Ngày 6.10, trả lời phóng viên TTXVN về việc tranh chấp giữa các tu sinh theo pháp môn Làng Mai tại Tu viện Bát Nhã (Lâm Đồng), ông Võ Ngọc Hiệp - người phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết:

"Kể từ tháng 5.2008 đến nay, tại Tu viện Bát Nhã (TX Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) có khá đông người tập tu theo pháp môn Làng Mai. Số người này được Thượng tọa Thích Đức Nghi - Viện chủ Tu viện Bát Nhã bảo lãnh đến tập tu tại Tu viện Bát Nhã. Nhưng việc tổ chức khóa tu không xin phép Giáo hội Phật giáo VN và cơ quan nhà nước có thẩm quyền, số người tới tu cũng không đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên sau đó Thượng tọa Thích Đức Nghi không bảo lãnh nữa và yêu cầu họ ra khỏi Tu viện Bát Nhã trả lại cơ sở thờ tự cho Thượng tọa Thích Đức Nghi.

Nhiều lần Thượng tọa Thích Đức Nghi yêu cầu số người tu theo pháp môn Làng Mai rời khỏi Bát Nhã, nhưng họ vẫn tiếp tục ở lại, từ đó dẫn đến mâu thuẫn giữa phật tử Bát Nhã với những người tu theo Pháp môn Làng Mai tại đây.

Do bức xúc về việc những người tu theo pháp môn Làng Mai không chịu rời khỏi Bát Nhã, vào ngày 27.9.2009 một số phật tử thuộc Tu viện Bát Nhã đã tập trung tại tu viện để gây áp lực buộc những người tu theo pháp môn Làng Mai ra khỏi Tu viện Bát Nhã. Đến sáng 28.9, toàn bộ số người tu theo pháp môn Làng Mai đã rời khỏi Tu viện Bát Nhã đến ở tạm tại chùa Phước Huệ (TX Bảo Lộc); đã có một số người trở về địa phương nơi cư trú hoặc về lại nơi tu hành trước đây.

Chính quyền địa phương khẳng định: Đây là việc tranh chấp nội bộ giữa phật tử Tu viện Bát Nhã do Thượng tọa Thích Đức Nghi làm viện chủ và số người tu theo pháp môn Làng Mai. Chính quyền địa phương không can thiệp vào. Với trách nhiệm của mình, chính quyền địa phương đã giữ an ninh không để xảy ra xô xát, gây mất trật tự ở địa phương, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của công dân. Đồng thời vận động, thuyết phục các phật tử thuộc Tu viện Bát Nhã không được manh động, không được xúc phạm làm ảnh hưởng đến nhân phẩm và thân thể của các vị tu theo pháp môn Làng Mai, yêu cầu các vị tu theo pháp môn Làng Mai phải tuân thủ pháp luật VN, thực hiện đúng văn bản 1329/TGCP-PG ngày 29.10.2008 của Ban Tôn giáo Chính phủ và văn bản số 37/CV/HĐTS ngày 19.1.2009 của GHPGVN, hoạt động đúng Hiến chương GHPGVN yêu cầu họ trở về địa phương hoặc chùa cũ để tiếp tục tu học, khi tới cơ sở mới phải thực hiện đúng quy định của GHPGVN và đảm bảo các thủ tục theo quy định của pháp luật VN".

Cũng trong ngày 6.10, Thượng tọa Thích Thái Thuận - trụ trì chùa Phước Huệ (nơi hiện có 194 người tu theo pháp môn Làng Mai chuyển từ Tu viện Bát Nhã đến ở) cho biết: hoàn toàn không có chuyện gây rối, đe dọa những người tu theo pháp môn Làng Mai đang ở tại chùa này như một số tin đồn. 

 TTXVN

Bình luận