Giới nha sĩ tiết lộ phương thức giữ gìn màu trắng sứ của men răng bằng chế độ ăn cụ thể, theo đó bao gồm phô mai cứng, rau quả giòn và trái cây họ cam quýt.
Nha sĩ Anthony Zybutz của Trung tâm trồng răng TDC (Anh) cho hay hầu hết các chế độ ăn bảo vệ răng chỉ tập trung khuyên mọi người tránh ăn những món như cà ri, rượu đỏ, cà phê, vốn có thể làm ố răng. Tuy nhiên, bên cạnh đó điều quan trọng không kém là chọn lựa thực phẩm có chức năng tẩy sạch răng và giúp chúng bóng loáng.
|
Trong thế kỷ 21, có vô số sản phẩm hứa hẹn sẽ giúp hàm răng trở nên trắng bóng, nhưng nhiều ngàn năm trước, người ta cũng có được hàm răng đẹp đẽ nhờ vào việc chải răng thường xuyên mỗi ngày và ăn đúng thực phẩm tốt cho men răng. Chẳng hạn, các pharaoh của Ai Cập cổ đại cách đây 4.000 năm đã biết dùng hỗn hợp đá bọt với giấm để tạo ra kem đánh răng. Nghe qua có vẻ bất thường, nhưng xem ra lại hoàn toàn bình thường nếu so sánh với phương pháp súc miệng bằng nước tiểu của người La Mã (amoniac có tác dụng tẩy trắng răng).
Theo nha sĩ Zybutz, phương pháp tốt nhất và dễ dàng nhất cho người hiện đại là lựa chọn các thực phẩm có tác dụng làm sạch và bảo vệ răng. Khi đề cập đến chuyện răng trắng, cần nhớ là có 3 yếu tố chính: nhai, sản sinh nước bọt và làm răng ố.
Nhai
Trái cây và rau quả khiến con người phải nhai kỹ có tác dụng như hành động đánh răng trong các bữa ăn, cọ rửa bề mặt răng khi họ nhai. Trong số những loại được khuyên nên lựa chọn là táo, cà rốt, bông cải, đậu xanh, cần tây. Phô mai cứng cũng có hiệu quả tương tự, do hành động nhai giúp xóa bỏ các hạt thức ăn khác, ngăn ngừa mảng bám lên răng. Những loại thực phẩm này cũng đồng thời massage lợi, kích thích máu lưu thông giúp gốc của răng cứng chắc.
Nước bọt
Việc tăng cường luồng nước bọt trong miệng giúp răng trắng hơn, nên các loại trái cây thuộc họ cam quít như bưởi, chanh, cam có thể giúp súc miệng một cách tự nhiên trong lúc ăn. Trong khi đó, dâu tây đặc biệt hiệu quả trong khoản tẩy trắng răng, do chúng chứa a xít malic, một loại enzyme khuyến khích sự sản sinh nước bọt.
Viêm nướu và sâu răng
Những loại rau quả giàu chất xơ như bông cải cũng giúp giảm nguy cơ viêm nướu, trong khi dứa (thơm) là thực phẩm duy nhất chứa bromelain, một hợp chất có trong tự nhiên mang theo khả năng làm sạch và chống viêm. Can xi góp phần giữ răng trắng bóng, nên các sản phẩm như sữa tươi và sữa chua là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn tốt cho răng. A xít lactic có trong sữa cũng chống sâu răng.
Làm ố răng
Điều này có nghĩa là rượu vang đỏ, cà phê, trà, coca và thức uống tăng lực thể thao sẽ gây ố răng và nên tránh tối đa nếu có thể. Bên cạnh đó, có những loại thực phẩm khác cũng làm răng ngả màu, như xốt cà ri, nước tương, kẹo các loại và bất cứ thứ gì dùng màu nhân tạo.
Tụ Yên
Bình luận (0)