10 cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ: quân đội đừng cản trở chuyển giao quyền lực

0 Thanh Niên Online

Toàn bộ các cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ còn sống, bao gồm 2 người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, hợp lực cảnh báo quân đội nước này không nên can dự vào quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Có thông tin Lầu Năm Góc sẵn sàng cho trường hợp Tổng thống Trump dùng thiết quân luật
 /// Reuters
Có thông tin Lầu Năm Góc sẵn sàng cho trường hợp Tổng thống Trump dùng thiết quân luật
Reuters

Trong bài viết đăng trên báo The Washington Post hôm 3.1, các cựu bộ trưởng Ashton Carter, Leon Panetta, William Perry, Dick Cheney, William Cohen, Robert Gates, Chuck Hagel, James Mattis và Mark Esper thúc giục Lầu Năm Góc hãy bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng diễn ra trong hòa bình.

“Những nỗ lực nhằm đưa lực lượng vũ trang Mỹ can dự vào việc giải quyết các tranh chấp bầu cử tổng thống sẽ đẩy chúng ta đến ngưỡng nguy hiểm, trái luật và vi hiến”, theo cảnh báo của nhóm cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc, thêm rằng các quan chức nào muốn làm như thế có thể đối mặt với hậu quả pháp lý và hình sự nghiêm trọng.

10 cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc kêu gọi quân đội Mỹ không can thiệp bầu cử

Các cựu bộ trưởng Mỹ nhắc nhở, ngoài cuộc bầu cử vào năm 1860 với chiến thắng của nhà lãnh đạo Abraham Lincoln, nước Mỹ luôn duy trì kỷ lục chưa từng bị phá bỏ liên quan đến tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

“Năm nay cũng không ngoại lệ”, theo bài viết.

Nhóm 10 cựu bộ trưởng chỉ ra mọi thách thức pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử đều bị các tòa án bác bỏ, và thống đốc các tiểu bang đã xác nhận việc đếm phiếu bầu. Vì thế, đã đến lúc chính thức công nhận các phiếu bầu của cử tri đoàn.

Họ kêu gọi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và mọi quan chức của Lầu Năm Góc hãy đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực cho Tổng thống tân cử Joe Biden được diễn ra suôn sẻ, trong tinh thần hợp tác và minh bạch.

Vài ngày trước, ông Biden lên tiếng chỉ trích nhiều nhân vật tại Lầu Năm Góc đang gây cản trở cho quá trình chuyển giao quyền lực và cảnh báo tình trạng này khiến nước Mỹ phải đối mặt các nguy cơ về an ninh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm