'Giai điệu tự hào' tiết lộ chuyện tình say đắm vô vọng của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn

0 Thanh Niên Online
Trong Giai điệu tự hào 'Tình trong lá thiếp', con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn cho biết, bài Gửi người em gái miền Nam, chính là bài hát mà cha ông gửi cho mối tình say đắm nhưng vô vọng.
Ca sĩ Hồng Nhung hát Có phải em mùa thu Hà Nội /// Ảnh BTC cung cấp Ca sĩ Hồng Nhung hát Có phải em mùa thu Hà Nội - Ảnh BTC cung cấp
Ca sĩ Hồng Nhung hát Có phải em mùa thu Hà Nội
Ảnh BTC cung cấp
Gửi người em gái miền Nam gắn với nhạc sĩ Đoàn Chuẩn ra sao ai cũng biết. Nói đến ông là nói đến bài ca đó. Bài ca phần nào nói về sự chia cắt Nam - Bắc. Chính vì thế, nó cũng được chọn trong Giai điệu tự hào "Tình trong lá thiếp". Chương trình sẽ phát sóng tối 29.10 trên VTV1 lúc 20 giờ.
Chương trình có những câu hát ra đời trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt sau Hiệp định Genève. Trong khoảng thời gian từ tháng 9.1954 đến tháng 7.1955 ấy, có tới hơn 1 triệu dân di cư từ hai miền và nhiều cuộc chia ly xa cách. Những lá thiếp là cách họ kết nối với nhau.
'Giai điệu tự hào' tiết lộ chuyện tình say đắm vô vọng của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - ảnh 1
Nghệ sĩ Đoàn Đính nói về chuyện tình của cha mình
Ảnh BTC cung cấp
Trong số những hoàn cảnh đó, có một câu chuyện khá đặc biệt. Nghệ sĩ Đoàn Đính, con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn cho biết, bài hát Gửi người em gái miền Nam do cha ông viết về nữ ca sĩ Mộc Lan. Nhưng khi ông đem lòng yêu bà, bà đã có chồng. Ông thuê một tiệm hoa lớn ở Sài Gòn gửi hoa tặng bà mỗi sáng sớm, nhưng ẩn danh. Nhưng món quà lớn nhất bà nhận được chính là một cánh thư từ phương Bắc. Trong đó có bài hát Gửi người em gái miền Nam. Bài ca được chép trên khuông nhạc kẻ bằng tay đều đặn, nền giấy pơ luya xanh mỏng tang. Ông Đoàn Đính cũng cho biết, đấy là một mối tình say đắm, nhưng vô vọng.
Tình trong lá thiếp, ca khúc được lấy làm tên chương trình lại được hồi tưởng qua câu chuyện về người đầu tiên hát bài hát. PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái đã chia sẻ về thời kỳ cha mình NSƯT Văn Hanh thể hiện bài hát của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu ấy. Thậm chí, nhiều khán giả muốn biết mặt người hát quá nên ông Văn Hanh đã phải ra Nhà Kèn vườn hoa Lý Thái Tổ hát. “Khi ông hát thì ông có khóc, ở dưới chị em cũng khóc như mưa. Khi ông nín chị em cũng nín, rất nhiều tràng vỗ tay rầm rầm. Nhiều chị em muốn làm quen và hỏi: anh có vợ chưa? Khi ấy bố tôi trả lời: đã có vợ và những 4 đứa con gái”, bà nhớ lại.
Cũng trong chương trình, còn có câu chuyện về bài hát Câu hò bên bến Hiền Lương của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, Áo lụa Hà Đông của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, Tình ca của nhạc sĩ Hoàng Việt, Bài ca hy vọng của nhạc sĩ Văn Ký và Có phải em mùa thu Hà Nội của nhạc sĩ Trần Quang Lộc.
'Giai điệu tự hào' tiết lộ chuyện tình say đắm vô vọng của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - ảnh 3
Tấn Minh hát Gửi người em gái miền Nam Ảnh BTC cung cấp'Giai điệu tự hào' tiết lộ chuyện tình say đắm vô vọng của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - ảnh 4
Huyền Trang được chọn hát ca khúc chủ đề của chương trình Tình trong lá thiếp Ảnh BTC cung cấp'Giai điệu tự hào' tiết lộ chuyện tình say đắm vô vọng của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - ảnh 5
Khánh Linh hát Bài ca hy vọng, tác phẩm được cho rất hợp với chất giọng của cô Ảnh BTC cung cấp'Giai điệu tự hào' tiết lộ chuyện tình say đắm vô vọng của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - ảnh 6
Hồ Trung Dũng có biểu cảm riêng với Áo lụa Hà Đông
Ảnh BTC cung cấp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// ẢNH: NVCC

Khi hoa hậu mê... văn chương

Từng đoạt giải hoa hậu tại cuộc thi Hoa hậu Áo dài của Adelaide Nam Úc 2020, Iris Lê (ảnh - tên thật Lê Nguyễn Quỳnh Phương, 26 tuổi) làm thơ từ khi mới 6 tuổi.