ADB hạ mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Tại Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2012 phát hành hôm qua 3.10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ thấp dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 5,1% (2012) và 5,7% (2013). Dự báo được đưa ra trong bối cảnh thị trường nước ngoài và tín dụng trong nước yếu. Trước đó vào 4.2012, mức tăng trưởng của Việt Nam được ADB dự báo là 5,7% (2012)  và 6,2% (2013).

Lạm phát được ADB dự báo ở mức khoảng 7% vào cuối 2012, đưa tỷ lệ trung bình của năm lên 9,1%, thấp hơn so với dự báo trước kia vì giá thực phẩm giảm mạnh và nhu cầu trong nước yếu hơn dự đoán. Dự báo đến cuối năm 2013, lạm phát tăng nhanh lên mức 9,4% do giá lương thực toàn cầu và lượng cầu trong nước tăng, trong khi chính sách tài khóa có thể được nới lỏng. 

Theo khuyến nghị của ADB, Việt Nam cần tránh việc đưa ra các chính sách trái ngược, đồng thời có những biện pháp mạnh mẽ hơn đối với các cải cách cơ cấu. Theo ADB cách điều hành chính sách “giật cục” nếu được tiếp tục sẽ làm tăng lạm phát đồng thời khiến Việt Nam mất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cũng theo ADB việc cải cách nền kinh tế cũng cần có những lộ trình cụ thể, với các thông tin về tiến độ cải cách được cung cấp minh bạch.

Trường Sơn

>> ADB giảm dần ưu đãi cho VN
>> ADB điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng kinh tế VN lên 6,7%
>> ADB dự báo mức tăng trưởng của Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm