3D Touch trên iPhone chưa như mong đợi

0 Thanh Niên Online

iPhone 6S kèm tính năng cảm ứng nhạy áp 3D Touch hứa hẹn thay đổi cách tương tác với các thiết bị. Nhưng sau 7 tháng, 3D Touch vẫn chưa được xem là đột phá như những gì Apple hy vọng.

3D Touch vẫn chưa thực sự nổi bật đối với nhu cầu sử dụng smartphone hiện nay - Ảnh: AFP
3D Touch vẫn chưa thực sự nổi bật đối với nhu cầu sử dụng smartphone hiện nay - Ảnh: AFP

iPhone 6S kèm tính năng cảm ứng nhạy áp 3D Touch hứa hẹn thay đổi cách tương tác với các thiết bị. Nhưng sau 7 tháng, 3D Touch vẫn chưa được xem là đột phá như những gì Apple hy vọng, theo Techinsider.

3D Touch vẫn chưa thực sự nổi bật đối với nhu cầu sử dụng smartphone hiện nay - Ảnh: AFP3D Touch vẫn chưa thực sự nổi bật đối với nhu cầu sử dụng smartphone hiện nay - Ảnh: AFP

Trên MacWorld, cây viết Jason Snell chỉ ra rằng hành động 3D Touch dường như dư thừa và không thêm nhiều giá trị vượt khỏi những gì mà mọi người mong đợi ở iPhone ngay từ đầu.

“Hầu như tôi không thấy bất kỳ lợi ích nào khi sử dụng 3D Touch trong việc hiển thị nội dung của các ứng dụng so với cách hiển thị nội dung thông thường. Đó là một giải pháp cho vấn đề mà chúng ta không phải gặp. Nó cho thấy có rất nhiều vấn đề với cách Apple triển khai 3D Touch trong iOS”, Snell nhận xét.

Một trong những cây viết chuyên về Apple, John Gruber, cũng thừa nhận ý kiến từ Snell liên quan đến tính năng “Peek & Pop” cho phép xem trước nội dung từ một liên kết trong cửa sổ pop-up, của 3D Touch. Theo Gruber, Peek & Pop chỉ được xem là tính năng thử nghiệm chứ mà không phải là một tính năng thực sự hoàn thiện.

3D Touch trên iPhone chưa như mong đợi - ảnh 2

Những mẹo hay dành cho 3D Touch trên iPhone 6S

Thực tế bạn có thể mở rộng được thêm nhiều tính năng mới có trong công nghệ 3D Touch trên iPhone 6S/6S Plus, khi cho phép iPhone đưa ra những chức năng mở rộng của ứng dụng dựa trên lực chạm mà bạn tác dụng vào.

Còn cây viết Dave Smith của Techinsider thì nhận xét: “Về lý thuyết, tất cả những gì mà 3D Touch mang lại là hữu ích. Mọi người đều thích shortcut. Nhưng trong thực tế, 3D Touch chỉ giúp bạn tiết kiệm được một hoặc hai cú chạm. Nó không làm bất cứ điều gì mà điện thoại không thể làm trước đây, nó chỉ mang đến tốc độ thao tác nhanh hơn một chút”.

Trong thời gian qua cũng có khá nhiều lời nhận xét khác liên quan đến 3D Touch, cho rằng tính năng này không mang lại lợi ích rõ rệt. Đối với một số người, họ chọn giải pháp nhấn vào shortcut điện thoại để gọi cho ai đó trong danh sách yêu thích. Một số thì chọn sử dụng tính năng trackpad tiện dụng trên bàn phím để di chuyển con trỏ xung quanh văn bản. Nhìn chung, khá nhiều người bỏ qua 3D Touch trên iPhone khi làm việc.

Thậm chí, 7 tháng sau khi 3D Touch được đưa ra, rất nhiều người vẫn bỏ qua 3D Touch do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở cấp độ toàn hệ thống, 3D Touch chưa bao giờ tạo một cảm giác tự nhiên như nhấp, vuốt hoặc bất kỳ thao tác cử chỉ khác. Đó là vì 3D Touch vẫn chưa phổ biến trên iOS. Một số ứng dụng hỗ trợ nó, còn một số thì không. Trong khi đó, các tính năng như Peek và Pop cảm thấy không cần thiết để thay thế cho cú nhấp hoặc vuốt truyền thống.
3D Touch trên iPhone chưa như mong đợi - ảnh 3 iPhone SE không hỗ trợ 3D Touch, nhưng nó không phải là quá quan trọng với nhiều người - Ảnh: AFP

Điều này thực sự được chứng minh bằng sự xuất hiện của iPhone SE, khi người sử dụng dường như không nhận ra rằng nó không có tính năng 3D Touch. So với iPhone 6S, người dùng đơn giản chỉ cảm thấy sự khác biệt giữa iPhone 6S với SE chính là kích thước màn hình, đặc biệt đối với những ai xem 3D Touch không phải là một tính năng quan trọng. Điều này dẫn đến việc iPhone SE được đánh giá là chiếc smartphone giá trị nhất nhờ sở hữu tất cả những tính năng xuất sắc mà bạn nhận được trong iPhone 6S, nhưng giá bán rẻ hơn nhiều.

Vào tháng 9 năm ngoái, Apple hứa hẹn 3D Touch sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với các thiết bị. Điều này chỉ xảy ra một khi các ứng dụng tận dụng đầy đủ sức mạnh mà 3D Touch mang lại, nhưng ở thời điểm này thì 3D Touch vẫn chưa mang đến cho người sử dụng một cảm giác xuất sắc như những gì Apple nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm