11 thượng nghị sĩ Mỹ không chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden

0 Thanh Niên Online

Liên minh 11 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ không chứng nhận chiến thắng của Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3.11.2020.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz dẫn đầu nhóm 11 thượng nghị sĩ Mỹ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử /// Reuters
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz dẫn đầu nhóm 11 thượng nghị sĩ Mỹ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử
Reuters

Trong tuyên bố chung ngày 2.1, nhóm 11 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa do ông Ted Cruz dẫn đầu cho rằng: "Các cáo buộc về gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 [có mức độ] vượt quá bất kỳ cáo buộc nào chúng tôi từng thấy", theo AFP.

Nhóm này cho rằng tại phiên họp của quốc hội Mỹ vào ngày 6.1, họ sẽ phản đối việc chứng nhận kết quả kiểm phiếu đại cử tri tại một số bang.

Thêm nhiều nghị sĩ Cộng hòa lên tiếng thách thức chiến thắng của ông Biden

Họ còn yêu cầu thành lập một ủy ban đặc biệt để tiến hành "kiểm toán khẩn cấp trong vòng 10 ngày" kết quả bầu cử.

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump lên tiếng ủng hộ động thái của 11 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Diễn biến trên xảy ra vài ngày trước thềm Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì cuộc họp lưỡng viện quốc hội vào "ngày phán xét" 6.1 để kiểm phiếu đại cử tri và công bố kết quả bầu cử, tuyên bố người giành chiến thắng, theo AFP.

Cuộc họp này chỉ là một hình thức sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu hôm 14.12.2020 với kết quả là ông Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng, đạt 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump thuộc đảng Cộng hòa có 232 phiếu.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Louie Gohmert, cũng đã công bố kế hoạch phản đối việc chứng nhận phiếu đại cử tri tại quốc hội. Ông Gohmert cho rằng hơn 100 nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ kế hoạch của ông.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell (đảng Cộng hòa) đã kêu gọi đảng Cộng hòa xác nhận kết quả bầu cử nhằm tránh gây chia rẽ.

Tổng thống Trump được chọn là người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất nước Mỹ

Hôm 28.12.2020, Tổng thống Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình ở thủ đô Washington D.C vào ngày 6.1 nhằm gây áp lực để quốc hội không chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Trước đó, ban vận động tái tranh cử của ông Trump đã thua trong hàng chục vụ kiện ở tòa án cấp bang vì không thể đưa ra bằng chứng về gian lận bầu cử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm