Ao làng SEA Games

0 Thanh Niên

Nguy cơ vovinam, vật, cử tạ và karatedo vắng mặt tại SEA Games 28 năm 2015 đã gần thành sự thật, khi phiên họp Tiểu ban Thể thao và luật của Hội đồng thể thao Đông Nam Á đã gạch tên các môn này.

Ao làng SEA Games

Nguy cơ vovinam, vật, cử tạ và karatedo vắng mặt tại SEA Games 28 năm 2015 đã gần thành sự thật, khi phiên họp Tiểu ban Thể thao và luật của Hội đồng thể thao Đông Nam Á đã gạch tên các môn này.

Vật mang về 10 HCV cho VN nhưng có thể sẽ vắng mặt tại SEA Games 28 - Ảnh: Bạch Dương

Một lần nữa SEA Games 28 cho thấy lại là cuộc mặc cả và tùy thích đưa môn nào vào bỏ môn nào ra như ao làng. Trong số 30 môn mà Singapore công bố sơ bộ hồi cuối tháng 12.2013, có 2 môn nước này dự kiến chỉ tổ chức cho VĐV nam, không có nữ là cầu mây và bóng đá. Nhưng sau khi nhiều nước trong khu vực phản đối, Singapore cuối cùng đã đồng ý tổ chức thêm cho nữ. Tương tự, vì các nước phản ứng nên nước đăng cai đại hội cũng chấp nhận bổ sung floorball (môn bóng sàn), petanque (bi sắt), boxing, rowing, bóng chuyền trong nhà và đua ngựa. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, SEA Games 28 sẽ có 36 môn.

Tuy nhiên, không phải sự đấu tranh nào cũng thành công. Tháng 4.2014, Hội đồng thể thao Đông Nam Á và Singapore mới chốt lần cuối số lượng các môn. Cách đây ít ngày, đoàn cán bộ VN tham dự phiên họp Hội đồng thể thao Đông Nam Á gồm ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó chủ tịch Ủy ban Olympic VN, ông Trần Đức Phấn - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Tổng cục TDTT, và nhiều đoàn khác đã tiếp tục kiến nghị Singapore cần đưa một số môn Olympic như cử tạ, vật, môn Asiad như karatedo hay môn cờ. Song khả năng được phía BTC chấp thuận có thể sẽ là con số 0. Karatedo - một trong những môn thể thao lâu đời của SEA Games đã không được Singapore đưa vào ngay từ đầu. Trong hai tháng qua, Liên đoàn Karatedo châu Á cùng Ủy ban Oympic của nhiều quốc gia, trong đó có VN, Malaysia đã tích cực vận động hành lang nhưng rốt cuộc vẫn bất thành.

Singapore cũng nói không với cử tạ và vật. Ông Lâm Quang Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, nói: “Khó hy vọng vật, cử tạ được đưa vào danh sách. Nếu không muốn nói là chắc chắn sẽ không có. Do đó, VN phải xác định trước sẽ mất mát khá nhiều HCV, vì chỉ riêng môn vật ở SEA Games 27, VN đã đoạt tới 10 HCV”. Dù VN cũng có những vận động tích cực để đưa vovinam vào SEA Games 28 nhưng Singapore cũng chưa đồng ý (SEA Games 27, vovinam mang về cho VN 6 HCV). Ông Thành nhấn mạnh: “Nhưng cũng không nên quá bi quan. Dự kiến chỉ tiêu HCV ở SEA Games 28 của VN chưa thể đặt ra vào lúc này vì còn phụ thuộc cuộc họp cuối cùng vào tháng 4. Mất HCV ở các môn bị loại, chúng ta sẽ lấy lại ở những môn khác. Ngành đã tập trung đầu tư mạnh, đầu tư trọng điểm và đặc biệt vào những môn cơ bản với mong muốn đoạt chuẩn dự Olympic như điền kinh, bơi, thể dục dụng cụ, kiếm… Chính các môn đó sẽ mang lại cho VN nhiều HCV SEA Games 28”.

Lan Phương

 >> Tư duy 'ao làng
 >> Thể thao ở ao làng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm