Danh hài Hoài Linh: 'Trả hết mọi thứ mà tổ nghiệp đã cho tôi'

99 Thanh Niên Online

Sau khi công trình nhà thờ tổ nghiệp ở phường Long Phước, quận 9, TP.HCM bị đình chỉ, danh hài Hoài Linh đã có đơn gửi UBND quận 9 với mong muốn giữ lại công trình để phục vụ nghệ sĩ lẫn người dân yêu nghệ thuật.

Công trình nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh từng bị xử phạt vì không có giấy phép xây dựng - Ảnh: P.G Công trình nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh từng bị xử phạt vì không có giấy phép xây dựng - Ảnh: P.G
Công trình nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh từng bị xử phạt vì không có giấy phép xây dựng - Ảnh: P.G

Danh hài viết: “Nhiều năm dài trong quá trình đi diễn, tôi tích lũy được số vốn và hy sinh tất cả việc gia đình, con cái để đeo đuổi cái nghề. Tôi hy sinh tất cả cuộc đời cho sự nghiệp để bà con công chúng được vui. Cuộc đời cô đơn của tôi sống chỉ làm sao cho bà con được vui là tôi cảm thấy hạnh phúc. Nếu tổ nghiệp cho tôi cái gì thì tôi sẽ trả hết để có chỗ thờ cúng theo tâm linh ông tổ sân khấu. Làm nghề 18 năm, lúc nào lòng tôi cũng hướng tới tổ nghiệp và đó cũng là niềm mơ ước của anh em nghệ sĩ”.

Danh hài Hoài Linh: 'Trả hết mọi thứ mà tổ nghiệp đã cho tôi' - ảnh 1Thư gửi UBND quận 9 của nghệ sĩ Hoài Linh - Ảnh do Trung Hiếu chụp lại

Nghệ sĩ Hoài Linh cho hay trước đây nhiều thế hệ nghệ sĩ VN đi biểu diễn, góp vui cho đời, cho công chúng nên ai cũng có ước mơ được một ngày tưởng nhớ đến ông tổ nghề. Do đó vào năm 2011, các nghệ sĩ rất vui mừng và hạnh phúc khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định chọn ngày 12.8 âm lịch hằng năm là ngày sân khấu VN. Anh em nghệ sĩ ước mơ có một nơi thờ cúng ông tổ của nghề nhưng chưa có điều kiện làm.

“Hiện tôi đang thực hiện ước mơ xây dựng nhà tổ sân khấu tại phường Long Phước với mục đích có chỗ ổn định thờ cúng ông tổ. Công trình này là nhà gỗ, không xây đúc kiên cố và cũng phù hợp với điều kiện sinh thái ở địa phương. Tôi mong muốn UBND quận 9 xem xét cho được tồn tại công trình này để phục vụ cho nghệ sĩ”, nghệ sĩ Hoài Linh viết.

Hoài Linh cho biết thêm hiện công trình đã hoàn thành gần xong. Công trình này thể hiện ước mơ bao đời của nghệ sĩ cũng như góp vui cho bà con phường Long Phước, góp phần phát triển địa phương. Anh cũng cam kết xin chuyển mục đích sử dụng phần diện tích đất trong khuôn viên theo đúng quy định.

“Nếu được tồn tại mới tính đến chuyện nộp phạt 40% giá trị công trình”

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND quận 9 cho hay theo quy định, muốn xin phép xây dựng thì khu đất của nghệ sĩ Hoài Linh phải được chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở. Việc chuyển mục đích phải phù hợp với quy hoạch.

Vị trí mà nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh xây dựng nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp kết hợp với nhà ở kinh tế vườn nên chỉ cho phép chuyển đổi 10% diện tích sang đất nhà ở. Với quy định này, nghệ sĩ Hoài Linh chỉ được chuyển đổi 700 m2 sang đất ở trong tổng số 7.000 m2 đất nông nghiệp đang có và mật độ xây dựng sẽ thấp hơn con số 700 m2.

Danh hài Hoài Linh: 'Trả hết mọi thứ mà tổ nghiệp đã cho tôi' - ảnh 2Bên trong khu nhà thờ tổ do nghệ sĩ Hoài Linh tổ chức xây dựng - Ảnh: Trung Hiếu

Theo ông Tuấn Anh, sau khi đình chỉ và xử phạt, UBND quận 9 sẽ xem xét công trình của nghệ sĩ Hoài Linh có đủ điều kiện tồn tại hay không. Việc xem xét này chỉ áp dụng đối với những công trình đang được xây dựng. Còn công trình đã xây dựng xong và vào ở rồi thì không thuộc diện xem xét cho tồn tại nữa. Trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh thuộc trường hợp đình chỉ và cho phép làm thủ tục xin phép xây dựng. Trong vòng 60 ngày, chủ công trình phải hoàn chỉnh hồ sơ để xin phép xây dựng.

“Bây giờ chủ công trình phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, xác định được phần đất chuyển mục đích nằm ở đâu trong khu đất, diện tích bao nhiêu m2, phù hợp với quy hoạch không… thì mới xem xét cho tồn tại công trình. Còn trong quá trình thụ lý xét thấy không đủ điều kiện, không đảm bảo được diện tích phù hợp quy hoạch thì không ra được diện tích đất ở, lúc đó công trình không thể tồn tại được”, ông Tuấn Anh nói.

Theo ông Tuấn Anh, khoản 9, điều 13 của Nghị định 121 quy định về việc cho tồn tại công trình xây dựng trái phép. Theo đó, nếu công trình sau khi đã được xem xét nếu đủ điều kiện tồn tại, cơ quan chức năng sẽ tính ra giá trị xây dựng, xây lắp của công trình, sau đó chủ công trình nộp phạt 40% giá trị toàn bộ công trình.

“Nếu công trình đủ điều kiện tồn tại thì mới tính đến chuyện nộp phạt 40% chứ không phải nộp phạt để công trình được tồn tại. Hai việc này khác nhau hoàn toàn. Hiện cơ quan chức năng quận 9 đang bắt đầu thụ lý hồ sơ vụ việc nên chưa phát biểu gì được”, ông Tuấn Anh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hocnghetaigia@gmail.com

hocnghetaigia@gmail.com

Công trình này tuy là Nghệ sỹ Hoài Linh làm, nhưng sau này sẽ là một địa điểm du lịch nghệ thuật truyền thống cho cả xã hội, cũng có nghĩa sớm muộn gì nó cũng là công trinh phục vụ cộng đồng. Vậy nên đề nghị các cấp ban ngành thành phố HCM xem xét vận dụng mọi ưu đãi có thể, tạo thuận lợi nhất cho nghệ sỹ Hoài Linh thỏa lòng ước nguyện chính đáng của mình.
Panda

Panda

Bạn dám đứng ra bảo lãnh là sau này công trình là của cộng đồng chứ không phải của cá nhân NS Hoài Linh hay người nhà của NS Hoài Linh?
Nguyen  Minh Nhu

Nguyen Minh Nhu

Tôi ủng hộ ý kiến này!
3 phản hồi
Trương Nam

Trương Nam

Một công trình đồ sộ như thế sao sắp hoàn thành rồi mới phát hiện sai phạm và đình chỉ??
Võ Luân

Võ Luân

Hoài Linh là người của công chúng anh đã không tôn trọng pháp luật hiện hành và cho xây dựng không phép và trái phép là không thể chấp nhận được. Chắc anh này tự cho mình là người của công chúng nên tư tung tự tác thế này đây, xem thường kỷ cương phép nước.
Theo tôi cần xử lý nghiêm minh để làm gương, nêu không sau này biết bao anh giống anh ta thì sao?
Phải xử lý nghiêm minh để làm gương, "Luật là luật, rồi mai mốt có tiền lệ cho các ông khác đòi xây nhà thờ ông tổ thợ may, thợ mộc, thợ hồ .... không phép lúc đó tính sao. Rõ ràng đã bị nhắc nhở, nhưng vẫn cố tình đóng cửa làm chui tiếp tục, đến bây giờ khi sự việc đi quá xa mới xin cứu xét. Nếu cứu xét thì các công trình 8B Lê Trực, biệt thự Hải Vân cũng phải xem xét".
Phong

Phong

Vai trò giám sát của chính quyền địa phương ở đâu? Một công trình đồ sộ như thế tại sao đến giờ này mới công bố quyết định phạt?
5 phản hồi
hiền

hiền

Điều vô lý là, công trình không phép to đùng như thế, UBND quận 9 giờ mới phát hiện xử phạt ?
Hồng Hà

Hồng Hà

Anh sống ở đâu phải biết luật ở đấy,nếu anh " cố tình " không biết luật thì anh sẽ bị thiệt thôi. Nếu anh cậy có tiền cứ xây ẩu đi. Mai mốt anh có nghĩ đến hoàn công không? Chính quyền quận 9 khi chứng nhận hoàn công chỉ cần hỏi : Hoài Linh làm đúng luật không? Nếu đúng thì OK. nếu sai thì dẹp . Nói như BT Thăng : Chính quyền làm đúng thì DN cũng phải minh bạch,rõ ràng. Tôi rất quí HL vì sự chỉn chu và nghiêm túc trong nghề..nhưng vụ xây nhà " THỜ TỔ " này lại ẩu quá vậy ?! Tiên trách kỷ..
Lý ÁC

Lý ÁC

Bao năm đi diễn, gom góp tiền vào làm đền thờ tổ giờ ra vậy, hỏi có buồn không? Buồn lắm chứ!!! Nhưng có lẽ chú Hoài Linh chưa rõ luật nên đã không xin trước. Hy vọng pháp luật cũng có lòng thương người vì đây là công trình ý nghĩa mà.
Bá Linh

Bá Linh

Luật là luật, rồi mai mốt có tiền lệ cho các ông khác đòi xây nhà thờ ông tổ thợ may, thợ mộc, thợ hồ .... không phép lúc đó tính sao. Rõ ràng đã bị nhắc nhở, nhưng vẫn cố tình đóng cửa làm chui tiếp tục, đến bây giờ khi sự việc đi quá xa mới xin cứu xét. Nếu cứu xét thì các công trình 8B Lê Trực, biệt thự Hải Vân cũng phải xem xét.
Duy Thanh

Duy Thanh

Tôi nhất trí với bạn Bá Linh, phái xử lý nghiêm thôi
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con đường ở làng quê Hà Tĩnh hôm nay /// Ảnh: Phạm Đức

Mẹ gánh con đi

Có lẽ không nơi nào giống như miền Trung quê tôi, dải đất hẹp ngang tới nỗi tưởng chừng có thể ôm trọn vào vòng tay, cong cong tựa chiếc đòn gánh mang hai đầu đất nước mà ai đó từng viết trong câu hát.
Khúc sông quê tôi... /// Ảnh: Trần Kiêm Hạ

Người ra đi mang cả giọng hò

Quê tôi ở vùng ngoại ô thành phố Huế - nơi mà hầu hết người sống cùng thời với ba mạ tôi, đều biết cất lên tiếng hò ơ giãi bày tâm trạng mình giữa trời cao, đất rộng.