Ấm lòng người hồi hương khi đi ngang Phú Yên

0 Thanh Niên Online

Điểm dừng chân ở ga Hòa Đa, xã An Mỹ, H.Tuy An (Phú Yên) mỗi ngày hỗ trợ, tiếp sức thức ăn, nước uống, xăng… cho cả ngàn người dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê.

Cô gái một mình chạy xe máy từ Bình Dương về Quảng Bình

Sáng 11.10, dòng xe máy của những người lao động từ các tỉnh phía Nam trở về quê, đi qua địa phận tỉnh Phú Yên, vẫn rất đông đúc. Họ phần lớn là những người lao động trẻ, làm việc ở các tỉnh phía Nam. Trong suốt thời gian dịch Covid-19 hoành hành, họ cố bám trụ chờ cơ hội làm việc nhưng dịch bệnh kéo dài, họ đành lòng trở về quê để sinh sống.

Ấm lòng người hồi hương khi đi ngang Phú Yên - ảnh 1

Dòng người từ các tỉnh phía nam trở về quê ghé lại điểm dừng chân ga Hòa Đa để nghỉ ngơi để lấy sức, tiếp tục hành trình.

ĐỨC HUY

Trong số những người hồi hương ghé trạm dừng chân Hòa Đa, xã An Mỹ, H.Tuy An (Phú Yên), chúng tôi gặp được chị Trần Thu Kiều. Chị Kiều quê ở Quảng Bình, vào Bình Dương làm công nhân cho một công ty giày. Chị Kiều làm được 3 tháng thì dịch Covid-19 bùng phát khiến chị bị mất việc làm. Tuy hiện nay tình hình dịch ở Bình Dương đã dần ổn định nhưng lo sợ dịch bùng phát trở lại thì sẽ khó khăn hơn, nên một mình chị Kiều chạy xe máy về quê.

Ấm lòng người hồi hương khi đi ngang Phú Yên - ảnh 2

Chị Trần Thu Kiều một mình lái xe máy chạy về quê.

ĐỨC HUY

"Về quê để lo cho các con trước, chuyện mưu sinh tính sau"

Trong khi đó, vợ chồng chị Lam Thị Hồng (quê ở Nghệ An) chở con trai 9 tháng tuổi cũng từ Bình Dương trở về quê. Hai vợ chồng chị Hồng làm công nhân, nhưng do dịch chưa thể đi làm lại, trong khi chi phí sinh hoạt thì mỗi tháng phải trả đều đặn nên quyết định trở về quê, chờ qua dịch rồi mới tính chuyện có trở lại Bình Dương hay không.

Vợ chồng chị Hồng có 2 con, cháu lớn được cậu và bà ngoại đưa về trước vào ngày 7.10, còn vợ chồng chị về sau. “Khó khăn quá, không thể trụ lại được vì không biết đến khi nào công ty mới hoạt động trở lại. Về quê để lo cho các con trước, còn chuyện mưu sinh sau này mới tính”, chị Hồng tâm sự.

Ấm lòng người hồi hương khi đi ngang Phú Yên - ảnh 3

Chị Lam Thị Hồng và con trai 9 tháng tuổi cùng chồng trở về Nghệ An bằng xe máy.

ĐỨC HUY

Thiếu tá Trần Quốc Vương, Ban Chỉ huy quân sự H.Tuy An, phụ trách điểm dừng chân ga Hòa Đa, cho biết hằng ngày, anh và các cán bộ, tình nguyện viên trực chốt phải chứng kiến cảnh người dân trở về quê bằng nhiều cách khác nhau. Có người thì đi bộ, có người thì đi xe đạp, có gia đình chở 3 con nhỏ bằng xe máy, có gia đình dùng xe lôi độ chế lại cho vợ con có chỗ để nằm.

“Mỗi ngày, tại điểm dừng chân có hơn 10 cán bộ, chiến sĩ và tình nguyện viên hỗ trợ giúp người dân nghỉ ngơi, nhận đồ ăn nước uống của các tổ chức từ thiện… Biết bà con vất vả, chúng tôi hỗ trợ tối đa trong khả năng cho phép”, thiếu tá Vương nói.

Ấm lòng người hồi hương khi đi ngang Phú Yên - ảnh 4

Người dân hỗ trợ thức ăn, nước uống, áo mưa và xăng để tiếp tục hành trình về quê

ĐỨC HUY

Còn ông Huỳnh Tấn Tịnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên, cho biết từ ngày 7.10 đến nay, theo chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh này đã tổ chức điểm dừng chân cho người dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê tại ga Hòa Đa. Theo ông Tịnh, lượng người ghé vào điểm dừng chân ngày càng đông, có ngày có hơn 1.000 người.

“Chúng tôi đã tặng lương thực, thực phẩm, thức ăn, nước uống, áo mưa và xăng cho người dân về quê. Hiện nay đang có mưa bão nên hành trình hồi hương của bà con càng gian nan hơn. Chỉ mong bà con về đến quê nhà an toàn”, ông Tịnh chia sẻ.

Từ 13.10 chạy lại xe khách liên tỉnh, khách 'vùng đỏ' phải tiêm đủ vắc xin

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm