6 chi tiết thiết kế đang dần biến mất trên ô tô đời mới

0 Thanh Niên Online

Công nghệ ngày càng được cải tiến, phát triển cùng sự thay đổi về thị hiếu của người tiêu dùng khiến nhiều chi tiết trên ô tô tưởng chừng không thể thay thế... giờ đây đang dần biến mất trên các mẫu mã ô tô đời mới.

Vòng quay của thời gian đang biến nhiều chi tiết thiết kế trên ô tô như cần quay cửa kính, ăng-ten râu dài cả mét hay đầu đĩa CD... dần trở nên lạc hậu về bị thay thế trên các mẫu mã ô tô đời mới. Cuộc đua công nghệ và mang lại tiện ích cho người dùng giữa các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang biến những chi tiết vốn thân quan với nhiều người dùng ô tô đang dần đi vào dĩ vãng.

6 chi tiết thiết kế đang dần biến mất trên ô tô đời mới - ảnh 1

6 chi tiết thiết kế đang dần biến mất trên ô tô đời mới

Dưới đây là 6 chi tiết thiết kế đang dần biến mất trên ô tô đời mới: 

1. Cần phanh tay

Khoảng 10 năm về trước, phanh tay dạng cần kéo/nhả cơ học là một trang bị phổ biến trên hầu hết các mẫu mã ô tô. Kiểu thiết kế truyền thống này được hầu hết các nhà sản xuất ô tô áp dụng trên rất nhiều mẫu mã bán ra thị trường. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng cải tiến đang khiến phanh tay truyền thống kiểu cơ học đang dần biến mất.

6 chi tiết thiết kế đang dần biến mất trên ô tô đời mới - ảnh 2

Ngày tàn của phanh tay truyền thống đã gần kề

Theo công ty nghiên cứu thị trường ô tô của Anh quốc - CarGurus, ngày tàn của phanh tay truyền thống đã gần kề. Công ty này đã thực hiện khảo sát trên 32 hãng xe và chỉ ra rằng, phanh tay cơ đã dần đi đến hồi kết, các hãng ô tô đã bắt đầu tập trung nhiều hơn vào phát triển phanh tay điện tử. CarGurus còn cho biết, chỉ còn khoảng 37% xe mới bán tại thị trường Anh còn sử dụng phanh tay cơ. Phanh tay điện tử với thiết kế tiện dụng đi kèm với chức năng Auto Hold giúp tự động giữ xe đứng yên khi đèn đỏ, rất thuận tiện… đang được sử dụng trên nhiều mẫu mã để thay thế phanh tay dạng cần kéo/nhả.

2. Cần quay điều chỉnh kính cửa sổ

6 chi tiết thiết kế đang dần biến mất trên ô tô đời mới - ảnh 3

Cần quay điều chỉnh kính cửa sổ cũng từng là kiểu thiết kế rất phổ biến trên ô tô. Kiểu thiết kế này có ưu điểm về độ bền, tuy nhiên người dùng lại mất khá nhiều thời gian, thao tác để điều chỉnh. Trong thời đại mà nhiều chi tiết được thiết kế có thể điều chỉnh bằng một chạm, cần quay điều chỉnh kính cửa sổ đang “lụi tàn” theo thời gian. Không chỉ ô tô du lịch, hiện nay các dòng xe tải, xe thương mại cũng đã được thiết kế kính cửa sổ chỉnh điện.

3. Dầu đĩa CD

6 chi tiết thiết kế đang dần biến mất trên ô tô đời mới - ảnh 4

Đầu đãi CD đang dần bị thay thế bằng các màn hình cảm ứng tích hợp nhiều chức năng giải trí

Từng có thời gian, hộc chứa đồ trên các mẫu xe để đầy đĩa CD với các thể loại nhạc, hài... để đáp ứng khả năng giải trí của người dùng ô tô. Đầu CD lúc đó được xem là một trang bị phổ biến trên ô tô. Tuy nhiên, nếu muốn mở nhạc, video hay thay đổi thể loại nhạc... người dùng phải mất khá nhiều thao tác. Chính điều này khiến đầu CD đang dần bị thay thế bằng các màn hình cảm ứng tích hợp nhiều chức năng giải trí và hệ thống kết nối thông minh.

4. Tẩu mồi thuốc

6 chi tiết thiết kế đang dần biến mất trên ô tô đời mới - ảnh 5

Ngày xưa xe nào cũng ổ cắm tẩu lửa mồi thuốc lá, gạt tàn

Ngày xưa xe nào cũng ổ cắm tẩu lửa mồi thuốc lá, gạt tàn. Tuy nhiên, việc nhiều người hiện nay không hút thuốc lá khiến ổ cắm tẩu mồi thuốc dần được thay thế bằng ổ cắm điện 12 volt để làm cổng sạc cho các thiết bị như điện thoại di động hoặc camera hành trình.

5. Ăng-ten râu dài cả mét

6 chi tiết thiết kế đang dần biến mất trên ô tô đời mới - ảnh 6

Những chiếc ăng-ten trên ô tô có thể kéo dài gần cả mét giờ đây không còn phổ biến

Khoảng 10 - 15 năm trước, nhiều mẫu mã ô tô được trang bị ăng tăng râu thiết kế có thể kéo dài để bắt sóng. Nhiều người dùng ô tô đặc biệt là các dòng xe sedan hay SUV đang dụng chắc hẳn đã quá quen thuộc với những chiếc ăng-ten có thể kéo dài gần cả mét được vố trí trên đầu xe hay mái che. Tuy nhiên, theo thời gian kiểu thiết kế này đã bị loại bỏ do không đáp ứng được yếu tố thời trang cũng như sự tiện dụng. Giờ đây, ăng-ten ô tô đã được thu gọn và tự động hoá thiết kết ngắn gọn hơn, thậm chí nhiều xe đã được thiết kế kiểu vây cá bố trí trên trần xe để đảm bảo tính thẩm mỹ.

6. Chìa khóa cơ

6 chi tiết thiết kế đang dần biến mất trên ô tô đời mới - ảnh 7

Sự ra đời của hệ thống khóa thông minh và chức năng khởi động xe bằng nút bấm đang khiến chìa và ổ khoá cơ không còn thịnh hành

Sự ra đời của hệ thống khóa thông minh và chức năng khởi động xe bằng nút bấm đang khiến chìa và ổ khoá cơ không còn thịnh hành như trước đây. Khóa thông minh Smartkey là trang bị được nhiều người ưa chuộng hơn khi chọn mua ô tô. Trong khi đó, chìa khóa truyền thống được thiết kế để trở thành chìa khóa dự phòng trong trường hợp chìa khóa thông minh gặp sự cố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Soi quá trình lắp ráp Hyundai Elantra 2023 tại Việt Nam

Soi quá trình lắp ráp Hyundai Elantra 2023 tại Việt Nam

Trên dây chuyền sản xuất với hàng loạt máy móc, robot tự động tại nhà máy Hyundai Thành Công số 2… mất khoảng 9 giờ với 3 công đoạn cơ bản để “tạo nên hình hài” và “cài đặt hệ thống điện, động cơ” cho mỗi chiếc Hyundai Elantra thế hệ mới, trước khi đưa vào chạy thử nghiệm.