Nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA Internal Medicine cho thấy ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng so với những người không ăn chay.
Ngoài nhẹ bụng, đồ chay còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Minh Khôi
|
Theo các nhà khoa học, chế độ ăn uống của một người đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh ung thư đại trực tràng, như thịt đỏ được cho làm tăng nguy cơ ung thư, trong khi thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này. Khảo sát ở các tình nguyện viên, nhóm chuyên gia nhận thấy chế độ ăn chay giúp giảm từ 19 - 29% nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.
Nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn uống hợp lý không chỉ làm giảm nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường và tỷ lệ tử vong mà còn làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, do đó mọi người cần có sự lựa chọn cẩn thận trong ăn uống.
Bình luận (0)