Ăn cơm, bị mắc nghẹn cục thịt heo ở cổ họng

0 Thanh Niên Online

Cục thịt heo có đường kính 5 cm mắc nghẹn ở cổ bệnh nhân gây khó thở, sặc và ói cũng không ra được nên phải đi bệnh viện lấy ra.

Cục thịt heo chiếm hết thực quản bệnh nhân /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Cục thịt heo chiếm hết thực quản bệnh nhân
Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 21.8, Bệnh viện (BV) đa khoa tư nhân Bình Dương đã thực hiện nội soi gắp dị vật là một cục thịt heo có đường kính khoảng 5 cm đã bị vữa trong thực quản cho bệnh nhân N.V.H (51 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước).

Trước đó, ông H. ăn cơm tối và cố nuốt thức ăn nên mắc nghẹn, sau đó không nuốt thêm được gì nữa, uống nước vào bị sặc và ói ra. Ông H. cảm thấy khó chịu vùng cổ họng kèm theo khó thở, nặng ngực sau xương ức.

Gia đình đã đưa ông H. đến một BV địa phương và sau đó chuyển đến BV đa khoa tư nhân Bình Dương.

Bác sĩ thăm khám xác định có phần thức ăn bị vướng tại 1/3 dưới thực quản của bệnh nhân, bệnh nhân bị hẹp 1/3 dưới thực quản. Đây là nguyên nhân bệnh nhân bị co thắt thực quản, kẹt thức ăn.

Bác sĩ Lê Xuân Đức, Trưởng khoa Nội tổng quát - bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân, cho biết: “Đây là một trường hợp đặc biệt bởi khối thức ăn khá lớn đã bị vỡ nát và gây khó khăn khi thực hiện thủ thuật. Chúng tôi phải chia dị vật ra thành nhiều phần nhỏ để gắp. Sau hơn 45 phút thì chúng tôi đã gắp hết thức ăn ra khỏi thực quản bệnh nhân”.

Hiện bệnh nhân hết tức ngực, hơi thở đều và ngay hôm đó được cho xuất viện.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, nếu ăn vội và không nhai kĩ, nuốt thức ăn dạng hình khối, thịt, xương sụn cứng… không cẩn thận trong bữa ăn có thể dẫn đến những tình huống tương tự. Nếu không điều trị kịp thời có thể bị viêm thực quản và đường hô hấp, gây ra nhiễm trùng hô hấp trào ngược về sau.

Một số lời khuyên của bác sĩ khi bị co thắt và hẹp thực quản:

1. Phải cẩn thận trong quá trình ăn uống, không được ăn vội vàng, nên tránh sự căng thẳng trong bữa ăn.

2. Khi mắc phải dị vật không được tự ý dùng các phương pháp dân gian để lấy ra mà phải đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

3. Nếu đã bị hẹp và hay gặp chứng co thắt thực quản, cần đi nội soi kiểm tra định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

4. Trong thời gian điều trị nên dùng nước mát, tránh dùng các thức uống nóng hoặc lạnh vì dễ gây kích thích co thắt thực quản.

5. Nên ăn thức ăn mềm, lỏng và chia nhỏ miếng giúp cho người bệnh dễ dàng nuốt hơn.

6. Kiêng tuyệt đối các chất kích thích, đặc biệt là thức uống có cồn như các loại bia rượu, thuốc lá.

7. Giữ tâm lý thoải mái, lạc quan trong quá trình điều trị, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý để tránh căng thẳng mệt mỏi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Đàn ông có thể tiếp tục sản xuất “tinh binh” trong suốt cuộc đời của họ, nhưng cả số lượng và chất lượng đều giảm, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Do đó, điều quan trọng cần biết là có một khung tuổi nhất định là thời điểm tốt nhất để họ có thể trở thành cha.