Nhạc sĩ Hàn Châu: ‘Nhiều bài nhạc không có văn hóa nhưng vẫn có người thích'

6 Thanh Niên Online
Đảm nhận vai trò giám khảo chương trình Hãy nghe tôi hát, tác giả Cây cầu dừa thẳng thắn bày tỏ quan điểm về việc sáng tác của nhiều nhạc sĩ hiện nay.
Nhạc sĩ Hàn Châu buồn lòng khi nhạc sĩ trẻ viết nhạc không có văn chương /// Ảnh: BTC Nhạc sĩ Hàn Châu buồn lòng khi nhạc sĩ trẻ viết nhạc không có văn chương - Ảnh: BTC
Nhạc sĩ Hàn Châu buồn lòng khi nhạc sĩ trẻ viết nhạc không có văn chương
Ảnh: BTC
Nhạc sĩ Hàn Châu cho biết hiện nay có không ít thí sinh hát Bolero chưa đạt. Ông thẳng thắn nhận xét nhiều người hát chỉ để nghe chứ chưa chạm đến trái tim người hâm mộ. "Các em phải tập luyện luyến láy, ngân nga nếu không thì bài nhạc sẽ cứng. Mỗi một nốt nhạc dù nửa nhịp hay hai nhịp thì cũng phải ngân nga cho mềm lại. Hát mà không ngân nga thì là tiếng động, không còn là âm nhạc nữa. Tuy nhiên, mình đừng ngân nhiều mà hãy ngân như gợn sóng, như gió đi ngang qua một đám lúa đẹp để làm mềm bài nhạc. Ca sĩ hôm nay đòi hỏi phải luyến láy và ngân nga tốt”, ông góp ý.
Nói về việc có nhiều ý kiến tranh cãi về dòng nhạc Bolero, tác giả Cây cầu dừa thẳng thắn: “Nhạc sĩ có nhiều trường phái, người thích viết nhạc mang âm hưởng dân ca quê hương, người thì thích viết nhạc mang âm hưởng của các nước bên ngoài nên hai vấn đề này đụng chạm nhau lắm. Người thì cho rằng dòng nhạc rẻ tiền, người thì nói dòng nhạc kia sang hơn. Chúng ta không nên dòm ngó, chê bai dòng nhạc nào cả, cái đó quần chúng thích nghe gì thì họ nghe. Âm nhạc đều được viết trên 7 nốt chính, không có gì là khác cả”.
Nhạc sĩ Hàn Châu: ‘Nhiều bài nhạc không có văn hóa nhưng vẫn có người thích' - ảnh 1

Nhạc sĩ Hàn Châu đảm nhận vai trò giám khảo trong chương trình Hãy nghe tôi hát

Ảnh: BTC

Hàn Châu cho biết ông không khỏi trăn trở về cách viết lời ca khúc của nhiều nhạc sĩ trẻ hiện nay. Nam nhạc sĩ chia sẻ: “Các em hát những bài mà lời nhạc rất kỳ cục, không có văn chương nào cả. Và tại sao vẫn có nhiều người ham thích dòng nhạc này? Có những bài nhạc không có văn hóa nhưng vẫn có nhiều người thích. Kể cả giọng hát cũng vậy, tôi thấy nhiều giọng hát không hay nhưng vẫn có khán giả, được tung hô lên rồi thành nổi tiếng ảo", ông tâm sự.
Đồng thời, nhạc sĩ Hàn Châu cho biết ông rất thích những người trẻ, có trình độ làm mới ca khúc của mình. Tuy nhiên, việc làm mới phải hợp lý và hay hơn. “Làm mới mà dở hơn thì để cái cũ chứ làm mới làm gì? Tôi không phải không chấp nhận làm mới, nhưng làm mới phải hay hơn cái cũ", ông khẳng định.
Trong chương trình, nhạc sĩ Hàn Châu cũng trả lời thắc mắc của danh ca Thái Châu về việc đặt tên ca khúc là Đêm tóc rối. Ông thú nhận: “Thời làm băng nhạc Mưa bụi, các sáng tác của tôi thường hư cấu, tưởng tượng đâm ra bay bướm, lai láng chứ tôi không phải kiểu người dữ dội, có nhiều mối tình nồng cháy hay viết nhạc dựa theo hình bóng người con gái nào. Bây giờ, khán giả cứ nói một bài nhạc là chuyện tình của ông này, phải có chuyện mới viết được, cuộc đời tôi có 200 bài hát không lẽ có tới 200 cuộc tình? Nhà báo cứ hỏi tôi bài này là chuyện tình của ai, tôi không nói thì đâu ai biết”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nhthanh2611

nhthanh2611

Nhạc có nhiều thể loại, Người nghe tự cảm nhận. Không thể so sánh Rock hay Rap với nhạc Xanh - Đỏ - Tím - Vàng gì đó. Mỗi thể loại đều có hay riêng. Có trách là trách mình không hợp thời, không thay đổi để theo xu thế thời đại. Cái cũ luôn luôn mất đi và thay thế bằng cái mới từ những tinh hoa cái cũ. Hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm. Mọi vật vẫn luôn luôn thay đổi và vận hành theo thời gian.
Phước

Phước

Những bài nhạc tình lãng mạn thời tiền chiến tác giả trao chuốt từng lời ca, nốt nhạc nên có những bài hát hay đi vào lòng người người. Tôi đồng ý với bài viết này, các tác giả trẻ ngày nay sáng tác bài hát có những bài hát nghe qua lời nhạc rất bực bội bởi vì lời nhạc thô thiển tôi nghĩ không ra quan điểm sáng tác của tác giả là gì? mì ăn liền, có thực dụng, đi vào thị hiếu thấp kém... Hay là kém cỏi kiến thức về văn chương, âm nhạc.
Huan Vu Tien

Huan Vu Tien

Trau chuốt !! không phải trao chuốt
GamoQuang

GamoQuang

Nồi nào thì úp vung đó thôi. Có bản nhạc đi vào lòng người thì cũng có bản vào lòng... đất
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Nhạc sĩ ơi trước đây cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng từng có phê bình giống nhạc sĩ thì lập tức bị một ca sĩ Mr gì đó mắng rồi đó, nhạc sĩ hãy thận trọng vì không chỉ một bộ phận nhỏ người nghe chưa ý thức được hay dở, mà cả ca sĩ tự xưng cũng có văn hóa ứng xử rất tệ đấy thưa nhạc sĩ Hàn Châu ạ!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm