Ảnh hưởng của cha mẹ tới việc định hướng đọc sách cùng con

0

Niềm vui đối với việc đọc sách của trẻ không phải tự nhiên mà có, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ lứa tuổi mầm non. Đến tuổi đi học, trẻ lại dễ đánh đồng việc đọc sách với nhiệm vụ học tập ở trường nên thường không có nhiều hứng thú với việc đọc sách, thậm chí chán đọc, sợ đọc.

Ảnh hưởng của cha mẹ tới việc định hướng đọc sách cùng con

Niềm vui đối với việc đọc sách của trẻ không phải tự nhiên mà có, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ lứa tuổi mầm non. Đến tuổi đi học, trẻ lại dễ đánh đồng việc đọc sách với nhiệm vụ học tập ở trường nên thường không có nhiều hứng thú với việc đọc sách, thậm chí chán đọc, sợ đọc.

Do đó, tình yêu với sách của con cần được vun đắp hàng ngày, đặc biệt là dưới ảnh hưởng phần lớn từ cha mẹ. Đồng hành trong công cuộc khuyến đọc nhiều năm qua, chương trình “Thư viện thông minh Samsung” - chương trình trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng đã và đang tiếp cận, hướng dẫn bố mẹ trong việc vun đắp và xây dựng tình yêu đọc sách cho con ngay từ thuở nhỏ.

Dưới đây là một số cách đơn giản được giới thiệu từ đội ngũ chương trình “Thư viện thông minh” nhưng rất hiệu quả mà các cha mẹ có thể áp dụng:

- Hãy cho trẻ đọc sách càng sớm càng tốt: Ngay từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ, cha mẹ đã có thể đọc sách, đặc biệt là các bài thơ cho con nghe. Hiện nay, cũng có rất nhiều cuốn sách phù hợp với trẻ từ sơ sinh, đó là những cuốn sách có nội dung ấm áp với hình vẽ tuyệt đẹp mà các bé có thể sờ, nắm, vuốt… để cảm nhận những chất liệu khác nhau trên từng trang sách. Hãy coi sách như một món đồ chơi bổ ích và thú vị dành cho con ngay từ những ngày đầu đời để hình thành thói quen đọc cho con từ nhỏ.

Ảnh hưởng của cha mẹ tới việc định hướng đọc sách cùng con 1

- Khi trẻ đã biết đọc rồi vẫn nên duy trì thói quen đọc cho trẻ nghe. Việc được lắng nghe một câu chuyện qua giọng đọc truyền cảm của cha mẹ rất có ý nghĩa đối với tinh thần của trẻ, vì thế, hãy đọc sách cho con nghe vào một số thời điểm cố định trong ngày như buổi tối trước khi đi ngủ, buổi sáng khi con thức dậy hoặc những buổi trưa cuối tuần thảnh thơi của cả nhà…

- Coi sách là một món quà đặc biệt. Vào những dịp đặc biệt hay những lúc con đạt được những thành tích đáng khen… hãy tặng sách cho con như một cách để ghi nhận sự cố gắng của con và thể hiện sự quan tâm cũng như tình yêu của cha mẹ dành cho con qua những cuốn sách.

- Cùng con kể lại những câu chuyện trong cuốn sách con đã đọc. Việc khuyến khích con kể lại các câu chuyện con đã đọc rất có ích trong việc kích thích nhu cầu chia sẻ và trí tưởng tượng của trẻ. Hãy bắt đầu bằng việc hỏi con về tình huống/ nhân vật mà con yêu thích hoặc nhớ nhất trong truyện rồi từ đó phát triển dần các tình tiết khác xung quanh tình huống mà con đã chọn.

Ảnh hưởng của cha mẹ tới việc định hướng đọc sách cùng con 2

- Tạo những “nghi lễ” đặc biệt khi đọc sách. Cha mẹ hãy nghĩ ra một số điều thú vị để biến việc đọc sách trở thành một thú vui được con háo hức chờ đợi mỗi ngày. Ví dụ mỗi khi đọc sách hãy cho con ngồi vào lòng cha mẹ để tạo cho con cảm giác thú vị êm ái hay con sẽ được đọc sách trên chiếc ghế tựa làm việc của cha mà con rất thích hoặc được dùng những chiếc kẹp sách đẹp tuyệt do chính tay mẹ làm… Những trải nghiệm chỉ có khi đọc sách sẽ thôi thúc bé gắn bó với việc đọc sách hàng ngày hơn.

- Tạo những hoạt động thú vị từ sách. Có rất hoạt động cuốn hút trẻ từ một cuốn sách cho trẻ như đóng vai, diễn kịch theo một câu chuyện trong sách hay vẽ tranh, làm đồ thủ công các nhân vật… Hãy cho trẻ cảm nhận được rằng việc đọc sách giúp trẻ hiểu thêm được bao nhiêu điều hấp dẫn và tham gia được rất nhiều trò chơi thú vị khác như đọc một cuốn sách phiêu lưu để lên kế hoạch cho chuyến du lịch sắp tới của cả gia đình hay đọc sách để tìm hiểu về lịch sử một nhãn hiệu búp bê mà trẻ cực yêu thích…

Ngoài ra, sau khi trẻ đọc xong một cuốn sách về chủ đề nào đó, với các bé trai thích khủng long, sau khi đọc xong một cuốn sách về khủng long, cha mẹ có thể cho con xem phim “Công viên kỷ Jurassic” hoặc đi thăm bảo tàng… còn với các bé gái thích búp, bê công chúa thì cũng có rất nhiều bộ phim hay cho con xem hoặc cùng con may một một đồ cho công chúa bằng vải vụn, nấu một bữa ăn hoàng gia đích thực cũng là những gợi ý thú vị và hiệu quả cho cha mẹ.

Ảnh hưởng của cha mẹ tới việc định hướng đọc sách cùng con - ảnh 3
Không dừng lại ở mô hình “Thư viện thông minh”, Samsung mong muốn mang tinh thần khuyến đọc đến với đông đảo người dân Việt Nam để trẻ em được nuôi dưỡng thói quen đọc ngay trong môi trường gia đình. Vào 8 giờ 45 sáng ngày 1.2.2015 sắp tới, chương trình có buổi tọa đàm dành cho các bậc phụ huynh quan tâm về vấn đề định hướng đọc sách cho trẻ tại nhà sách Fahasa Tân Định (387-389 Hai Bà Trưng, Q.3, TP.HCM). Để tham gia chương trình, các bậc phụ huynh có thể truy cập: thuvienthongminh.vn/toadam để đăng ký.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm