(TNO) Ngày 17.12, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB-XH tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 103/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu (MLTT) vùng trong doanh nghiệp năm 2013 cho các Sở LĐ-TB-XH khu vực phía Nam.

(TNO) Ngày 17.12, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB-XH tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 103/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu (MLTT) vùng trong doanh nghiệp năm 2013 cho các Sở LĐ-TB-XH khu vực phía Nam.

>> Tăng lương tối thiểu vùng từ 250.000 - 350.000 đồng/tháng

Theo đó, MLTT vùng 1 là 2,35 triệu đồng/người/tháng; vùng 2 là 2,1 triệu đồng/người/tháng, vùng 3 là 1,8 triệu đồng/người/tháng và vùng 4 là 1,65 triệu đồng/người/tháng, thời điểm áp dụng là từ ngày 1.1.2013.

Đây là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận tiền lương, làm căn cứ để xây dựng các mức lương trong thang bảng lương, các loại phụ cấp lương, tính các mức ghi trong hợp đồng lao động và thực hiện các chế độ khác.

Tại hội nghị, đại diện một số Sở LĐ-TB-XH cho rằng, Nghị định 103/2012/NĐ-CP ban hành vào thời điểm cuối năm đã khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động lúng túng trong việc điều chỉnh các hợp đồng lao động mới, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.

Đình Phú

>> Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động
>> Điều chỉnh mức lương cho người tốt nghiệp CĐ, TC nghề
>> Chi trả phụ cấp theo mức lương cách đây 10 năm
>> Hướng dẫn tính mức lương cơ bản mới

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Hoa

Tôi là nhân viên kỹ thuật của công ty PKN ở Tam Kỳ - Quảng Nam, tôi tốt nghiệp Cao Đẳng, tháng 4 năm 2011 tôi vào làm đến tháng 6 công ty đã ký hợp đồng lao động cho tôi với mức lương cơ bản là: 1.890.000 đồng/ tháng. Nhưng mãi đến nay, tôi vẫn đóng BH ở mức đó mặc dù Chính Phủ đã ra nhiều lần tăng lương tối thiểu. Vậy, cho tôi hỏi lương tối thiểu có ảnh hưởng đến lương cơ bản đóng BH hay không? Nếu có thì ai quản lý việc áp dụng Nghị định của Chính phủ đối với các công ty như công ty tôi?

trương văn nghĩa

Theo như Sở Lao động-Thương binh-Xã hội thông báo ra quyết định tăng mức lương tối thiểu của người lao động được hưởng từ ngày 01/01/2013, thì cá nhân tôi là nhân viên của Công ty bảo vệ Âu Lạc vẫn chưa được thông báo hưởng chế độ tăng lương theo quy định của pháp luật, mặc dù tôi và một số người làm cùng đã có kiến nghị nhưng vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó tôi vào làm tại công ty đã hơn 1 năm vẫn chưa được cầm một trong hai bản hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động thống nhất trong bản hợp đồng lao động. Vậy tôi phải làm sao để được hưởng quyền lợi như pháp luật đã ban hành. Tôi đang công tác tại Hải Phòng, mong được sự hướng dẫn sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bình luận