Theo Cục An toàn thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm nhằm xác định sản phẩm thực phẩm an toàn cho người sử dụng. Ví dụ: thực phẩm không chứa các vi sinh vật gây bệnh, hóa chất độc hại, phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm…
Theo quy định hiện hành, sản phẩm thực phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Kiểm nghiệm thực phẩm là hoạt động bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh và sản xuất thực phẩm.
Các đơn vị có chức năng kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm trên cả nước đã được nâng cao năng lực chuyên môn trong các năm gần đây. Các đơn vị đủ điều kiện sẽ thực hiện kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu; tiếp nhận, soát xét và cấp giấy đăng ký cho các hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu theo lĩnh vực được phân công; tổ chức kiểm tra lấy mẫu thực phẩm nhập khẩu ở cảng hoặc tại kho của doanh nghiệp tạm giải tỏa hàng; tiếp nhận các mẫu thuộc quản lý nhà nước như thanh tra, ngộ độc… theo yêu cầu của các cơ quan quản lý và chuyển cho các đơn vị kiểm nghiệm theo quy định.
Bình luận (0)