Ăn, ngủ cùng vàng - Bài 2: Sàn thay nhà

0 Thanh Niên Online

Nhà đầu tư (NĐT) vàng trong nước một ngày có thể "lướt sóng" trên thị trường châu Á vào buổi sáng, đến chiều chuyển "ván" sang thị trường châu u và tối chuẩn bị "ván" thật tốt để đánh trên thị trường Mỹ. Chính vì vậy, NĐT vừa phải có kinh nghiệm, sức khỏe, tỉnh táo, tính quyết đoán, và tinh thần "thép".   Nghe đọc bài

Ăn, ngủ cùng vàng - Bài 2: Sàn thay nhà

"Thiền" trước màn hình máy tính

Cuộc sống của các NĐT vàng khá tất bật bởi thị trường vàng thế giới hoạt động liên tục từ thứ hai đến thứ sáu và gần như diễn ra 24 giờ trong ngày. Các thị trường vàng hoạt động gối đầu nhau nên các NĐT vàng trong nước gần như ngồi "thiền" trước màn hình máy tính. Anh Quang - NĐT vàng tại Trung tâm vàng VGB nhận xét: kinh doanh vàng áp lực căng thẳng gấp 10 lần chứng khoán bởi giá vàng diễn biến liên tục, lên hay xuống đều có thể thực hiện đầu tư. Có một lần, anh Quang rời màn hình máy tính đi ăn khoảng 10 phút quay lại thì đã lỗ vài chục triệu đồng vì giá vàng thế giới đột ngột biến động. Từ đó anh Quang rút ra bài học là không bao giờ rời mắt khỏi giá vàng.

Tại các trung tâm vàng, người ta dễ bắt gặp hình ảnh NĐT chăm chăm nhìn màn hình máy tính kể cả những khi thị trường không có biến động gì nhiều. "Từ sáng đến tối, gần như tôi ngồi ở trung tâm vàng, ăn ngay tại đó. Nhiều khi về đến nhà thì con đã ngủ. Có ngày cha con chẳng nói chuyện được với nhau. Có hôm vợ phải dẫn con lên trung tâm vàng chơi. May là tôi được sự ủng hộ của gia đình, chứ không sau một ngày đầu tư vất vả mà gặp vợ con cằn nhằn thì hôm sau chẳng thể nào đánh đấm gì được. Tuy nhiên những lúc gia đình có chuyện thì phải đóng trạng thái tài khoản. Mình kiếm tiền để nuôi gia đình nên gia đình vẫn là trên hết" - anh Quang cho hay.

Rủi ro chực chờ

Với 2 con mắt thâm quầng, một NĐT vàng tại Trung tâm giao dịch vàng Phương Nam vừa cười, vừa nói: "Tối hôm qua ngồi trên sàn đến khuya, trúng được vài chục “chai” (triệu đồng). Về đến nhà, chỉ pha cho con được bình sữa là đi ngủ". Đầu tư vàng đòi hỏi NĐT phải có thời gian theo dõi biến động, nếu không sẽ phải trả giá cao. Đã có NĐT mới tham gia đầu tư vàng với số vốn 1,5 tỉ đồng. Sau khi đặt lệnh, NĐT này đã để đó đi chơi, ban đêm thì khóa máy di động đi ngủ. Chỉ qua 1 đêm, số tiền trong tài khoản chỉ còn 450 triệu đồng.

Diễn biến giá vàng gắn liền với 3 trung tâm vàng lớn (theo giờ Việt Nam): ở châu Á (thị trường TOCOM của Nhật) hoạt động từ 7 - 14 giờ; châu u (thị trường London và khu vực EU) hoạt động từ 15 giờ 30 - 22 giờ 30; và Mỹ (thị trường COMEX) hoạt động từ 19 giờ 30 - 0 giờ 30. Sau khi thị trường COMEX đóng cửa, thị trường điện tử Chicago bắt đầu hoạt động đến khoảng 3 giờ sáng.

Dù thị trường vàng trong nước hoạt động 14 giờ trong ngày (từ 8 - 12 giờ và từ 13 - 23 giờ) nhưng do chênh lệch múi giờ nên có một số thời điểm thị trường vàng trong nước ngưng giao dịch thì các hoạt động mua bán vàng trên thế giới vẫn diễn ra. Đây là một trong những rủi ro đối với NĐT bởi họ không thể đặt lệnh chốt lời, cắt lỗ. Khi thị trường vàng trong nước ngưng giao dịch cũng là lúc tâm trí NĐT không yên. Điển hình giá vàng đóng cửa phiên sáng (lúc 12 giờ) ngày 18.3 ở mức 19,229 triệu đồng/lượng và giá mở cửa phiên chiều giảm còn 19,176 triệu đồng/lượng, giảm 53.000 đồng/lượng trong 1 giờ nghỉ trưa. Một số NĐT có quyết định mua vàng trước khi thị trường nghỉ trưa đã không kịp cắt lỗ. Hay diễn biến giá vàng thế giới tối 18.3 gần như chữ V. Từ mức giá 915 USD/ounce, vàng "lao đầu" xuống gần 880 USD/ounce, sau đó bật ngược lên đến 940 USD/ounce.

Thị trường vàng COMEX (Mỹ) hoạt động khá sôi động sau khi thị trường châu u đóng cửa. Hầu hết NĐT để trạng thái tài khoản qua đêm sẽ không thể nào ngủ được. Anh Quang nhớ lại: "Có một ngày tôi để trạng thái qua đêm với 1.000 lượng, lúc đó thị trường vàng trong nước hoạt động đến 16 giờ là kết thúc. Tối hôm đó tôi không ngủ được bởi phó mặc thắng thua cho thị trường vàng thế giới mà không thể chủ động ra các quyết định. May là hôm sau tôi lời được 240 triệu đồng nhưng cũng từ đó không dám để trạng thái tài khoản qua đêm". "Khi đã vào trạng thái (tức trước đó có đặt lệnh mua bán vàng - PV) mà để qua đêm thì khi thị trường biến động, dù có muốn đi toilet cũng không dám. Nhiều hôm thức đến 1 - 2 giờ sáng chỉ để theo dõi giá vàng" - một NĐT vàng cho hay.

Kiềm chế bản thân

Đúng như anh Quang nói: "Phải thắng bản thân thì mới tham gia đầu tư vàng được". Sau khi lỗ 1,5 tỉ đồng, anh Quang bình tâm trở lại, rút ra nhiều bài học cho bản thân và quay lại đầu tư vàng. Kinh nghiệm của anh Quang là giảm khối lượng đặt lệnh, lời khoảng 30 - 40 giá là chốt (tức giá tăng hay giảm 30.000 - 40.000 đồng - PV) hoặc lỗ 20 - 30 giá là cắt; tăng số lần đánh. Khi tuân thủ các quy tắc đề ra, gần 2 năm nay anh Quang đã lấy lại số tiền mất và kiếm được tiền lời mỗi ngày vài chục triệu. Những kinh nghiệm mà anh Quang có được đã phải trả bằng "học phí" khá cao.

Những NĐT lâu năm thường tuân thủ tính kỷ luật trong đầu tư vàng khá chặt chẽ. Đây là những điều mà không phải NĐT nào biết đều có thể thực hiện được. Thực tế đã có NĐT mua 150 lượng vàng, ngay sau đó lỗ 10 triệu đồng nhưng do tiếc không chịu cắt lỗ nên 2 tháng sau NĐT này đành phải cắt với số lỗ lên 400 triệu đồng. Những NĐT không có tính quyết đoán cũng dễ rơi vào tình trạng không kiềm chế được lòng tham. Khi thấy giá biến động đúng theo dự đoán đã tiếp tục chờ để kiếm lời nhiều hơn. Nhưng giá vàng không bao giờ đi một chiều, lúc nhào lên lúc lộn xuống chỉ trong gang tấc. Khi số lời lớn vụt khỏi tầm tay thì NĐT rơi vào tâm trạng khó chấp nhận khoản lời ít hơn dẫn đến tiếp tục duy trì trạng thái tài khoản nên nhiều khi dẫn đến lỗ.

Nhiều ý kiến cho rằng kinh doanh vàng tại các trung tâm giao dịch vàng hiện nay là trò chơi cờ bạc. Điều này chỉ đúng đối với NĐT tham gia mà không hiểu cách chơi, phó mặc toàn bộ cho sự may rủi. Nếu là cờ bạc thì nó đã không tồn tại trên thế giới hơn 100 năm qua ở chính các nước có nền kinh tế lớn trên thế giới. Đây là một kênh đầu tư tiền tệ với đòn bẩy tài chính khá cao. Thắng hay thua tùy thuộc vào sự phân tích và chiến thuật đầu tư của mỗi NĐT. (còn tiếp)

Thanh Xuân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán?

Điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán?

“Lần đầu tiên tất cả các cổ phiếu trong tài khoản đều giảm”; “Bầu trời sụp đổ”; “Không dám nhìn”; “Thị trường này nghỉ chơi thôi”... là những lời than ngập tràn trên các diễn đàn chứng khoán sau phiên giao dịch ngày 3.10, phiên có tới gần 200 cổ phiếu sụt giảm, VN-Index rơi 46 điểm.