Kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống và công việc

0
Giải quyết vấn đề là một kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống, học tập và làm việc… Nếu bạn có kỹ năng này tốt, cuộc sống sẽ thực sự hạnh phúc và vui vẻ.
Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề. Sự việc dù lớn hay nhỏ, để tìm được phương pháp giải quyết khoa học thì trước tiên bạn phải hiểu rõ nguồn gốc, nguyên nhân để có giải pháp xử lý tốt vấn đề đó.
Đơn giản hóa mọi việc. Khi đã phân tích, biết được sự việc mắc lỗi ở đâu, cần giải quyết thế nào thì tiếp theo bạn hãy đơn giản hóa vấn đề đó. Không nên quan trọng hóa vấn đề, bởi như vậy vô tình bạn đẩy mình vào tình huống căng thẳng vì cho rằng vấn đề của mình quá lớn.
Cởi mở. Hãy cố thử tất cả giải pháp để giải quyết vấn đề, thậm chí chúng có vẻ kỳ quặc. Điều quan trọng là bạn phải duy trì sự cởi mở để tăng khả năng sáng tạo, tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất.
Nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau. Đừng gò bó mình trong khuôn khổ, hãy nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh sẽ giúp bạn thấy được điểm mấu chốt của vấn đề. Đó là cách nhìn bao quát nhất.
Thực hiện. Mọi thứ đã được chuẩn bị hoàn tất, nhiệm vụ của bạn là bắt tay vào thực hiện, hay đúng hơn là bắt đầu tiến hành giải quyết vấn đề. Đây là khâu vô cùng quan trọng, những vấn đề phát sinh sẽ xuất hiện ở giai đoạn này. Thay vì bị động thực hiện theo kế hoạch, bạn hãy chủ động để đối phó với vấn đề phát sinh, để chắc chắn vấn đề của bạn sẽ được giải quyết tốt nhất và mang lại kết quả mong muốn.
Trong quá trình giải quyết vấn đề, bạn nên tuân thủ 3 phương châm dưới đây theo thứ tự ưu tiên:
1. Có lợi cho mình có lợi cho người
2. Có lợi cho mình không có hại cho người
3. Có lợi cho mình có hại cho người (trong đời chỉ dùng một vài lần).
Phương châm: “Có thể bạn không phải là một học sinh xuất sắc nhưng bạn sẽ là một người thành công”
Tập đoàn Giáo dục Toàn cầu Quốc Văn hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục
Hệ thống Trung học - Tiểu học bán trú - Nội trú Quốc Văn:
* Quốc Văn Sài Gòn
Cơ sở 1: Số 300 Hòa Bình, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM
ĐT: 0283 9760721
Cơ sở 2: Số 911 Quốc lộ 1 (vòng xoay An Lạc), Q.Bình Tân, TP.HCM
ĐT: 028.39618423
* Quốc Văn Cần Thơ
Số 435 đường 30/4, P.Hưng lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
ĐT: 0292.2224073
Hotline: 0906787555.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mãn dục sớm ở nam giới - Những điều cần biết

Mãn dục sớm ở nam giới - Những điều cần biết

Tình trạng mãn dục nam sớm đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sự tự tin của nam giới mà trong nhiều trường hợp, nó gián tiếp ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.