Chiều 28.3, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có văn bản trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu cá chép ủ chua khiến 10 người ở huyện vùng cao Phước Sơn bị ngộ độc.
Theo ông Mười, kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với với mẫu chất nôn của Hồ Thị Mo và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị Tài, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát hiện trực khuẩn Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum typ E.
Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia sẽ tiếp tục thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.
Theo ông Mười, hiện sức khỏe của 3 bệnh nhân ngộ độc nặng nhất được truyền thuốc giải độc Botulinum do Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ đã cải thiện tích cực, 3 bệnh nhân đã cai được máy thở, chỉ số sinh hiệu ổn định. Ngoài ra, sức khỏe của các bệnh nhân còn lại đều tiến triển tốt.
Vụ ngộ độc cá chép ủ chua Phát hiện trực khuẩn sinh độc tố thần kinh
Như Thanh Niên đã thông tin, chỉ trong vòng 10 ngày, từ ngày 7 - 17.3, trên địa bàn huyện vùng cao Phước Sơn có đến 10 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc do ăn cá chép ủ chua, trong đó có 1 người tử vong. Đây là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương.
Sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã lấy 22 mẫu gồm: 4 mẫu cá ủ chua, 6 mẫu thịt gà đông lạnh, 1 mẫu giá, 1 mẫu nước nguồn tự chảy, 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện và 1 mẫu chất nôn của một bệnh nhân.
Tất cả mẫu này đều được gửi ra Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc để kiểm nghiệm.
Bình luận (0)