Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 5.000 km

0 Thanh Niên Online

Ấn Độ vừa phóng thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân với tầm bắn lên đến 5.000 km trong động thái được cho là nhằm gửi tín hiệu đến Trung Quốc.

Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 5.000 km - ảnh 1

Tên lửa Agni 5 trong một lần phóng thử

Bộ Quốc phòng ấn độ

AFP dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết tên lửa đạn đạo Agni 5 được phóng đi từ đảo Abdul Kalam ở miền đông ra vịnh Bengal vào cuối ngày 27.10.

Tên lửa dài 17 m, nặng hơn 50 tấn và đầu đạn 1,5 tấn. Tên lửa có 3 tầng, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, bay với tốc độ gấp 24 lần vận tốc âm thanh. Theo tờ Times of India, Ấn Độ đang nghiên cứu để tên lửa Agni 5 có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân để có thể tấn công các mục tiêu khác nhau.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tên lửa được thử nghiệm nhiều lần trước đây nhưng đây là lần đầu tiên được phóng vào ban đêm.

“Vụ thử nghiệm thành công phù hợp với chính sách đã được định sẵn của Ấn Độ là sở hữu sức răn đe tối thiểu đáng tin cậy, làm cột trụ cho cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên”, thông báo nêu.

Với tầm bắn 5.000 km, tên lửa này được cho là có thể vươn tới vùng cực bắc của Trung Quốc. Truyền thông Ấn Độ cho rằng vụ phóng thử lần này gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Trung Quốc giữa lúc 2 bên kèn cựa nhau tại khu vực biên giới trong suốt 17 tháng qua.

Quân đội Ấn Độ củng cố năng lực chiến đấu tại ranh giới với Trung Quốc

Căng thẳng dâng cao vào tháng 6.2020 khi binh sĩ 2 bên xung đột với nhau khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc cũng có thương vong nhưng không nêu rõ con số cụ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm