|
Các chuyên gia chia làm 3 nhóm chuột với chế độ dinh dưỡng bình thường, chế độ ít chất xơ và chế độ nhiều chất xơ. Sau đó, 3 nhóm chuột này được cho tiếp xúc các chất gây dị ứng dễ tạo ra cơn hen suyễn. Kết quả cho thấy nhóm chuột ăn nhiều chất xơ có khả năng kháng các chất gây dị ứng tốt hơn, từ đó giảm được nguy cơ bị hen. Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giúp bổ sung lượng lớn chất xơ có thể lên men trong ruột. Các vi khuẩn trong ruột sẽ chuyển đổi chất xơ này thành các a xít amin. Và các a xít amin hòa vào dòng máu qua ruột và kết thúc ở tủy xương. Tủy xương sản xuất các protein có thể miễn dịch với chất gây dị ứng và sản xuất các protein chống viêm, qua đó giúp ngừa bệnh hen suyễn. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Medicine.
Mai Duyên
Bình luận (0)