Cháo gạo trai, hàu: Dùng 50g trai, 50g con hàu. Cho 100g gạo tẻ vào nước trai, hàu nấu thành cháo. Dùng thích hợp cho người có chứng huyết áp cao, tai biến mạch máu não, nhức đầu, chóng mặt, bệnh gan, dương thịnh. Chú ý những người mắc chứng hư hàn (lạnh) không được dùng.
Cháo gạo tẻ hoa cúc: Hoa cúc bỏ cuống sấy khô, tán nhỏ. Mỗi lần dùng 100g gạo tẻ nấu cháo, khi cháo chín cho 15g bột hoa cúc vào khuấy đều, đun sôi vài phút là được. Ăn vào hai bữa sáng chiều. Món cháo này phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt. Lưu ý, những người cao tuổi, tỳ hư, tiểu đường không được dùng.
|
Cháo hoàng kỳ quế: Di chứng sau tai biến mạch máu não - sau khi trúng phong, khí huyết đều hư, liệt nửa người, chân tay teo, mềm không hoạt động được. Hoàng kỳ 15g, bạch thược sao vàng và quế mỗi thứ 15g, gừng tươi 15g. Sắc kỹ lấy nước, bỏ bã. Lấy 100g gạo tẻ, 4 quả táo, nước vừa đủ nấu thành cháo. Khi cháo chín cho nước thuốc vào khuấy đều. Mỗi ngày ăn 1 lần. Điều trị liên tục sẽ có hiệu quả chữa những di chứng sau khi trúng phong như tay chân tê liệt.
Canh hoàng kỳ thịt heo nạc: Hoàng kỳ 10g, táo tàu 10 quả, đương quy và kỷ tử mỗi thứ 10g, thịt heo nạc 100g thái lát. Tất cả cho vào ninh nhừ, thêm ít muối và gia vị, ăn thịt uống nước. Bài thuốc này có tác dụng bổ hư trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết. Thích hợp với người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại.
Chè kỷ tử, mạch môn đông: Kỷ tử và mạch môn đông mỗi thứ 30g, sắc lấy nước uống thay nước chè. Uống hết trong ngày. Chữa trị các chứng sau trúng phong như nhức đầu, chóng mặt, nhìn không rõ, huyết áp tăng, mặt đỏ phừng phừng. Lưu ý, những người mắc bệnh chứng hư hàn, đang bị tiêu lỏng không được dùng bài thuốc này.
Vừng đen hòa với đường: Mỗi lần dùng 2 thìa vừng đen đã rang chín, hòa một ít đường trắng, khuấy đều, uống với nước sôi. Có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, dùng cho người bị bán thân bất toại.
Thiên ma hấp với óc heo: Mỗi lần dùng 100g thiên ma, một bộ óc heo, làm sạch cho vào bát, đổ nước vừa đủ, hấp cách thủy. Mỗi ngày (hoặc cách ngày) ăn 1 lần, đợt dùng 3-4 ngày. Dùng cho người bị bán thân bất toại do tai biến mạch máu não.
Hoài Vũ
Bình luận (0)