‘Bà ngoại quốc dân’ Youn Yuh Jung đóng phim 'Minari' ngại đến Mỹ nếu nhận giải Oscar

0 Thanh Niên Online

Nếu giành chiến thắng, “bà ngoại quốc dân” Youn Yuh Jung sẽ làm nên lịch sử là nữ diễn viên Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải Oscar hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Nữ diễn viên Hàn Quốc Youn Yuh Jung /// ẢNH: PEOPLE
Nữ diễn viên Hàn Quốc Youn Yuh Jung
ẢNH: PEOPLE

Nữ diễn viên Hàn Quốc Youn Yuh Jung có thể làm nên lịch sử với tư cách là người châu Á đầu tiên giành giải Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Tuy nhiên bà e ngại đến Mỹ nếu nhận giải trong bối cảnh các cuộc tấn công người gốc Á ở Mỹ đang gia tăng.

Youn Yuh Jung - đóng vai Soon Ja, người bà kiên định trong phim Minari (tựa Việt Khát vọng đổi đời) của đạo diễn Lee Isaac Chung - tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Deadline rằng gia đình đang lo sợ về việc bà phải đến Mỹ để tham dự lễ trao giải Oscar vào ngày 25.4 tới.

“Con trai tôi là công dân Mỹ gốc Hàn đang sống ở Mỹ. Nó lo lắng về việc tôi đến Mỹ dự lễ trao giải Oscar vì sợ tôi sẽ bị thương. Nó nói với tôi, 'Mẹ cần phải có người bảo vệ’. Tôi rất hạnh phúc khi được đề cử Oscar, thậm chí chưa bao giờ mơ về việc được đề cử. Mọi người sẽ rất hạnh phúc cùng tôi nếu giành chiến thắng nhưng đến Mỹ thời gian này thật căng thẳng”, Youn Yuh Jung (74 tuổi) bày tỏ trên trang Deadline.

‘Bà ngoại quốc dân’ Youn Yuh Jung đóng phim 'Minari' ngại đến Mỹ nếu nhận giải Oscar - ảnh 1

Youn Yuh Jung (vai Soon Ja) trong phim Minari của đạo diễn Lee Isaac Chung

ẢNH: IMDB

Bà nói thêm, nỗi sợ hãi của con trai và những cuộc tấn công vào người gốc Á ở Mỹ là “một điều đáng buồn. Chỉ vì bạn là người châu Á, không có lý do gì để bị tấn công ngẫu nhiên như vậy”. Youn Yuh Jung nhận định vấn đề kỳ thị người gốc Á không chỉ ở Mỹ. “Bạo lực đối với người châu Á đang xảy ra trên khắp thế giới”, bà nhìn nhận.

Nhiều ngôi sao Hollywood đã lên tiếng phản đối các cuộc tấn công bạo lực tập trung vào cộng đồng người gốc Á, bao gồm nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS, Sandra Oh, Eddie Huang, Ashley Park, Jamie Chung, Olivia Munn, đạo diễn được đề cử Oscar Chloé Zhao cũng như những người không gốc Á, các ngôi sao khác như Mark Ruffalo, Cardi B, Joey King, Pharrell Williams, Megan Thee Stallion...

Vào tháng 3.2020, Trung tâm Nghiên cứu về nạn thù hằn và hành vi cực đoan tại Đại học Bang California, San Bernardino đã phân tích dữ liệu cho thấy tội phạm căm thù người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% vào năm 2020, mặc dù tội phạm căm thù người da màu nói chung giảm 7%.

Điều đó cho thấy sự gia tăng bạo lực đối với người Mỹ gốc Á xảy ra bắt dầu vào năm ngoái, khi các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng đột biến vào tháng 3 và tháng 4.2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy thành phố New York chứng kiến sự gia tăng lớn nhất về tội ác với người châu Á, tăng từ 3 trường hợp được báo cáo vào năm 2019 lên 28 trường hợp vào năm 2020.

Youn Yuh Jung góp mặt trong phim Minari đã đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất của Hiệp hội Diễn viên Mỹ (SAG) và BAFTA (Anh). Phim Minari nhận Quả cầu vàng 2021 hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 sẽ được phát sóng trực tiếp vào ngày 25.4, bắt đầu lúc 5 giờ chiều (giờ Los Angeles) trên kênh ABC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm