5 lý do khiến bạn ăn nhiều

08/04/2016 14:57 GMT+7

Chuyên gia Dinh dưỡng, Shona Wilkinson tại NutriCentre, tiết lộ 5 lý do chính tại sao nhiều người ăn nhiều mà không nhận thức được.

Chuyên gia Dinh dưỡng, Shona Wilkinson tại NutriCentre, tiết lộ 5 lý do chính tại sao nhiều người ăn nhiều mà không nhận thức được.

Khát nước thường được quy là đói bụng - Ảnh: ShutterstockKhát nước thường được quy là đói bụng - Ảnh: Shutterstock
Ăn cho 2 người
Cảm giác thèm ăn và nhu cầu năng lượng tăng khi mang thai. Tuy nhiên, khi mang thai quan trọng nhất là lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tránh các loại thực phẩm chế biến và tinh chế và quá nhiều món ăn có đường, chứ không phải là ăn cho 2 người.
Ăn quá nhiều carbohydrate
Một bữa ăn carbohydrate nhiều đêm hôm trước có thể là lý do khiến bạn cảm thấy đói vào ngày hôm sau, ngay cả sau khi ăn xong. Khi chúng ta ăn nhiều carbohydrate, chúng được hấp thu nhanh vào cơ thể như đường. Sự gia tăng đường (đặc biệt là glucose) trong máu làm tăng việc sản xuất insulin, loại hoóc môn kích thích các tế bào lấy đường. Và khi đường được nhanh chóng loại bỏ khỏi máu, làm bạn cảm thấy đói và thèm carbohydrate hơn, tức thèm ăn hơn.
Để tránh điều này xảy ra, tốt nhất tránh carbohydrate tinh chế, và chọn bữa ăn có chứa lượng carbohydrate tinh chế vừa phải. Nên chọn khoai lang, gạo lứt kết hợp với một phần chất đạm, chẳng hạn như một miếng cá hoặc thịt gà, và nhiều loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh.
Chế độ ăn này sẽ cho phép carbohydrate tiêu hóa và hấp thu chậm hơn, giữ cho bạn no lâu hơn và sẽ không gây ra sự đột biến insulin làm giảm lượng đường trong máu.
Ngủ không đủ giấc
Không ngủ đủ giấc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác đói và lượng thực phẩm chúng ta ăn. Ngủ ít làm giảm nồng độ hoóc môn leptin, chất ức chế cơn đói, và tăng mức độ ghrelin, hoóc môn kích thích cơn đói. Đây là một trong những lý do tại sao giấc ngủ kém có thể dẫn đến tăng cân.
Khát nước
Đôi khi khát thực sự có thể bị nhầm lẫn với đói. Đói hay khát cũng khiến ta cảm thấy thèm muốn một cái gì đó và vớ ngay miếng bánh ngọt thay vì uống nước. Nước cũng cần thiết cho các tế bào sử dụng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà chúng ta ăn; và thiếu dinh dưỡng có thể khiến cơ thể thèm ăn hơn.
Chu kỳ “đèn đỏ”
Phụ nữ thường thèm ăn trong giai đoạn giữa của chu kỳ kinh nguyệt, tức sau khi rụng trứng và trước khi ra huyết. Để giúp cân bằng lượng đường trong máu của bạn và quản lý các cơn thèm ăn, điều cần thiết là phải tập trung vào việc ăn các loại thực phẩm chứa protein với mỗi bữa ăn (cá, thịt, trứng, đậu, các loại hạt và hạt giống), và giảm thiểu tiêu thụ các loại carbohydrate và đường chế biến và tinh chế.
Ngoài ra, caffeine và rượu cũng có thể tác động đáng kể đến sự cân bằng hoóc môn, và do đó nên được hạn chế uống.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.