4 triệu chứng hen suyễn hay gặp ở người trung niên

0 Thanh Niên Online

Độ tuổi mà chứng hen suyễn thường khởi phát nhiều nhất là từ 45 - 50 tuổi. Thở khò khè là triệu chứng điển hình của hen suyễn.

Ho tái đi tái lại là dấu hiệu thường thấy của hen suyễn ở người trung niên /// Shuttesrtock
Ho tái đi tái lại là dấu hiệu thường thấy của hen suyễn ở người trung niên
Shuttesrtock

Hen suyễn là tình trạng mà đường hô hấp bị viêm gây khó thở. Nhiều người bị hen suyễn là do dị ứng, nhưng nhiều trường hợp các triệu chứng hen suyễn bắt đầu sau khi bị viêm nhiễm.

“Bạn bị cảm lạnh và đột nhiên bạn mắc hen suyễn”, Reader’s Digest dẫn lời tiến sĩ Richard Lockey, thuộc Đại học Nam Florida (Mỹ).

Ngoài ra, những triệu chứng thường thấy của hen suyễn ở người trung niên gồm:

Ho tái đi tái lại

Khi ho, chúng ta thường nghĩ đó là do bị cảm lạnh hay bị viêm phế quản. Nhưng khi cơn ho không hết hẳn mà tái đi tái lại thì rất có thể là dấu hiệu của hen suyễn, các chuyên gia cho biết.

Cơn ho hen suyễn có xu hướng nặng hơn khi cười hoặc nằm xuống. Cơn ho sẽ xuất phát từ ngực chứ không phải cổ họng.

Trong số các loại hen suyễn, có một loại là hen suyễn ho, triệu chứng duy nhất là ho mạn tính, tiến sĩ Lockey cho biết.

Những người mắc loại hen suyễn này thường không thể kiểm soát được tình trạng ho bằng các loại thuốc ho không kê đơn thông thường. Thay vào đó, họ phải được điều trị bằng các loại thuốc trị hen suyễn, thường là dạng thuốc hít, theo Tổ chức dị ứng, hen suyễn và miễn dịch học Mỹ (ACAAI).

Hay thở dài, ngáp và hít thở sâu

Hành vi này không có nghĩa là cơ thể đang chịu sự mệt mỏi. Với người bị hen suyễn, đó là dấu hiệu bệnh. Ba cách thở này sẽ giúp cơ thể hít vào nhiều oxy và thải ra nhiều khí carbon dioxide hơn. Đây là nỗ lực vô thức để khắc phục tình trạng mất cân bằng hô hấp do đường hô hấp thị bị thắt lại ở hen suyễn, theo Reader’s Digest.

Thường cảm thấy mệt mỏi

Thở khò khè và ho do hen suyễn thường sẽ trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm. Hiện các nhà khoa học nghi ngờ có thể hiện tượng này là do nhịp sinh học gây ra, làm các rối loạn xuất hiện vào ban đêm. Giấc ngủ một cách nào đó đã góp phần khiến các triệu chứng trở nên nặng hơn, theo nghiên cứu của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Mỹ.

Do đó hen suyễn có thể gây mất ngủ. Mất ngủ mạn tính lại làm tăng nguy cơ bị tim mạch, tiểu đường. May mắn thay, các triệu chứng hen suyễn khi được kiểm soát thì giấc ngủ cũng trở lại bình thường, các chuyên gia sức khỏe cho biết.

Hơi thở nhanh và nông

Ở một số người, hơi thở nhanh và nông lại là dấu hiệu của hen suyễn. Trong trường hợp này, các cơ ở cổ và xương sườn có thể phải hoạt động quá mức so với bình thường, theo báo cáo của theo Trung tâm Y khoa Đại học Maryland (Mỹ).

Khi ở trạng thái nghỉ ngơi, nhịp thở bình thường của một người trưởng thành là từ 12 - 20 nhịp/phút. Trong khi đó, tình trạng thở nhanh và nông do hen suyễn sẽ có nhịp thở khoảng 30 lần/phút, theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có nên tiêm vắc xin HPV cho người bị sùi mào gà?

Có nên tiêm vắc xin HPV cho người bị sùi mào gà?

Việc tiêm vắc xin phòng ngừa HPV trên đối tượng bị sùi mào gà giúp bảo vệ khỏi các chủng chưa bị nhiễm, tuy nhiên quyết định tiêm sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá lợi ích, nguy cơ, chi phí, cũng như mong muốn của người bệnh.

Ăn cá có tốt hơn ăn thịt?

Ăn cá có tốt hơn ăn thịt?

Thịt cung cấp dưỡng chất cho cơ thể; thực phẩm từ cá lại dễ hấp thu. Nhiều người vẫn băn khoăn, ăn cá có tốt hơn ăn thịt?