Bài dự thi Khoảnh khắc EURO 2016: EURO ở miền Tây

0 Thanh Niên Online

Cuối cùng, người Pháp cũng dang dở giấc mơ mang Cup trở về mái nhà xưa. Châu Âu chia thành hai nửa buồn vui - nửa mừng cho Bồ, nửa kia rơi nước mắt khóc hận vì Pháp. Ở Việt Nam, những tín đồ bóng đá cũng phải trở về cuộc sống thường nhật với nặng trĩu lo toan.

Hẹn hò những thành công mới EURO ơi /// Reuters
Hẹn hò những thành công mới EURO ơi
Reuters

Thực sự cảm ơn trái bóng tròn đã thổi vào cuộc sống vất vả những giai điệu đẹp, dạy cho ta những bài học quý về lòng kiên nhẫn, tính chăm chỉ và khao khát thành công. Mỗi trận đấu diễn ra là hàng triệu trái tim loạn nhịp, cùng khóc cùng cười theo từng diễn biến trên sân.

EURO giúp ta tạm quên đi những tàn phá của chiến tranh, đói nghèo và thù hận giữa các quốc gia; nó tạm xóa đi mọi ngăn cách về giai cấp, sự đối lập giàu - nghèo của con người…

Tháng 6, mùa mưa trĩu hạt nơi Đồng bằng sông Cửu Long, nơi những mảnh đời tay lấm chân bùn mừng vui chào đón những hạt ngọc trời. Buổi sáng, trai tráng ra đồng, ra xưởng làm việc. Bắt được con tôm, con cá… họ để dành lại một ít để làm một bữa nhậu với bạn bè.

Đâu đâu cũng thấy người ta rôm rả bàn chuyện bóng đá tận tít trời Tây, ai cũng tự nhận mình là “chuyên gia biết tuốt”, không khí mới rộn rã làm sao. Bọn trẻ con thì bu lấy cái tivi xem bản tin bóng đá mỗi ngày, chúng cũng chọn cho mình một đội tuyển để cổ vũ.

Rồi khi hoàng hôn vừa đến ngang ngọn dừa, bọn chúng kéo nhau ra bãi đất trống thể hiện lại những tuyệt kỹ của Ronaldo, Bale, Hazard, Giroud… trong tiếng hò reo của bà con xóm giềng - nào có kém phiên bản thật!

EURO ở miền Tây là thế, mộc mạc và chan chứa đầy tình người. Người miền Tây cũng đam mê bóng đá chẳng kém ai và cũng có những ước mơ lớn về tương lai - hạnh phúc. Tiễn biệt EURO, những con sông lại rì rầm sóng vỗ, những chiếc xuồng ba lá lại lênh đênh theo dòng đời: Hẹn hò những thành công mới EURO ơi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Paris huyền ảo với sự lên ngôi của Bồ Đào Nha /// Reuters

Bài dự thi Khoảnh khắc EURO 2016: Paris huyền ảo và kỳ diệu

Paris hôm nay thật lung linh và huyền ảo khi được ‘tắm mình’ trong âm thanh, màu sắc, ánh sáng... bởi sự chân thành từ người dân Pháp và sự cuồng nhiệt từ vị khách Bồ Đào Nha. Hôm nay sự lung linh ấy đã tôn vinh lên vẻ đẹp kiêu sa cho thành phố này.