Tờ New York Post ngày 26.5 dẫn một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) cho hay 6 người trong một gia đình bị nhiễm giun não sau khi dùng bữa có thịt gấu đen chưa nướng chín kỹ.
Trong số các bệnh nhân có 2 người chỉ ăn rau củ được nướng chung với thịt gấu xiên que. Các bệnh nhân không nêu tên thuộc độ tuổi từ 12-62.
Vụ việc được ghi nhận khi một thành viên 29 tuổi đến bệnh viện ở bang Minnesota vào tháng 7.2022 với các triệu chứng sốt, đau cơ nghiêm trọng, sưng quanh mắt và những bất thường khác được phát hiện sau khi xét nghiệm máu, theo CDC.
Nam bệnh nhân này cho biết mình đã gặp gỡ 7 người nhà đến từ các bang Arizona, Minnesota và Nam Dakota và nhập viện 2 lần chỉ trong 17 ngày.
Khi ở cùng nhau, gia đình đã ăn thịt gấu đen do một thành viên săn được tại vùng phía bắc tỉnh bang Saskatchwan (Canada) vào tháng 5.2022. Người đi săn này cho rằng thịt con gấu đó an toàn sau khi trữ trong tủ đông 45 ngày trước khi ăn.
Lẽ ra giun có thể đã chết nếu họ nấu thịt chín ở nhiệt độ cao, theo CDC. Ban đầu, món thịt này vô tình được phục vụ ở dạng tái, vì thịt có màu sẫm nên các thành viên trong gia đình khó xác định được mức độ chín bằng mắt thường.
Sau khi một số thành viên trong gia đình bắt đầu ăn thịt và nhận thấy thịt chưa chín kỹ, họ đã chế biến lại trước khi tiếp tục ăn.
Bữa tiệc kết thúc trước khi có thành viên trong gia đình xuất hiện triệu chứng. Trong số 6 người nhiễm giun não, có 3 người nhập viện. Tất cả đều đã hồi phục. Những trường hợp nhiễm giun não, chủ yếu do ăn thịt động vật hoang dã, hiếm khi xảy ra ở Mỹ.
Bình luận (0)