Bệnh viện Hoàn Mỹ được công nhận xét nghiệm lâm sàng tiêu chuẩn quốc tế

0
Không chỉ giúp bác sĩ chẩn đoán, điều trị bệnh chính xác, việc liên thông kết quả xét nghiệm còn giảm chi phí lẫn thời gian cho người bệnh.
TS-BS Phạm Nguyễn Cẩm Thạch - Giám đốc BV đón nhận Chứng chỉ ISO 15189 TS-BS Phạm Nguyễn Cẩm Thạch - Giám đốc BV đón nhận Chứng chỉ ISO 15189
TS-BS Phạm Nguyễn Cẩm Thạch - Giám đốc BV đón nhận Chứng chỉ ISO 15189
ISO 15189 là tiêu chuẩn quốc tế yêu cầu về chất lượng và năng lực của phòng xét nghiệm y tế. Hiện nay phiên bản mới nhất được áp dụng là ISO 15189:2012 (ban hành năm 2012) và được VN chuyển thành Tiêu chuẩn VN, TCVN ISO 15189:2014. Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 (TCVN ISO 15189:2014) gồm 2 nội dung yêu cầu chính gồm 15 yêu cầu về quản lý và 10 yêu cầu về kỹ thuật liên quan, nhằm đảm bảo chất lượng trong hoạt động xét nghiệm như: công tác chuẩn bị trước khi xét nghiệm, kiểm soát quá trình thực hiện xét nghiệm, năng lực tay nghề của kỹ thuật viên, kiểm soát thiết bị xét nghiệm, tiện nghi và điều kiện môi trường.
Theo Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025, đến năm 2020 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm trong phạm vi tuyến tỉnh và đến năm 2025 liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc. Đến nay, đã có 28 bệnh viện tuyến trung ương đã được thí điểm thực hiện công việc này, và điều kiện để được liên thông kết quả xét nghiệm là bệnh viện phải có phòng xét nghiệm đạt ISO 15189.
Để chẩn đoán bệnh lý kịp thời và chính xác, bác sĩ rất cần hỗ trợ của các xét nghiệm cận lâm sàng. Bác sĩ Dương Văn Dũng, Trưởng khoa Xét nghiệm Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BVHMĐN), cho biết: “Việc áp dụng ISO 15189:2012 sẽ quy định rõ ràng, chi tiết mọi quy trình bằng các thao tác chuẩn, từ đó loại bỏ các sai sót, nhầm lẫn; rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả; giảm chi phí cho người bệnh khi tái khám các lần sau. Đồng thời, chứng nhận ISO 15189:2012 sẽ cho phép liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, cơ sở y tế, đem lại sự an tâm và tin tưởng hơn cho người bệnh”.
Chính chủ trương liên thông kết quả xét nghiệm của ngành y tế đã tạo thuận lợi cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay khiến các bệnh viện chưa thực hiện được việc liên thông kết quả xét nghiệm là do chất lượng xét nghiệm (phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là máy móc và con người).
Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như dịch vụ cận lâm sàng, BVHMĐN đã không ngừng hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và đầu tư về năng lực chuyên môn. Và minh chứng cho những nỗ lực ấy, ngày 4.12.2018 vừa qua, BVHMĐN chính thức trở thành bệnh viện đầu tiên tại TP.Đà Nẵng được cấp chứng chỉ ISO 15189:2012 dành cho Khoa Xét nghiệm.
Được trang bị hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại như hệ thống máy xử lý tế bào âm đạo PAP SMEAR THINK PREP, hệ thống máy PCR tự động SACACE, máy sinh hóa miễn dịch tự động ABBOTT ARCHITECT ci4100, máy đông máu tự động STAGO STACOMPACT MAX.., đến nay trung bình mỗi ngày Khoa Xét nghiệm BVHMĐN có thể đáp ứng nhu cầu khám bệnh của 1.000 -1.500 bệnh nhân và thực hiện 5.000 - 10.000 mẫu xét nghiệm, đảm bảo thực hiện tốt các yêu cầu xét nghiệm của người bệnh từ thường quy tới cao cấp. Bên cạnh đó, bệnh viện còn liên tục thực hiện nội và ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm tại Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm ĐH Y Dược TP.HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhằm cải tiến hoạt động cũng như đảm bảo đúng theo chuẩn chất lượng xét nghiệm.
Bác sĩ Dương Văn Dũng cho biết thêm: “Với việc đồng bộ hóa hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO15189:2012, Khoa Xét nghiệm BVHMĐN cam kết chất lượng xét nghiệm đều đạt kết quả chính xác, có độ tin cậy cao giúp mang lại hiệu quả cao nhất cho chẩn đoán và điều trị bệnh”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Doanh nghiệp quận 7 tăng trưởng mạnh

Doanh nghiệp quận 7 tăng trưởng mạnh

Tối 11.10, Đảng ủy Doanh nghiệp quận - Hội Doanh nghiệp quận 7 (TP.HCM) đã tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2019 với chủ đề: "Kết nối - Tiếp sức doanh nghiệp trẻ".