Bản án cho cựu cảnh sát giết người da màu Mỹ: Mới chỉ đúng chứ chưa đủ

0 Thanh Niên

Bản án mà tòa án Mỹ tuyên phạt cựu cảnh sát Derek Chauvin vì đã sát hại người đàn ông da màu George Floyd là một dấu mốc về tư pháp và chính trị xã hội trong lịch sử nước Mỹ.

Phác họa nhân viên lục sự dẫn giải bị cáo - cựu cảnh sát Derek Chauvin khỏi phòng xử án /// Reuters
Phác họa nhân viên lục sự dẫn giải bị cáo - cựu cảnh sát Derek Chauvin khỏi phòng xử án
Reuters

Lần đầu tiên có một cảnh sát da trắng bị tuyên án tù đến 22 năm rưỡi về tội sát hại người da màu ở Mỹ, lần đầu tiên hành vi giết người của cảnh sát da trắng ở Mỹ bị xác định chính danh là giết người trước tòa án và bị trừng phạt tương ứng. Vụ giết người này đã làm chấn động nước Mỹ và cả thế giới. Từ đó đã hình thành phong trào Black Lives Matters (Người da đen đáng được sống) và phong trào này đã nhanh chóng trở thành biểu tượng mới của cuộc đấu tranh chống phân biệt sắc tộc và màu da, chống bạo lực của cảnh sát da trắng đối với người da màu.

Vụ cảnh sát giết người gây sốc nước Mỹ: thủ phạm nhận 22,5 năm tù

Việc tòa án nghiêm trị cựu cảnh sát kia là hành động đúng đắn, cần thiết và tạo tiền lệ bởi chỉ như thế mới có thể đưa lại công lý, công bằng cho nạn nhân và răn đe cảnh sát ở Mỹ. Nhưng chỉ như vậy thì lại chưa thể đủ. Chẳng có mức án phạt nào có thể giúp nạn nhân sống lại và đưa lại đủ công lý, công bằng cho nạn nhân. Cũng chính vì thế, điều quan trọng và quyết định nhất là phải làm sao để những vụ việc tương tự không tái diễn ở Mỹ cũng như trên thế giới. Mỹ cần phải tiến hành những cuộc cải cách cơ bản chính hệ thống pháp luật và quyền lực của nó, cải tổ bộ máy cảnh sát và thay đổi nhận thức của toàn xã hội về gốc rễ và bản chất của tình trạng phân biệt sắc tộc, màu da. Trong việc này, tòa án chỉ có thể tham gia, trong khi chính trị và xã hội phải đi đầu. Nước Mỹ hiện tại xem ra vẫn chưa sẵn sàng cho những cuộc cải tổ cần thiết và cấp thiết này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm