AMD đưa chip siêu di động lên tầm cao mới về chơi game

0 Thanh Niên Online

AMD đang có một số thay đổi lớn với chip di động Ryzen 6000 mới của mình, trong đó đáng chú ý trong mục tiêu sắp tới là tung ra những chip dòng U dành cho các thiết bị siêu di động.

Theo Engadget, nhờ vào GPU tích hợp Radeon 680M mới, AMD nhấn mạnh rằng dòng chip siêu di động Ryzen 6000 trong tương lai không chỉ mạnh mẽ về đồ họa mà còn hiệu quả hơn. Những cải tiến trong lõi Zen 3+, quản lý năng lượng và quy trình 6nm đã khiến AMD đưa ra một số tuyên bố táo bạo trong một cuộc họp báo với giới truyền thông gần đây.

AMD đưa chip siêu di động lên tầm cao mới về chơi game - ảnh 1

Dòng GPU di động sắp tới của AMD rất mong đợi

Reuters

Đầu tiên, AMD cho biết họ có thể đẩy tốc độ xung nhịp cơ bản lên khoảng 40% trong các chip U-series 15Wcủa mình. Điều đó dẫn đến hiệu suất tăng 17% so với thế hệ trước, cũng như tốc độ đồ họa tăng 81% và thời lượng pin tăng thêm 3 giờ. Đây là thành tích không tồi đối với một công ty không có mặt trong thị trường siêu di động cách đây vài năm.

Để thúc đẩy điểm hiệu quả này, AMD cho biết chip U-series 15W của họ trên thực tế có thể vượt mặt chip 28W thế hệ thứ 11 của Intel. Thử nghiệm của công ty cho thấy Ryzen 7 6800U mới nhanh hơn khoảng 24% so với Core i7-11857G. Dĩ nhiên, điểm chuẩn nội bộ không thể nào được đánh giá cao, và điều đáng chú ý là AMD không có quyền truy cập vào CPU thế hệ thứ 12 của Intel vốn hứa hẹn cung cấp hiệu suất vượt trội hơn rất nhiều so với tiền nhiệm nhờ mô hình lõi lai.

Với hiệu suất mang lại, đó rõ ràng là lựa chọn tuyệt vời cho những người mua sắm máy tính nhưng hạn chế ngân sách nên buộc phải phụ thuộc vào card đồ họa tích hợp thay vì bỏ thêm tiền để mua hệ thống có GPU chuyên dụng giá rẻ. Radeon 680M, được tích hợp trong chip Ryzen 7 và 9 mới, cung cấp tới 12 lõi tính toán có thể đạt tốc độ 2,4 GHz. Đồ họa Radeon 660M cấp thấp hơn trên Ryzen 5 giảm một nửa tính toán con số lõi và đạt tốc độ lên đến 1,9 GHz.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Epson muốn khai tử dòng máy in laser

Epson muốn khai tử dòng máy in laser

Nhà sản xuất máy in và điện tử Nhật Bản Epson vừa thông báo họ sẽ chấm dứt việc bán phần cứng máy in laser kể từ năm 2026 với lý do các vấn đề về tính bền vững.