AFCON 2021: Khổ vì Covid-19, càng khổ vì các quy định liên quan

0 Thanh Niên

Tuy bị loại ở vòng 1/8 (thua chủ nhà Cameroon 1-2), tuyển Comoros nói chung cũng như “thủ môn bất đắc dĩ” Chaker Alhadhur đã để lại ấn tượng hết sức sâu đậm tại Cúp bóng đá châu Phi kỳ này (AFCON 2021).

Tuyệt đại đa số ai quan tâm đều cho rằng phải trao danh hiệu cầu thủ hay nhất trận cho Alhadhur. Hậu vệ này phải trở thành người bảo vệ khung thành bởi Comoros không còn thủ môn (Salim Ben Boina bị chấn thương, trong khi Moyadh Ousseini và Ali Ahamada trước đó đều có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính).

Cầu thủ dương tính với Covid-19 thì chẳng còn gì lạ nữa. Nhưng ở đây, có 2 chi tiết đáng lưu ý. Thứ nhất, LĐBĐ châu Phi quy định rằng đội nào có đủ 11 cầu thủ thì phải thi đấu tại AFCON 2021. Số lượng như thế là quá ít rồi (các nơi khác thường chọn mốc 13 cầu thủ quanh việc hoãn hoặc không hoãn trận). Càng trớ trêu khi quy định này không phân biệt thủ môn với cầu thủ khác. Chi tiết đáng lưu ý còn lại: Thủ môn Ahamada thật ra đã có kết quả âm tính khi xét nghiệm lại, nhưng anh chưa cách ly đủ 5 ngày, kể từ lần xét nghiệm cho kết quả dương tính. Chi tiết cụ thể (về việc cách ly) này vốn không có trong điều lệ của AFCON 2021. Mãi đến giờ chót, người ta mới xác định: Ahamada không được phép xuất hiện.

AFCON 2021: Khổ vì Covid-19, càng khổ vì các quy định liên quan - ảnh 1

Hậu vệ Chaker Alhadhur (phải) trở thành thủ môn bất đắc dĩ của Comoros

AFP

Covid-19 gây ảnh hưởng mọi giải thể thao quốc tế, đấy là điều ai cũng biết, nhưng mỗi giải, mỗi nơi, lại có quy định khác nhau liên quan tình trạng này. Đấy là điều gây rắc rối chẳng kém gì rắc rối do bản thân cơn đại dịch gây ra. Và đấy mới là đề tài chính đáng được bàn luận, mổ xẻ.

Quy định về việc hoãn trận ở giải Premier League là không hợp lý, khiến Arsenal “chơi bẩn” khi đề nghị (và được chấp thuận) hoãn trận gặp Tottenham, cách đây không lâu. Premier League quy định: Đội nào có thủ môn và 13 cầu thủ khác trở lên đều phải thi đấu. Tính luôn cả các cầu thủ trẻ, đủ tư cách thi đấu nhưng không nhất thiết phải ghi vào danh sách đăng ký gồm 25 cầu thủ, Arsenal sao lại không đủ người để thi đấu? Tất nhiên, HLV Mikel Arteta tính luôn cả những cầu thủ chấn thương hoặc phải dự AFCON 2021 vào danh sách mất người, và báo cáo với Premier League rằng họ không còn đủ 13 cầu thủ. Nhưng vẫn khó tin. Premier League thì không bao giờ công bố tên tuổi cầu thủ dương tính Covid-19. Cầu thủ chấn thương có thể thi đấu hay không, cũng chẳng ai kiểm tra. Tóm lại, Arsenal tự thấy họ không nắm chắc chiến thắng trước Tottenham trong hoàn cảnh khó khăn hiện thời, thế là đề nghị hoãn trận. Chính Ban tổ chức Premier League thừa nhận: Sẽ phải thay đổi quy định về việc hoãn trận ở Premier League trong những ngày tới. Quy định như vừa qua là quá kém!

Còn nhớ cách đây vài tháng, tranh cãi ầm ĩ đã bùng nổ quanh chuyện các CLB Anh từ chối trả người cho các đội tuyển quốc gia Nam Mỹ ở vòng loại World Cup. Vấn đề: Mỗi nước có quy định khác nhau về việc cách ly người đến từ nước khác (chứ chưa nói có dương tính hay không). FIFA dọa treo giò các cầu thủ không được trả về cho đội tuyển quốc gia, nhưng cuối cùng chỉ lặng lẽ ngó lơ. Cũng có những cầu thủ “trốn cách ly hợp lệ” bằng việc bay vòng đến nước thứ 3. Chuyện lực lượng chống dịch của Brazil (có cảnh sát hỗ trợ) vào tận sân bóng để bắt các cầu thủ Argentina đi cách ly, ngay khi trận đấu đang diễn ra, đến nay FIFA cũng đâu có giải quyết được gì!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm