13 phụ nữ Việt Nam bị giam cầm tại Philippines đã được trả tự do

0 Thanh Niên Online

Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng,13/14 phụ nữ Việt Nam là nạn nhân buôn người,bị giam cầm ở thành phố Paranaque (Philippines) đã được trả tự do ngày 5.10.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Thanh Niên tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6.10, về công tác bảo hộ công dân trong vụ việc cảnh sát Philippines đã giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam là nạn nhân buôn người, bị giam cầm và ép bán dâm ở TP.Paranaque. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: theo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, ngày 5.10, 13/14 công dân đã được trả tự do. Hiện 1 công dân được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ phụ nữ tại Philippines do đang bị Covid-19

13 phụ nữ Việt Nam bị giam cầm tại Philippines đã được trả tự do  - ảnh 1

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo ngày 6.10

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Người phát ngôn chia sẻ thêm, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với các cơ quan chức năng nước sở tại để xác minh thông tin, tiếp xúc với các công dân bị bắt để triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

13 phụ nữ Việt Nam bị giam cầm tại Philippines đã được trả tự do

Trước đó, ngày 28.9, Cảnh sát Philippines thông báo giải cứu 14 phụ nữ Việt và 10 người Trung Quốc là nạn nhân buôn người, bị giam cầm ở thành phố Paranaque. Cảnh sát Philippines mở chiến dịch giải cứu sau khi nhận tin báo về nhóm phụ nữ nước ngoài bị giam cầm trong ba căn hộ tại một chung cư ở khu Tambo, thành phố Paranaque, vùng thủ đô Manila.

Giới chức Philippines cũng bắt hai nghi phạm người Trung Quốc Du Wei, 36 tuổi và Fang Zeng, 28 tuổi, đang canh gác các nạn nhân, cáo buộc họ vi phạm Đạo luật chống buôn người năm 2003. Các nghi phạm và nạn nhân đã được đưa về Phòng bảo vệ phụ nữ và trẻ em của cảnh sát Paranaque.

Các nạn nhân dường như được hứa hẹn có công việc ổn định tại Philippines nhưng sau đó bị cưỡng ép bán dâm. Cảnh sát Philippines đang phối hợp với cơ quan xuất nhập cảnh để xác định các nạn nhân và nghi phạm có giấy tờ hợp pháp hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng để thực sự tạo động lực phát triển mới, tháo điểm nghẽn, TP.HCM cần một cơ chế vượt trội chứ không chỉ là đặc thù nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều cần quan tâm là năng lực thực hiện cũng như giám sát hiệu quả.