3 con chó kẹt giữa dung nham núi lửa, người Tây Ban Nha muốn giải cứu bằng drone

0 Thanh Niên Online

Một nhà điều hành máy bay không người lái của Tây Ban Nha hôm 19.10 đã lên kế hoạch giải cứu 3 con chó bị mắc kẹt gần một ngọn núi lửa ở quần đảo Canary Islands.

Ba con chó đã bị mắc kẹt suốt nhiều tuần qua trong một khoảnh sân bỏ hoang phủ đầy tro núi lửa trên đảo La Palma (Tây Ban Nha).

Jaime Pereira, Giám đốc điều hành của công ty máy bay không người lái Aerocamaras, cho biết ông có kế hoạch cử một máy bay không người lái nặng 50kg, có thể tải 23kg, được trang bị một tấm lưới rộng để cố gắng kéo từng con chó lên và đứa chúng đến nơi an toàn.

3 con chó kẹt giữa dung nham núi lửa, người Tây Ban Nha muốn giải cứu bằng drone - ảnh 1

Một trong những con chó bị mắc kẹt giữa dung nham núi lửa.

reuters

Ông Pereira cho biết: "Đây là lần đầu tiên một con vật được giải cứu bằng máy bay không người lái và cũng là lần đầu tiên máy bay phải bắt gì đó".

Vì khả năng tự điều khiển của máy bay không người lái còn hạn chế, nên người điều khiển chỉ có 4 phút để dụ một con chó vào lưới và nâng nó lên, và sau đó chỉ có 4 phút để bay quãng đường 450 m trở về băng qua một dùng dung nham. Một máy bay không người lái khác sẽ quan sát quá trình này.

Ông Pereira cho hay: "Điều chúng tôi không muốn xảy ra là máy bay hết pin khi bay qua dung nham. Có nhiều yếu tố để giúp nó hoạt động an toàn, nhưng sẽ có những rủi ro".

3 con chó kẹt giữa dung nham núi lửa, người Tây Ban Nha muốn giải cứu bằng drone - ảnh 2

Ba con chó được máy bay không người lái thả thức ăn và nước uống trong 2 tuần qua.

reuters

Một lo lắng khác là phản ứng của chó.

"Suốt mấy tuần qua chúng ăn rất ít. Có thể chúng sẽ chạy đến, nhưng cũng có thể sẽ sợ hãi máy bay. Chúng tôi chỉ biết tùy vào phản ứng của chúng thôi", ông Pereira chia sẻ.

Nhiều máy bay không người lái nhỏ hơn đã thả những gói thức ăn và nước uống cho chó trong 2 tuần qua.

Máy bay trực thăng không thể bay đến cứu chúng vì hơi nóng từ dung nham và tro núi lửa có thể làm cánh quạt hỏng.

"Nếu đây là sự lựa chọn cuối cùng để cứu chúng thì chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine nói Nga đang chiếm ưu thế ở miền đông

Ukraine nói Nga đang chiếm ưu thế ở miền đông

Giới chức quốc phòng Ukraine vừa thừa nhận các lực lượng Nga đã giành được ưu thế trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine, trong khi nhiều quan chức Mỹ tiết lộ Washington đang chuẩn bị cung cấp hệ thống rốc két tầm xa cho Kyiv.