Minh Béo bị cáo buộc tấn công tình dục trẻ em

26 Thanh Niên
Theo luật pháp Mỹ, những vụ việc hình sự sẽ được công bố sau 72 giờ kể từ khi bị bắt. Vì thế thông tin về việc Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ mới được chính thức đưa ra vào chiều 28.3 (tức sáng 29.3, giờ VN).
Ảnh Minh Béo trên báo Orange County Register (Mỹ)
Ảnh Minh Béo trên báo Orange County Register (Mỹ)
Ảnh Minh Béo trên báo Orange County Register (Mỹ)
Cảnh sát chìm vào cuộc
Thông cáo báo chí từ Văn phòng Biện lý Quận Cam (OCDA), California (Mỹ), nêu rõ ông Hồng Quang Minh (tức nghệ sĩ Minh Béo - PV) bị bắt giữ vì xâm phạm tình dục trẻ em. OCDA cũng thông tin rằng ngày 20.3, Minh Béo có cuộc trò chuyện cùng một nhóm vũ công trong một chương trình tìm kiếm tài năng do đài phát thanh địa phương ở Huntington Beach (miền Nam California) tổ chức. Tại đây, Minh Béo nói đang tổ chức vòng tuyển chọn nhân vật để quay video. Ngày 23.3, anh bị cáo buộc xâm hại tình dục một cậu bé khi đến tham gia buổi tuyển chọn này. Ngay sau đó, nạn nhân đã báo cáo vụ việc với Cảnh sát Garden Grove (GGPD). Dựa trên thông tin trình báo, một cảnh sát chìm GGPD đã đóng giả thiếu niên 14 tuổi để liên lạc với Minh Béo. Một ngày sau, cảnh sát đã có bằng chứng Minh Béo cố gắng gặp gỡ thiếu niên này với ý định thực hiện hành vi dâm ô. Trong thông cáo, OCDA cũng kêu gọi người dân hỗ trợ thêm thông tin về một số nạn nhân có thể đã bị Minh Béo xâm hại. Cảnh sát vẫn tiếp tục tìm kiếm bằng chứng về vụ việc.
Theo báo Người Việt tại Mỹ, ngày 25.3, Văn phòng Biện lý Quận Cam, California truy tố ông Hồng Quang Minh ra Tòa thượng thẩm California, Quận Cam về 3 tội danh: quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; toan có hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi; hẹn hò gặp gỡ với dự tính dâm ô với trẻ vị thành niên. Một bầu show nổi tiếng tại Mỹ cho hay thêm, do Minh Béo làm giám khảo tại chương trình thi tài năng tổ chức ở Huntington Beach nên đã được dịp nói chuyện với một nhóm vũ công trẻ, trong số đó có một em (dưới 18 tuổi) bị Minh Béo quấy rối tình dục, em này đã báo cáo cảnh sát. Minh Béo bị Cảnh sát Quận Cam bắt lúc 2 giờ sáng ngày 24.3 (giờ địa phương) tại nơi cư ngụ trong chuyến lưu diễn lần này.
Theo báo Orange County Register thì: “Minh Béo bị cảnh sát Nam California cáo buộc tội danh hình sự vì đã “Oral copulation of a minor” (giao cấu bằng miệng với trẻ vị thành niên). Theo luật, sau khi ra tù, phạm nhân bị ghi tên vào danh sách quấy rối tình dục của tiểu bang suốt đời, điều này có nghĩa là phải liên tục trình diện nếu rời khỏi khu vực, đồng thời Minh Béo bị liệt vào danh sách cấm bay khỏi nước Mỹ trong quá trình tố tụng hình sự tại tòa án Mỹ”.
Có thể bị phạt tù từ 5 năm
OCDA cũng cho biết nếu bị kết án, Minh Béo có thể nhận mức án 5 năm 8 tháng tù tại nhà tù của bang, và bắt buộc phải đăng ký theo dõi tội phạm tình dục suốt đời. Số tiền tại ngoại được đề nghị cho Minh Béo là
1 triệu USD (hơn 22 tỉ đồng). Theo hồ sơ từ Tòa thượng thẩm California, Minh Béo sẽ ra tòa lúc 10 giờ sáng thứ sáu ngày15.4 (giờ địa phương) tại Central Jail, Santa Ana (Mỹ). Hiện Minh Béo đang bị giam giữ tại nhà tù ở Quận Cam, California.
Báo Người Việt đưa ý kiến của luật sư Nguyễn Hoàng Duyên tại San Jose (miền Bắc California) cho hay: “Nếu bị kết tội, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà người này có thể bị xử tù từ 5 năm, 8 năm hoặc 10 năm. Theo luật, một người ngoại quốc phạm tội ở Mỹ thì hình phạt cũng như công dân Mỹ, không có ngoại lệ. Sau khi mãn hạn tù sẽ bị trục xuất và không bao giờ được đặt chân tới Mỹ”.
Hiện các thông tin chính thức liên quan đến Minh Béo, văn phòng biện lý và các cơ quan chức năng Mỹ chỉ cung cấp cho luật sư đại diện Minh Béo. Trong thời gian này, anh vẫn được coi là nghi phạm. Việc Minh Béo có tội hay không và phạm tội như thế nào; có được giảm phí tại ngoại hay không thì phải chờ phán quyết cuối cùng của tòa án.
Đụng chạm, ôm hôn trẻ em là phạm pháp
Liên quan đến trẻ vị thành niên, anh Johnson Huy (ở đường Chapman, TP.Garden Grove, California) nói thêm: “Dù có yêu quý, quan tâm trẻ em (không phải con mình) thì cũng không được sờ, đụng, vuốt ve hoặc ôm hôn vì trẻ em tại Mỹ luôn có những đặc quyền riêng tư nhằm bảo vệ, như quyền riêng tư về thành tích học tập, về hình ảnh cá nhân, về thân thể... Do đó nếu không có sự đồng ý của phụ huynh các em thì những hành động trên đều phạm pháp, bao gồm cả việc dùng những lời lẽ không tốt. Vậy nên, dù có yêu mến các cháu, các em (độ tuổi vị thành niên), chúng tôi đều phải cẩn trọng mỗi khi vui chơi hoặc trò chuyện”.
Về số tiền tại ngoại lên đến 1 triệu USD đối với trường hợp của Minh Béo, anh Johnson Huy cho là quá lớn và rất hiếm khi xảy ra ở Quận Cam trong thời gian qua.
Ảnh hưởng đến các show trong nước
Theo như thông tin Minh Béo cho biết trên trang cá nhân trước khi lên đường lưu diễn tại Mỹ (ngày 18.3) thì sau 1 tháng trở về, anh sẽ tuyển sinh lớp đào tạo người mẫu thời trang và quay tiếp chương trình Lục lạc vàng (phát trên VTV1) tại Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Thuận... Về chương trình Lục lạc vàng mà Minh Béo đóng vai trò MC chính, nhà sản xuất chương trình (Công ty Lasta) cho Thanh Niên hay: “Chúng tôi sẽ thay MC khác. Riêng với các chương trình đã ghi hình trước đó (chưa phát) thì phải sửa lại rất nhiều. Tổn thất về tài chính khá nặng nề nhưng chúng tôi đành phải chấp nhận”.  
Quỳnh Trân
Hành vi tấn công tình dục
Bộ luật Hình sự của bang California quy định hành vi tấn công tình dục như sau: chạm vào những bộ phận nhạy cảm của người khác trái với ý muốn của đối phương nhằm mục đích khơi dậy dục vọng hoặc lạm dụng tình dục. Hành vi  “chạm” được định nghĩa ở đây là chạm trực tiếp lẫn gián tiếp (cách lớp quần áo) mà không được sự đồng ý của nạn nhân, hoặc nạn nhân là người chưa đủ năng lực hành vi theo quy định, chẳng hạn như trẻ em hoặc người thiểu năng về tâm thần và thể chất. Tại Anh, luật Hình sự ghi rõ mọi hoạt động tình dục không được sự đồng thuận của đối phương, giao cấu với trẻ em, người mắc bệnh tâm thần trong mọi hình thức và phương tiện hoặc buộc trẻ/người tâm thần chứng kiến hoạt động tình dục đều bị khép vào tội tấn công tình dục.
Ngoài ra, luật pháp các nước cũng có quy định khác nhau về các hành vi cụ thể bị khép vào tấn công hoặc quấy rối tình dục. Do khác biệt về văn hóa và pháp luật, khi ra nước ngoài cần đặc biệt thận trọng với những hành động như nói đùa, nhìn ngó, chỉ trỏ, nựng nịu, cười “đểu”, liếm môi, khen ai đó đẹp hoặc dễ thương, quyến rũ... Theo trang chủ của Ủy ban Nhân quyền Úc (Humanrights.gov.au) thì những hành động trên đều bị liệt vào quấy rối tình dục nếu không có sự đồng thuận của đối phương, còn theo trang Workforce.com, nhiều bang ở Mỹ không quy định đó là quấy rối tình dục nhưng vẫn xem xét là tình tiết tăng nặng trước tòa.
Thụy Miên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thỏ

Thỏ

Cách nay vài tháng Minh Béo cũng lình xình vướng mấy vụ tương tự thế này ở VN rồi chứ chẳng phải không có! Trớ trêu thay phong tục VN cho rằng lăng nhăng tình dục là xấu sa nhưng lại xem nhẹ nó, trong khi Mỹ là quốc gia có lối sống phóng khoáng tự do nhưng lại cực kỳ nghiêm khắc trong các án liên quan đến tình dục. .
Tomvn

Tomvn

Qua đó mới mấy ngày thì bị tóm ngay, chẳng nhẽ ở VN hắn tốt và đột ngột xấu xa khi sang Mỹ. Luật pháp Mỹ quả đúng là luật pháp, nhìn lại nước mình thấy bùn.
hãy đi đi

hãy đi đi

vậy qua Mỹ ở đi, đừng ở VN nữa ! hãy đi đi, đi qua nước của người ta sống đi để được hưởng những quyền lợi về luật pháp nha. Bye !
Nguyễn Hoàng Gia Bảo

Nguyễn Hoàng Gia Bảo

Mỹ là vậy. Đâu ra đấy! Luật pháp là luật pháp. Không khoan nhượng bất kể ai, người nước nào.
"Tích cực" mà nói thì luật pháp VN cũng nên cứng rắn như vậy. :)
Việt Hoàng

Việt Hoàng

Từ cách thức phương pháp làm việc của sự việc này thấy rõ khi có thông tin tội phạm:
1. Cơ quan hành pháp Mỹ sẽ kiểm chứng và tìm cách ngăn chặn hành vi phạm tội trước khi kịp thực hiện với người dân (ở đây là cho cảnh sát đóng giả để kiểm tra).
2. Cơ quan hành pháp Việt Nam sẽ ghi nhận và đợi khi nào có hậu quả sẽ điều tra làm rõ.
Bởi vậy dân Việt Nam phải tránh né và sợ hãi trước kẻ xấu và tội phạm. Buồn!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>