Ba phương pháp xử lý tiêu hủy mắm tôm có mầm bệnh tiêu chảy cấp

08/11/2007 16:34 GMT+7

(TNO) Trước tình hình dịch tiêu chảy cấp có nguy cơ lan rộng, nhiều người dân vẫn còn tiếp tục sử dụng mắm tôm không bảo đảm, Bộ Y tế vừa có Quyết định 4331 về ban hành Hướng dẫn xử lý tiêu hủy mắm tôm ô nhiễm mầm bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm. Hướng dẫn này được áp dụng đối với sản phẩm mắm tôm đã được xác định ô nhiễm mầm bệnh, có liên quan đến truyền bệnh.

Theo đó, từ nay đến khi Bộ Y tế công bố hết dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, các địa phương có dịch tiêu chảy cấp lưu hành tiến hành ngay việc ngừng mua, bán, sử dụng mắm tôm hiện là nguồn lây truyền dịch bệnh; thực hiện thu gom tại chỗ, cách ly để xử lý diệt mầm bệnh, không chuyên chở ra khỏi địa điểm thu gom khi chưa được xử lý diệt mầm bệnh. Các nhân viên tiếp xúc với mắm tôm phải có bảo hộ lao động và thực hiện đầy đủ quy chế phòng chống dịch.

3 phương pháp được Bộ Y tế hướng dẫn xử lý diệt mầm bệnh trên mắm tôm và tiêu hủy như sau:

- Xử lý bằng nhiệt:

1. Thu gom mắm tôm;
2. Bỏ bao bì (chai, lọ, túi bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa). Cho mắm tôm vào chảo (hoặc nồi); Bao bì sẽ được chôn lấp sau khi đốt hoặc xử lý bằng hóa chất khử trùng;
3. Đun, khi đạt nhiệt độ cao khuấy trộn đều nhiều lần, duy trì nhiệt độ trong 10-15 phút ở nhiệt độ trung tâm của khối sản phẩm đạt tối thiểu 70oC;
4. Để nguội;
5. Mắm tôm sau khi xử lý có thể tái sử dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc chế biến phân bón dùng trong nông nghiệp.

- Xử lý tiêu hủy bằng cách đốt - chôn lấp:

1. Thu gom mắm tôm;
2. Đổ xuống hố đào sẵn, kích thước hố tùy theo khối lượng của mắm tôm cần tiêu hủy;
3. Đổ dầu khắp bề mặt khối mắm tôm cần tiêu hủy hoặc có thể chất củi hoặc rác khô;
4. Châm lửa đốt, thời gian đốt từ 10 đến 15 phút;
5. Lấp đất chôn kín đến miệng hố, bề dày lớp đất lấp phải ≥ 1 mét.

- Xử lý tiêu hủy bằng hóa chất - chôn lấp:

1. Thu gom mắm tôm;
2. Cho dung dịch cloramin B 10% vào với tỷ lệ 1:1. Chú ý cho từ từ và vừa cho vừa khuấy đảo để hóa chất được trộn đều vào khối mắm tôm cần tiêu hủy;
3. Đổ xuống hố đào sẵn, kích thước hố tùy theo khối lượng của mắm tôm cần tiêu hủy;
4. Lấp đất chôn kín đến miệng hố, bề dày lớp đất lấp phải ≥ 1mét.

D.B

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.