Bài thơ Tổ quốc nhìn từ biển được phổ nhạc

0 Thanh Niên Online

Sau khi bài thơ Tổ quốc nhìn từ biển của nhà báo Nguyễn Việt Chiến được đăng trên Thanh Niên (ngày 29.5), đã nhận được sự đồng cảm của đông đảo độc giả và được nhiều trang điện tử trong và ngoài nước đăng lại. Nhạc sĩ Phạm Minh Thuần đã phổ nhạc bài thơ này.

Bài thơ Tổ quốc nhìn từ biển được phổ nhạc

Khá nhiều bạn đọc của Thanh Niên cũng đã gọi điện, gởi e-mail đến tòa soạn mong được tìm hiểu thêm về hoàn cảnh ra đời của bài thơ. Dưới đây là những chia sẻ của nhà báo Nguyễn Việt Chiến.

Bài thơ Tổ quốc nhìn từ biển được phổ nhạc - ảnh 1

“Tổ quốc nhìn từ biển là bài thơ đầu tiên tôi viết tháng 4.2009, khi được mời đi dự trại sáng tác văn học của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Hạ Long. Trại sáng tác do Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp với Cục Chính trị quân chủng Hải quân tổ chức với đề tài sáng tác về Biển, đảo và người chiến sĩ hải quân. Một chuyến đi thú vị với nhiều nhà văn, nhà thơ khá nổi tiếng cùng khá nhiều cây bút trẻ đang được nhắc tới trên văn đàn thời gian gần đây.

Hôm khai mạc trại sáng tác, một sĩ quan cao cấp của quân chủng Hải quân đã nói chuyện cả một buổi sáng với các nhà văn về tình hình biển - đảo của chúng ta hiện nay. Có lẽ đã rất lâu, tôi và một số nhà văn mới tiếp cận được những thông tin có thể gọi là khá nhạy cảm và nóng bỏng từ nhiều phía về đề tài này. Tôi nghĩ, đối với những người cầm bút hôm nay, vượt lên trên tất cả các vấn đề thời sự nhạy cảm ấy là tình yêu Tổ quốc. Tình yêu đó được nuôi dưỡng trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam qua nhiều thăng trầm, và hình như lại đang được khơi dậy trong những tháng năm này.

Tôi đã vượt qua được nỗi đau đời thường của riêng mình để nghĩ về Tổ quốc, để xúc động theo cách một nhà thơ khi cảm nhận tự do trong mỗi ngày đang sống.

Tôi rất xúc động khi được tin bài thơ này đã được nhạc sĩ Phạm Minh Thuần ở TP.HCM phổ nhạc. Nói chuyện với tôi qua điện thoại, nhạc sĩ Phạm Minh Thuần cho biết, ông phổ bài thơ này theo nhịp hành khúc và trong một ngày hội ở trường đại học nơi nhạc sĩ giảng dạy, các sinh viên đã hát đồng ca bài hát này”.   

N.V.C 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm