Chiều qua 4.3, trong lúc tác nghiệp báo chí, chủ nhà hàng Cát Vàng (số 81 Nguyễn Đình Chiểu, P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) đã cho bảo vệ và nhân viên tấn công PV Báo Thanh Niên.

* Chủ cửa hàng đòi hành hung PV

Trước đó, Báo Thanh Niên nhận được email của chị Đinh Thị Thu Hậu (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) với nội dung bức xúc về việc nhà hàng Cát Vàng (viết tiếng Anh là Golden Sand), không cho vào cửa hàng lưu niệm (nằm trong khuôn viên nhà hàng), chỉ vì chị là người Việt.

Trong email  (có cả hình ảnh và băng ghi âm), chị Hậu cho biết, vào ngày 11 tháng giêng vừa qua, chị cùng gia đình đến nghỉ ở Mũi Né và đến ăn trưa tại nhà hàng Cát Vàng. "Trong khi chờ đợi các món ăn, chị gái của tôi bước vào phòng bán da cá sấu để mua túi da, nhưng không có ai phục vụ. Lát sau, mẹ và hai vợ chồng em gái tôi bước vào thì nhân viên bảo đang kiểm kê, không tiếp khách. Do lúc này, vẫn chưa có món ăn nên tôi bước vào cửa hàng bán đồ da cá sấu thì nhân viên đến nói thẳng vào mặt tôi "tiệm này không bán cho người Việt Nam".

Tôi thật sự sốc và hỏi lại cô ấy "Tại sao lại có sự đối xử phân biệt như thế?", thì nhân viên này không trả lời. Sau đó, tôi đem chuyện này kể cho mấy chị em gái và nói với nhân viên là chúng tôi muốn gặp ông chủ, nhưng họ nói không biết ông ấy ở đâu. Khi gặp được ông ấy (trong tiệm bán da cá sấu), thì tôi nghe ông chủ này đưa ra lý do vì sợ người Việt Nam giả dạng Việt kiều vào ăn cắp hàng... sợ "gián điệp" của các tiệm khác dò giá cả..." - email của chị Hậu viết.

Một cửa hàng ở Mũi Né từ chối khách Việt - ảnh 1
Nhà hàng Cát Vàng, nơi mà cửa hàng từ chối bán hàng lưu niệm cho người Việt - Ảnh: Quế Hà 

Một cửa hàng ở Mũi Né từ chối khách Việt - ảnh 2 
Ông Nghiêm Phúc, chủ nhà hàng Cát Vàng

“Không phục vụ vì người Việt xấu tính”

Chiều qua, PV Báo Thanh Niên đến nhà hàng Cát Vàng tìm hiểu sự việc. Khi vừa đến nơi, PV bước đến quầy lưu niệm xin vào mua hàng, thì ngay lập tức bảo vệ (thuê từ Công ty bảo vệ Bình Thuận) chặn lại và nói: "Anh không được vào". Nghe ồn ào, một nhân viên nhà hàng bước ra cũng nói thẳng: “Cửa hàng kiểm kê, anh không vào được”. Đến lúc này, PV xuất Thẻ Nhà báo và đề nghị được gặp ông chủ để hỏi vì sao không phục vụ người Việt, nhưng cũng không được chấp nhận.

Khi PV bước sang bên kia đường (đối diện) để chụp ảnh thì bất ngờ một người mặc quần đùi bước ra (sau này mới biết đó là ông Nghiêm Phúc, quê An Giang, chủ nhà hàng Cát Vàng) chỉ thẳng vào mặt PV chửi: “Thằng kia, là thằng nào mà dám chụp hình nhà hàng của tao. Đuổi nó đi!”. PV tiếp tục chụp thêm 2 tấm hình nữa thì ông này quát  bảo vệ: “ĐM!. Nó vẫn chụp kìa, đập chết mẹ nó đi. Đập máy chụp hình của nó cho tao”. Lập tức, một bảo vệ và hai nhân viên lao qua đường định tấn công, buộc PV phải vào ô tô khóa chặt cửa gọi điện báo cơ quan chức năng.

Sau khi nhận điện thoại của PV, Sở VH-TT-DL cử 2 cán bộ thanh tra cùng Công an P.Hàm Tiến đến hiện trường. Trong biên bản làm việc với cơ quan chức năng, ông này cũng không ngại nói rằng sở dĩ không phục vụ người Việt là do người Việt xấu tính. “Tôi đã thống kê rồi. Chưa tới 1% người Việt vào mua hàng. Nhưng hễ cứ có người Việt vào là thể nào cũng có chuyện với nhân viên của tôi, trong khi giao dịch chẳng được gì. Vì vậy tôi không phục vụ người Việt đã 2-3 năm nay rồi”. Trong biên bản thể hiện rõ những lời như vậy và ông này ký ngay không ngần ngại.

Có thể đóng cửa vĩnh viễn

Ngay trong chiều qua, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp đã đến tận nhà hàng Cát Vàng để tìm hiểu vì sao không phục vụ khách Việt. Nhận được thông tin, ông Lê Tiến Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã trực tiếp gọi điện thoại cho PV Thanh Niên chia sẻ và tỏ ra rất bức xúc khi biết được chuyện nhà hàng không phục vụ khách người Việt ở ngay Mũi Né. “Tôi đã chỉ đạo Sở VH-TT-DL và UBND TP.Phan Thiết phải làm cho ra chuyện này. Nếu quá đáng, có thể đóng cửa vĩnh viễn. Không thể để một nhà hàng cỏn con như thế làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Bình Thuận”, ông Phương nói.

Quế Hà

>> Kẻ đánh người ra đầu thú
>> Giành khách, đánh người
>> Nhân viên giữ xe chung cư đánh người
>> Đánh người sau khi va quẹt xe
>> Bảo vệ Lotte Mart đánh người giao hàng nhập viện
>> Rủ nhau đi đánh người, cả nhóm cùng lãnh án

Bạn đọc phản hồi (141 nhận xét)

HOAN

THEO TÔI NÊN TƯỚC QUỐC TỊCH VÀ ĐUỔI ÔNG HỌ NGHIÊM NÀY. ÔNG NÀY ĐÃ CẤM NGƯỜI VIỆT 2-3 NĂM RỒI SAO ĐẾN BÂY GIỜ CHINH QUYỀN UBND THÀNH PHỐ PHAN THIẾT VẪN KHÔNG HAY BIẾT? NẾU KHÔNG CÓ PHÓNG VIÊN BÁO THANH NIÊN THÌ NGƯỜI VIỆT CÒN BỊ CHA NÀY PHÂN BIỆT ĐẾN BAO GIỜ. ĐỀ NGHỊ UBNN TP PHAN THIẾT CẤM VĨNH VIỄN ÔNG NÀY KINH DOANH KHÔNG ĐỂ CON SÂU LÀM RẦU NỒI CANH ĐỂ TRẢ LẠI BÌNH YÊN VÀ DANH DỰ CHO DÂN TỘC VIỆT NAM

Dzung, Canada

Cha ! Ông Nghiêm Phúc này phách lối đữ ta. Nếu vậy thì đưa cửa hàng của ông ta xuống "Âm Phủ" mà bán đi. Chưa giàu mấy mà đã phách lối như vậy rồi. Thật là hết nói. Nếu Ông Ta mà giàu đươc 1/ tỷ tỷ tỷ tỷ tỷ của ông Bìll Gate, thì phách lối cỡ nào? Coi dân VN như cỏ rác đó. Tôi đề nghị Chính Quyền nên xóa sổ cửa hàng ông ta đi. Để làm gương kẻ khác.

Phan Nhân, Đà Lạt

Địa phương cần đóng cửa vĩnh viễn cái "nhà hàng cỏn con" này đi để làm gương. Người Việt đối xử với người Việt như thế thì còn mong gì ở người ngoài. Mới làm chủ cái "nhà hàng cỏn con" mà đã ngông nghênh, hết biết.

An Phú, TT An Phú

Phải đóng cửa vĩnh viễn, không có lý do nào để giải thích.

Quang Tâm, Cai Lậy - Tiền Giang

Xin cảm ơn chị Đinh Thị Thu Hậu và báo Thanh Niên , đã mạnh dạn có ý kiến về vấn đề trên. Đây là hình thức kỳ thị phân biệt bắt đầu manh nha ở VN. Kinh doanh ngay trên mảnh đất VN mà còn phân biệt đối với người Việt Nam. Ông bà ta có câu nhập gia tùy tục, ông chủ nhà hàng này chắc chưa học . Đất nước và dân tộc nào thì cũng có người tốt và người xấu, không thể chỉ có vài người làm xấu và gây bất lợi cho mình thì gom chung hết cả một dân tộc VN vào là xấu hết và kỳ thị phân biệt. Đề nghị chính quyền nên xử lý mạnh để răn đe những kẽ khác khi làm kinh doanh chỉ biết đến quyền lợi cá nhân mà quên trách nhiệm với cộng đồng dân tộc.

thegioiphang

kỳ rồi đọc bài người 1 nhà hàng Trung quốc không tiếp khách Việt Nam là đọc giả đã phản đối, giờ ngay nhà hàng Việt Nam không bán hàng cho người Việt Nam, nghĩ mà đau lòng...

Bình luận