Bác sĩ trưởng khoa làm chết bệnh nhi từng cam kết không hành nghề 'chui'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Liên quan đến vụ bác sĩ trưởng khoa gây chết bệnh nhi trên địa bàn huyện Thường Tín, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung đã đề nghị lãnh đạo UBND huyện tăng cường chỉ đạo công tác quản lý hành nghề y tư nhân trên địa bàn.

Bác sĩ trưởng khoa làm chết bệnh nhi từng cam kết không hành nghề 'chui'

(TNO) Sau khi xảy ra sự việc phòng khám Hương Sơn hoạt động “chui” tại thị trấn Thường Tín (huyện Thường Tín, Hà Nội) gây chết hai bệnh nhi trong vòng 5 tháng qua, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung đã đề nghị lãnh đạo UBND huyện tăng cường chỉ đạo công tác quản lý hành nghề y tư nhân trên địa bàn.

Bác sĩ trưởng khoa làm chết bệnh nhi từng cam kết không hành nghề 'chui' - ảnh 1

>> Một năm 2 trẻ tử vong tại phòng khám tư Hương Sơn
>> Bệnh nhi chết tại phòng khám của bác sĩ trưởng khoa

Đề nghị trên được của ông Dung nêu tại cuộc họp với UBND huyện Thường Tín vào ngày 24.11.

Ông Dung nhận định, phòng khám Hương Sơn do bác sĩ Phạm Anh Sơn, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Thường Tín phụ trách, đã gây tử vong cho 2 bệnh nhi (tháng 6 và tháng 11) là hành vi vi phạm và tái phạm nghiêm trọng.

“Trong thẩm quyền của Sở Y tế, mức xử cao nhất với vi phạm này là thu hồi chứng chỉ hành nghề”, ông Dung cho biết.

Theo ông Nguyễn Hiếu Luân, Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín, đợt kiểm tra mới đây cho thấy nhiều trường hợp bác sĩ công vi phạm quy định hành nghề y tư nhân. Trong tháng 10 và 11, ngoài trường hợp của bác sĩ Phạm Anh Sơn, còn phát hiện, xử phạt và yêu cầu ngừng hoạt động 4 phòng khám khác hành nghề y tư nhân khi chưa được cấp phép hoặc giấy phép hết hạn của Sở Y tế. Bốn phòng khám này đều của các bác sĩ làm trong bệnh viện của nhà nước. 

Khó quản lý bác sĩ công làm tư

Ông Luân cũng cho biết: “Rất khó khăn cho chúng tôi trong việc quản lý phòng khám tư trong các trường hợp bác sĩ đang làm việc ở bệnh viện công. Họ hành nghề khá “linh hoạt”, có khi đi kiểm tra lại thấy đóng cửa.

Ông Luân dẫn chứng: “Mới đây nhất, hôm 16.11 chúng tôi đi kiểm tra cũng không thấy phòng khám Hương Sơn hoạt động, nhưng đến 20.11 thì đã gây chết một cháu bé. Trong khi đó, từ hồi tháng 6, khi xảy ra ca tử vong đầu tiên tại phòng khám Hương Sơn, chính bác sĩ Sơn đã cam kết không hành nghề y tư nhân khi chưa được cấp phép”, ông Luân nói.

Ông Luân cho biết thêm, với các quy định hiện hành, Phòng Y tế huyện chỉ có thể tham mưu với UBND huyện xử phạt và đóng cửa phòng khám khi có các vi phạm nghiêm trọng. 

Bác sĩ trưởng khoa làm chết bệnh nhi từng cam kết không hành nghề 'chui' - ảnh 2

“Sở Y tế đã đề nghị Phòng Y tế khi phát hiện bác sĩ công vi phạm các quy định về hành nghề y tư nhân cần thông báo về bệnh viện để phối hợp quản lý. Cũng cần tăng cường hoạt động giám sát tại cấp xã, phường để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh hành nghề y không phép. Các trường hợp nghiêm trọng sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, phối hợp với cơ quan công an để làm rõ hành vi vi phạm, có hình thức xử lý nghiêm minh”, ông Dung cho biết.

Bài, ảnhNam Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm