20 phụ nữ Ả Rập Xê Út đã trúng cử

0 Thanh Niên Online

20 phụ nữ Ả Rập Xê Út đã chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương lịch sử, khi phụ nữ lần đầu tiên được đi bầu và ứng cử với chiến thắng trải dài từ thủ đô sầm uất tới ngôi làng nhỏ sát Mecca.

Phụ nữ Ả Rập Xê Út lần đầu tiên đi bầu cử - Ảnh: AFP
Phụ nữ Ả Rập Xê Út lần đầu tiên đi bầu cử - Ảnh: AFP

20 phụ nữ Ả Rập Xê Út đã chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương lịch sử, khi phụ nữ lần đầu tiên được đi bầu và ứng cử với chiến thắng trải dài từ thủ đô sầm uất tới ngôi làng nhỏ sát Mecca.

Phụ nữ Ả Rập Xê Út lần đầu tiên đi bầu cử - Ảnh: AFPPhụ nữ Ả Rập Xê Út lần đầu tiên đi bầu cử - Ảnh: AFP

Hãng tin AP đã đưa kết quả bầu cử kể trên, được công bố hôm 13.12. Trong số khoảng 7.000 ứng viên tranh cử có 979 phụ nữ.

Dẫu 20 người chỉ tương đương tỉ lệ 1% trong tổng số 2.100 ghế hội đồng địa phương trong cuộc bầu cử lần này, đó đã là một bước tiến vĩ đại ở đất nước phụ nữ vẫn không được quyền lái xe, vẫn không thể đi xa, ly hôn hay học cao mà không có sự đồng ý của đàn ông giám hộ.

Nhưng 20 có thể chưa phải là con số cuối cùng, bởi còn có 1.050 ghế hội đồng địa phương do quốc vương bổ nhiệm và nếu muốn, ông có thể dùng quyền lực của mình để trao thêm tiếng nói cho phụ nữ.

Thủ đô Riyadh với tư tưởng người dân khá bảo thủ lại là nơi có nhiều phụ nữ chiến thắng nhất: 4 người. Thành phố lớn thứ 2 Ả Rập Xê Út, Jiddah là nơi có 2 phụ nữ thắng cử. Qassim, một trong những thành phố thủ cựu nhất đất nước cũng ghi dấu chiến thắng của 2 phụ nữ.

20 phụ nữ Ả Rập Xê Út đã trúng cử - ảnh 2Nhân viên bầu cử bắt đầu gom phiếu và kiểm phiếu - Ảnh: AFP

Ông Osama al-Bar - thị trưởng thành phố Mecca linh thiêng của cộng đồng Hồi giáo khắp thế giới cho biết một phụ nữ đã trúng cử tại ngôi làng Madrakah sát Mecca, nơi đặt tòa nhà hình hộp Kaaba nằm giữa ngôi đền Al-Masjid al-Haram mà người Hồi giáo trên khắp thế giới phải hướng về đó để cầu nguyện. Kaaba chính là nơi linh thiêng nhất đối với người Hồi giáo.

Một phụ nữ khác cũng trúng cử ở Medina, nơi được cho là đặt ngôi đền đầu tiên của Nhà tiên tri Muhammad.

Trong cuộc bầu cử lịch sử này, nhiều phụ nữ tranh cử với lời hứa sẽ xây dựng thêm nhiều nhà trẻ làm việc nhiều giờ hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những phụ nữ đi làm; xây dựng các trung tâm cộng đồng cho giới trẻ với những hoạt động thể thao, văn hóa; cải thiện đường xá; nâng cao chất lượng dịch vụ thu gom rác và giúp môi trường sạch đẹp hơn.

Hầu hết phụ nữ đều tranh cử online, dùng mạng xã hội để cố gắng "với" tới cử tri thuộc cả 2 giới vì ở Ả Rập Xê Út, đàn ông và phụ nữ không thể ở chung một chỗ trong các sự kiện công cộng.

Nhằm tạo sự công bằng cho các ứng viên nữ che kín từ đầu đến chân, Ủy ban bầu cử đã cấm tất các ứng viên được chường mặt ra trong các tờ quảng cáo, trên các băng rôn cũng như trên mạng. Họ cũng không được xuất hiện trên truyền hình.

Chứng kiến cảnh các phụ nữ phải tranh cử giữa bối cảnh như thế, thêm cảnh đông đảo phụ nữ che kín từ đầu đến chân đi bỏ phiếu có thể thấy rõ bình đẳng giới ở một đất nước Hồi giáo bảo thủ như Ả Rập Xê Út là chuyện còn rất xa vời. Nhưng dẫu sao, phụ nữ đi bầu và ứng cử đã là một bước ngoặt lịch sử sẽ dẫn tới nhiều bước ngoặt khác trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chọn lời thuận tai

Chọn lời thuận tai

Trong chuyến đi đầu tiên tới khu vực châu Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu ẩn chứa quan điểm chính sách của Mỹ đối với Đài Loan và Nhật Bản mà động chạm trực tiếp tới Trung Quốc.