Giờ đây, ở Sài Gòn, người ta hiếm thấy cảnh chị em phụ nữ tất tả đi chợ mua hàng rồi thức khuya dậy sớm làm món Tết. Bởi do công việc quá bận rộn, siêu thị lại quá tiện lợi nên việc chuẩn bị mâm cỗ của các chị em ngày càng nhẹ nhàng, chỉ cần một cái tạt xe ngang siêu thị hay một cú điện thoại là xong…
“Có thể nói chị em phụ nữ hiện đại ngày càng xa lạ với chợ truyền thống. Khoảng 5 năm nay sức mua tại chợ giảm mạnh dần theo từng năm. Nếu như trước đây, độ khoảng đầu tháng chạp đến gần Tết là tôi đều lấy cả tấn kiệu về bán cho khách hàng mua làm dưa ăn Tết thì thời gian gần đây không thấy mấy ai đi chợ mua kiệu tươi. Chỉ còn lượng ít khách hàng là các bác lớn tuổi, cũng mua với số lượng rất ít. Nghe đâu, các chị em phụ nữ trẻ đều vào siêu thị mua dưa kiệu làm sẵn. Vừa khỏe lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gần như họ quên mất chợ…” - Chị Nguyễn Thị Hồng bán rau củ quả ở khu vực Chợ Lớn, Q.6 buồn bã chia sẻ.
|
Nhiều tiểu thương ở chợ Bình Tây, Q.6 cũng cho biết, mấy năm gần đây, lượng khách hàng mua nếp cái hoa vàng, lá chuối, dây lạt về để gói bánh tét, bánh chưng, giò ăn Tết không còn là mấy. Ngay cả ở chợ Bà Hoa, (Q.Tân Bình) trước đây, cứ mọi dịp gần Tết là tấp nập người có quê miền Trung đến mua hàng đặc sản về ăn Tết thì những năm gần đây cũng vắng khách hẳn. Bởi ở siêu thị, các cửa hàng bán thực phẩm đều có dịch vụ làm sẵn món. Hơn thế, năm nay, dưới sự chỉ đạo của Sở Công thương TP.HCM, nhiều siêu thị hội tụ đầy đủ đặc sản của các vùng miền đáp ứng nhu cầu muốn thưởng thức hương vị quê hương trong ngày tết của người dân.
Mâm cổ: vào siêu thị bê về
Theo dự đoán của giới kinh doanh, Tết năm nay tại các siêu thị tiếp tục tái diễn tình trạng quá tải ở khâu tính tiền do người đi siêu thị quá đông. Hầu hết các siêu thị đều cố gắng tăng lượng nhân viên phục vụ ở tất cả các khâu để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Bởi đến các siêu thị, giờ người tiêu dùng có thể mua đầy đủ các món ăn cho một mâm cỗ ngày tết bên cạnh bánh mứt, thức uống. Đại diện hệ thống siêu thị Co.op Mart cho biết, những năm gần đây, đặc biệt là năm nay, Co.op không chỉ chuẩn bị một cái tết đầy đủ cho người miền Nam với thịt cá tươi sống lẫn món ăn được chế biến sẵn như mứt các loại, thịt kho, khổ qua dồn thịt, dưa cải, dưa kiệu… mà còn chuẩn bị cả món mâm cỗ cho các gia đình gốc Bắc hay Trung để họ có thể dễ dàng thưởng thức hương vị quê hương trong ngày tết dù không có thời gian chuẩn bị.
Đại diện hệ thống siêu thị Maximark, Citimart cũng cho biết tương tự, dù là siêu thị ở Sài Gòn nhưng đảm bảo có măng lưỡi lợn, giò thủ, giò bì, bánh tét Mười Xiềm chính gốc miền Tây, bánh chưng, bánh tét Nha Trang, giò bò Đà Nẵng… “Chúng tôi cũng công nhận, lượng khách đi chợ tết bằng cách đến siêu thị mua hàng thực phẩm chế biến sẵn trong ngày tết đang tăng cao. Riêng tại Maximark, chúng tôi có đến 30.000 khách hàng thân thiết. Trong đó, có rất nhiều khách hàng đặt mâm cỗ ngày tết qua điện thoại, việc của chúng tôi là thực hiện theo yêu cầu và giao hàng tận nơi” - bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Giám đốc Maximark Cộng Hòa, Q.Tân Bình cho biết.
Ngay cả đến những mặt hàng nóng hôi hổi chỉ có ở chợ thì nay được phục vụ luôn ở siêu thị như giò chả nóng. “Thậm chí, khách hàng không cần đến siêu thị, chỉ gọi điện thoại là được giao hàng tận nơi với giá bán thường rẻ hơn ngoài thị trường khoảng 10%” – Chị Thanh Hương ngụ tại Q.3 lý giải một trong những lý do vì sao những năm gần đây chị hay ăn Tết kiểu “công nghiệp” cho gọn lẹ. Ngoài ra, siêu thị còn chợ truyền thống ở chỗ luôn có sẵn hàng sơ chế hoặc sẵn sàng sơ chế, giao hàng tận nơi miễn phí cho người mua hàng
Đồ hộp, chế biến sẵn hút khách
|
Với các gia đình trẻ VN hiện nay, ngày tết không chỉ là dịp gia đình quay quần ăn uống, thăm viếng mà còn có cả những ngày du xuân xa nhà với các chuyến du lịch. Đồ hộp là sản phẩm tiện dụng nhất cho các chuyến du lịch xa nên cũng ngày càng hút khách. Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Saigon Food cho biết, mặt hàng đồ hộp và chế biến sẵn như cháo bổ dưỡng, cá kho ăn liền, các loại cá sấy… của công ty luôn tăng qua các năm. Nếu ngày thường tăng ít thì ngày lễ, tết thường tăng đột biến.
Thể hiện tài nghệ qua món độc riêng
Đó là ghi nhận của chúng tôi, như tâm sự của chị Xuân Lan, làm việc ở ngân hàng Vietcombank (ngụ tại đường Phạm Ngũ Lão, Q.1): quan điểm ăn Tết giờ đã dần thay đổi so với trước. Nếu như trước đây, các chị em phụ nữ thể hiện sự chu đáo, khéo léo của mình bằng hình ảnh mâm cỗ ngày tết thật đầy đủ, đẹp, ngon thì nay không chỉ thể hiện sự đầy đủ mà còn độc đáo mới lạ, bởi tài nghệ riêng của từng chị em. Chị Xuân Lan tiết lộ: “Tết này trong ngày họp mặt gia đình, ngoài đãi cả nhà các món mâm cổ theo truyền thống của người miền Tây với đầy đủ thịt kho trứng, khổ qua dồn thịt, lạp xưởng, tôm khô dưa kiệu… tôi sẽ tự tay làm thêm lẩu Nhật Bản. Đây là món ăn mà cả gia đình tôi đều thích trong một chuyến du lịch đến Nhật Bản trong năm. Tôi đã học được cách nấu từ một người bạn Nhật Bản. Lúc đó, cả nhà tôi vừa thưởng thức món ăn vừa ôn lại kỷ niệm đẹp thì còn gì bằng…”.
|
Bộ phận nhận đặt hàng mâm cỗ ngày tết của một số siêu thị tại TP.HCM cũng khẳng định có xu hướng này. Thời gian gần đây, rất nhiều khách đến siêu thị yêu cầu làm một mâm cỗ đầy đủ theo phong cách miền bắc, miền trung nhưng kèm theo đó là yêu cầu chuẩn bị nguyên liệu để họ tự nấu một nồi lẩu tôm càng hảo hạn, hay nồi lẩu cua biển loại một, nồi lẩu nhân sâm Hàn Quốc…
Một số món ăn trong mâm cỗ ngày tết đã được các siêu thị công bố giá bán, người tiêu dùng có thể đặt hàng qua điện thoại sẽ được giao hàng tận nhà: - Dưa kiệu: 140.000 đồng/kg - Dưa món: 149.000 đồng/kg - Giò lụa: 78.900 – 100.000 đồng/1/2 kg - Giò thủ: 67.700 – 80.000 đồng/1/2 kg - Giò bò: 90.700 – 110.000 đồng/1/2kg - Giò lụa thủ: 74.600 – 90.000 đồng/1/2kg - Bánh tét Mười Xiềm có chữ Vạn sự như ý, Phát tài phát lộc, Cung chúc tân xuân… có giá 800.000 đồng/cặp - Bánh tét lá cẩm: 69.000 đồng/đòn (1/2kg) - Bánh tét lá dứa đậu xanh: 59.000 đồng/đòn (1/2kg) - Bánh tét chay: 59.000 đồng/đòn (1/2kg) - Bánh tét hột vịt muối, lạp xưởng: 350.000 đồng/cặp (mỗi đòn 1kg) ... |
Cẩm Nhi
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bình luận (0)