Kho dinh dưỡng vô tận
Chỉ cần thưởng thức một chén bí đỏ là chúng ta vừa làm xong một chuyện tử tế cho sức khỏe của chính mình. Bí rợ thuộc nhóm rau quả rất giàu dinh dưỡng, là “doanh trại” của những chiến sĩ chống oxy hóa (antioxidant) xả thân chiến đấu chống lại những gốc tự do (free radical).
Màu vàng tươi mát của bí rợ là do sự hiện hữu của beta-carotene. Đây là những chất chống oxy hóa khét tiếng do được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Vitamin A có nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ hệ miễn dịch, do đó có chức năng tăng cường hàng phòng thủ của cơ thể, đồng thời giúp cơ thể “nâng cấp” lại những tế bào bị tổn hại do gốc tự do gây ra. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh người tiêu thụ những thực phẩm giàu beta- carotene sẽ có ít tần suất rủi ro bị dính một số bệnh ung thư. Cùng với beta-carotene, thịt bí rợ cũng chứa alpha-carotene có tác dụng ngăn chặn những căn bệnh thoái hóa như đục thủy tinh thể...
Bí rợ chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên kiêm luôn tác dụng điều hòa huyết áp. Do có chứa một hàm lượng kẽm đáng kể nên ngoài việc hỗ trợ hệ miễn dịch, bí rợ còn có tác dụng hỗ trợ những trường hợp loãng xương.
Ngoài những dưỡng chất trên, bí rợ còn chứa nhiều calcium, carbohydrates, folate, sắt, magnesium, vitamin B3, protein, vitamin E...
Bảo vệ quý ông, đồng hành với quý bà
Thịt bí rợ và hạt bí rợ là những người bảo vệ cho “túi tiền” của nam giới do có những hóa chất gọi là phytosterol có thể làm “gọn” lại những tuyến tiền liệt (TTL) bị phì đại.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Budapest (Hungary) cho thấy những bệnh nhân bị phì đại TTL lành tính (Benign Enlarged Prostate-BEP) nếu được điều trị bằng hạt bí rợ thì bệnh trạng sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Sự cải thiện này nhờ vào thế “song cước”. Một là nâng cấp “hệ thống thoát nước”, củng cố dòng nước tiểu, giảm số lần đi tiểu đêm, nhờ đó TTL được nhẹ nhõm hơn; hai là ức chế sự sản sinh một loại hormon sinh dục nam là testosterone vốn được xem là “đồng phạm” gây phì đại TTL.
Hạt bí rợ còn là một chất kháng viêm hữu hiệu có tác dụng tốt trong những trường hợp viêm khớp. Tác dụng kháng viêm của hạt bí rợ đã qua mặt một số loại thuốc kháng viêm đình đám vì không gây ra những tác dụng phụ.
Ăn bí rợ còn giúp cơ thể “cảm hóa” những hòn sỏi calcium oxalate ở thận. Thịt bí rợ chứa nhiều L-trytophan nên được xem là một loại thực phẩm bổ não, đồng thời giúp cơ thể đương đầu với stress. Đây đúng là một loại thực phẩm dành cho sĩ tử trong những ngày lai kinh ứng thí
Y học dân gian (cả đông y và tây y) dùng hạt bí rợ để trị giun. Cọng bí rợ còn là bạn đồng hành của phụ nữ, đem nấu nước uống sẽ giúp phụ nữ vơi đi nỗi đau trong những ngày “đèn đỏ”.
Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường
(ĐH Dược Curtin, Úc/Tuổi trẻ)
Bình luận (0)