Ắc quy đắt, đi xe điện liệu có tiết kiệm?

0
Nhiều người cho rằng giá thay ắc quy xe điện còn quá đắt, nên họ e ngại sử dụng xe điện như là một loại phương tiện di chuyển hằng ngày. Nhưng thực tế, sử dụng xe điện vẫn giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều.
Công năng của xe điện không khác gì xe tay ga chạy xăng… Công năng của xe điện không khác gì xe tay ga chạy xăng…
Công năng của xe điện không khác gì xe tay ga chạy xăng…
Cách đây không lâu, khi CEO của một hãng xe điện có tên tuổi trên thị trường tiên đoán xe điện sẽ thắng thế xe máy chạy xăng trong vòng 5 năm tới, phần lớn ý kiến đều cho rằng điều đó là không thực tế, bởi công dụng của xe điện chưa thể bằng xe tay ga chạy xăng hay chi phí sử dụng xe điện còn quá cao.
Công dụng của xe điện đã bắt kịp được xe tay ga chạy xăng
Trước khi bàn về việc loại xe nào tiết kiệm hơn, chúng ta cần phải khách quan nhìn nhận rằng xe điện đang trở thành loại phương tiện đại chúng và chức năng của nó cũng đáp ứng được gần như đầy đủ nhu cầu của người dùng, không hề kém cạnh xe tay ga chạy xăng.
Đi được quãng đường xa lên đến 100 km 1 lần sạc, leo dốc khỏe, tải trọng đạt tới hơn 200 kg, chống nước hoàn hảo,… là những ưu điểm mà người ta vẫn thường nhắc đến xe điện trong thời gian gần đây. Và mấy năm gần đây, các hãng xe điện bắt đầu đặc biệt chú trọng đến chất lượng gia công, chất lượng vận hành của xe điện để thực sự đưa xe điện trở thành một phương tiện đủ điều kiện và tiêu chuẩn cạnh tranh với xe tay ga chạy xăng.
Dù ắc quy đắt, xe điện vẫn tiết kiệm
Phần lớn người tiêu dùng Việt Nam đều đang có suy nghĩ rằng ắc quy là bộ phận kém bền nhất trên xe điện và thường xuyên phải thay thế thì mới đảm bảo được chất lượng vận hành của xe.
Nhưng phải sử dụng thực tế mới thấy được rằng tuổi thọ của ắc quy thực ra có thể đạt đến 350 lần sạc, thậm chí ở các thương hiệu lớn như PEGA, tuổi thọ ắc quy còn có thể đạt được 400 lần sạc.
Nếu người dùng sử dụng xe điện PEGA, đi được quãng đường 80 - 100 km 1 lần sạc, những người thường xuyên phải di chuyển xa thì trung bình 3 ngày mới phải sạc điện 1 lần. Với 400 lần sạc, thì phải hơn 3 năm mới phải thay ắc quy.
Nếu dùng xe đạp điện PEGA, chi phí di chuyển mỗi ngày chỉ tốn 420 đồng
Nếu dùng xe đạp điện PEGA, chi phí di chuyển mỗi ngày chỉ tốn 420 đồng
Như vậy, nếu tính mức giá thay thế ắc quy chính hãng của PEGA ở mức 1,8 triệu đồng cho xe đạp điện, và 3 triệu đồng cho xe máy điện, thì người dùng chỉ mất 50 - 83 nghìn đồng mỗi tháng cho ắc quy.
Với xe đạp điện, mỗi lần sạc đầy tiêu hao 0,75 số điện tương đương 1.111 đồng đi được khoảng 80 km, tương đương với 14 đồng cho mỗi km. Trung bình một ngày người thường sẽ đi được 30 km, tương đương 420 đồng mỗi ngày, và 460 nghìn cho 3 năm.
Phép tính đơn giản này cho chúng ta hình dung được số tiền điện và ắc quy sau 3 năm sử dụng là 2.260 triệu đồng đối với xe đạp điện và 3.226 triệu đồng với xe máy điện.
Xăng liên tục tăng giá khiến nhiều người bắt đầu e ngại khi sử dụng xe tay ga chạy xăng làm phương tiện di chuyển hằng ngày
Xăng liên tục tăng giá khiến nhiều người bắt đầu e ngại khi sử dụng xe tay ga chạy xăng làm phương tiện di chuyển hằng ngày
Xe điện và xe tay ga chạy xăng có thể coi là chỉ khác biệt ở phần động cơ, nên các chi phí bảo dưỡng còn lại có thể coi như là tương đồng. Nhưng theo cách tính trên, có thể thấy xe điện chi phí sử dụng xe điện 1 tháng, chỉ bằng 1 lần đổ xăng của xe tay ga.
Như vậy, nếu chỉ nhìn vào giá thay thế ắc quy khá cao thì sẽ không nhận ra rằng chi phí vận hành của xe điện rất rẻ. Trong quá trình sử dụng thì tiền điện hằng tháng tăng lên không đáng kể, không tốn thời gian đi thay dầu xe, không khói bụi và tiếng ồn, vận hành nhẹ nhàng… là những điểm mạnh để mọi người cân nhắc khi chọn mua xe điện.
Để chọn mua xe điện chất lượng, giá ưu đãi, khách hàng có thể tham khảo tại địa chỉ tại đây hoặc gọi đến số 0946699991 để được tư vấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cùng Danisa về bên mẹ, tạo góc tri ân dành riêng nữ hoàng

Cùng Danisa về bên mẹ, tạo góc tri ân dành riêng nữ hoàng

Với thông điệp, mẹ là nữ hoàng trong cuộc đời chúng con, nhân Ngày của Mẹ, Danisa tiếp tục truyền cảm hứng, khuyến khích mọi người gửi lời tri ân mẹ qua chương trình ‘Cùng Danisa về bên mẹ, tạo góc tri ân dành riêng nữ hoàng’.
Cô gái 9X Huỳnh Hồng Liên: đam mê dẫn lối thành công

Cô gái 9X Huỳnh Hồng Liên: đam mê dẫn lối thành công

Nhiều cô gái trẻ ngày nay không chỉ xinh đẹp mà còn tài năng, sở hữu sự nghiệp riêng đáng mơ ước. Huỳnh Hồng Liên cũng là một cô gái trẻ với vẻ ngoài rạng rỡ, phong cách thời trang lôi cuốn cùng sự nghiệp tỏa sáng.