Chủ đề

xa hoi
Chuẩn bị gì cho lớp trẻ bước vào xã hội hậu công nghiệp?

Chuẩn bị gì cho lớp trẻ bước vào xã hội hậu công nghiệp?

13 Bình luận
Trong mục tiêu giáo dục phẩm chất, cần nhấn mạnh việc đào tạo con người trong thời đại công nghiệp trình độ cao, phải là những con người có tư duy, phong cách lao động và tác phong sinh hoạt thích ứng với đòi hỏi của xã hội công nghiệp. 
Bức tường Berlin ngăn không cho người dân Đông Đức qua Tây Đức đã bị phá bỏ năm 1989 trong sự vui mừng của người dân - Ảnh: AFP

Tự do và chủ nghĩa xã hội

11 Bình luận
Khi nào và ở đâu mà những người lãnh đạo lãng quên vấn đề tự do, hạn chế tự do cũng có nghĩa là vô tình rời bỏ mục tiêu XHCN.
Người Mỹ phát cuồng lên với giải xổ số Powerball có giá trị lên tới 1,6 tỷ USD - Ảnh: AFP

Giấc mơ tỷ phú và an sinh xã hội

1 Bình luận
Ở Mỹ, giải độc đắc vé số có thể khiến cuộc đời của một vài người bước sang một trang mới thần tiên. Nhưng thực ra nó đã, đang đem lại lợi ích cho hàng triệu người khác thông qua các chương trình xã hội.
Học sinh Trường THPT tư thục Hai Bà Trưng (quận Tân Bình- TP.HCM) chỉ học 4 môn - Ảnh: Bích Thanh

Giáo dục như thế thì xã hội ngày càng hỗn loạn

34 Bình luận
Báo Thanh Niên vừa có bài viết “Trường phổ thông chỉ dạy 4 môn”. Đọc xong muốn á khẩu. Ngành giáo dục là máy cái, đào tạo con người, nhân tố quyết định mọi thành bại của đất nước. Đáng lo thay, máy cái này đang bị hư.
Cảnh người bệnh tâm thần ăn bốc tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An - Ảnh chụp màn hình TV

Những trung tâm bảo trợ xã hội như tôi biết…

22 Bình luận
Tại Thụy Sĩ, nơi tôi đang định cư, tất cả các dạng khuyết tật đều được nhà nước trợ cấp, riêng tiêu chuẩn trợ cấp cho bệnh nhân tâm thần nặng tại các trung tâm bảo trợ của nhà nước có khi lên tới hàng chục ngàn CHF(trên 200 triệu VND) mỗi tháng, tức tương đương thu nhập của một kỹ sư bằng cấp loại khá.
Ông bố trẻ cầm biển đứng ngoài đường xin việc - Ảnh chụp màn hình Facebook

Thời đại của cầm biển và tâm thư

8 Bình luận

Hãy tin tôi đi, bạn đang sống trong một thời đại rất kỳ lạ. Nó đẩy những con người bế tắc ra đường, những kẻ cùng khổ trải lòng trên mạng xã hội. Thời đại của cầm biển và viết tâm thư.

Một số chiến sĩ công an vẫn "vô tư" đội mũ không đạt chuẩn
 - Ảnh: Quốc Bảo

Lẽ nào lực lượng vũ trang đứng ngoài cuộc?

5 Bình luận
Hiện nay không còn chuyện cảnh sát giao thông phạt người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Nhưng theo tôi, cán bộ, chiến sĩ thuộc hai lực lượng quân đội và công an buộc phải đội mũ đạt chuẩn để làm gương.
Ai thông cảm cho người dân?

Ai thông cảm cho người dân?

39 Bình luận

Việc Bảo hiểm xã hội VN ở các địa phương “tự ý đẻ” ra thêm 3 tháng, nâng mức thu bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên thành 15 tháng/năm làm cho dư luận hết sức bức xúc. Điều đáng nói ở đây là không ai nhận sai, thậm chí còn trả lời một cách thiếu trách nhiệm.

Tâm tình với cảnh sát giao thông

Tâm tình với cảnh sát giao thông

32 Bình luận

 Không hiểu tự bao giờ (hình như chỉ khoảng 10 năm trở lại đây), dân gian Việt Nam gọi cảnh sát giao thông là ‘anh hùng Núp’, một cách ám chỉ đồng thời cũng là nỗi ám ảnh mà chỉ dân Việt mới hiểu.

Một xã hội thích “lên đồng”!

Một xã hội thích “lên đồng”!

46 Bình luận
Gần đây, nếu nghía qua các trang giải trí, bạn sẽ tự hỏi: “Duy Nhân là ai?”. Tôi dám chắc hơn 99% người dân không biết. Nhưng anh ấy lại được nhắc đến nhiều hơn cả những người có nhiều đóng góp to lớn cho xã hội. Chuyện gì đang xảy ra vậy?
Làm phiền xã hội là làm phiền ai?

Làm phiền xã hội là làm phiền ai?

62 Bình luận

Có 5 người Việt Nam sang Nepal leo núi bằng tiền túi họ bỏ ra, chẳng may xảy ra động đất, họ bị kẹt lại và thế là họ bị quở trách là làm phiền xã hội, làm tốn kém cho Tổ quốc.

Năm người leo núi ở Nepal làm phiền xã hội

Năm người leo núi ở Nepal làm phiền xã hội

180 Bình luận

Bộ ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ mấy ngày nay phải vất vả lo cho 5 người leo núi tự phát ở Nepal. Việt Nam phải lập cả đoàn công tác để chuẩn bị công tác cứu hộ. Ôi trời ơi, sao tôi thấy phiền quá!

Cường quốc con dấu

Cường quốc con dấu

11 Bình luận
Tính theo tỷ lệ dân số, Việt Nam sẽ vô địch về khoản con dấu. Con dấu của các cấp chính quyền, các công ty, các hội đoàn; các tổ chức kinh tế, giáo dục, xã hội; các câu lạc bộ cho đến hợp tác xã…
Còn nhiều câu hỏi liên quan 'vụ ông Trần Văn Truyền'

Còn nhiều câu hỏi liên quan 'vụ ông Trần Văn Truyền'

4 Bình luận
Năm 2007, sau những vụ bê bối gây rúng động xã hội tại Thanh tra Chính phủ (nguyên Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra Kinh tế I Lương Cao Khải nhận hối lộ trong quá trình đi thanh tra một số dự án của ngành dầu khí), Tổng thanh tra Chính phủ lúc đó, ông Quách Lê Thanh buộc phải thôi chức, ông Trần Văn Truyền được đưa về thay thế.
Đây có phải cách chúng ta làm văn hóa?

Đây có phải cách chúng ta làm văn hóa?

7 Bình luận
Chuyện đạo nhạc của Sơn Tùng, gian lận tuổi của Công Phượng đang là tâm điểm của dư luận xã hội. Hai tên tuổi này đều còn rất trẻ, cùng có tài và nhận được nhiều yêu mến từ người dân. Nhưng câu chuyện của họ lại đang làm tổn thương mọi người theo một cách khác.
20.11: Xin đừng ai tặng quà!

20.11: Xin đừng ai tặng quà!

48 Bình luận
Lẽ ra, ngày 20.11 thực sự là ngày hội khi những người làm "nghề cao quý" được cả xã hội tôn vinh, nhưng gần đây, nhiều thầy cô giáo cảm thấy rất buồn, thậm chí là ‘sợ’ ngày lễ của mình. Tại sao lại thế?
Đi xe lên vỉa hè - văn hóa giao thông ở đâu?

Đi xe lên vỉa hè - văn hóa giao thông ở đâu?

15 Bình luận
Hành vi 'leo' xe lên vỉa hè để đi là tình trạng thường gặp phải. Đáng buồn hơn khi hành vi ấy lại bắt gặp nhiều ở giới thanh niên, người làm công sở - những người vẫn thường được gọi là 'dân tri thức' trong xã hội.

bài viết chủ đề khác