Liệu pháp miễn dịch, tương lai điều trị ung thư

0
Hiểu về ung thư cũng như tiếp cận các liệu pháp tối ưu trong điều trị, đặc biệt với ung thư ở nữ giới là chủ đề mà bác sĩ chuyên khoa ung bướu vú, phụ khoa Wong Chiung Ing chia sẻ tại hội thảo tại Đà Nẵng.
Y học hiện đại là lợi thế trong điều trị tầm soát ung thư tại Bệnh viện Parkway Singapore /// BV cung cấp Y học hiện đại là lợi thế trong điều trị tầm soát ung thư tại Bệnh viện Parkway Singapore - BV cung cấp
Y học hiện đại là lợi thế trong điều trị tầm soát ung thư tại Bệnh viện Parkway Singapore
BV cung cấp
Được biết, ung thư thường có 4 giai đoạn và nguyên tắc tối ưu đó là phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa lành, khả năng phục hồi lại cao. Bác sĩ Wong đến từ Bệnh viện Mount Elizabeth Novena (Singapore - ảnh) cho biết, ở giai đoạn 1, khối u giới hạn ở một cơ quan, kích thước nhỏ, tỷ lệ chữa lành là 90%. Giai đoạn 2, tỉ lệ chữa lành là 70-80%. Tỷ lệ này ở giai đoạn 3 là 30-60% và tỷ lệ phục hồi là 3-7% ở giai đoạn 4.
Do đó, vai trò của việc tầm soát phát hiện bệnh là cực kỳ quan trọng. Ở Singapore, phụ nữ ý thức cao việc này. “Phụ nữ Singapore từ 40 tuổi trở lên sẽ ý thức chụp nhũ ảnh 1 lần/năm, đều đặn cho đến năm 50 tuổi. Từ 50 tuổi đến 60 tuổi thì tầm soát 2 năm một lần. Tầm soát ung thư cổ tử cung, bằng phương pháp Pap Smear 2 năm 1 lần hoặc test Pap Smear HPV 5 năm/lần. “Phụ nữ Việt nên có thói quen này để phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý”, bác sĩ Wong khuyên.
Hiện nay, Singapore cũng như nhiều nước có nền y học phát triển hiện áp dụng nhiều các biện pháp tối ưu trong điều trị ung thư. Trước tiên phải kể đến phương pháp phẫu thuật: bảo tồn và cắt bỏ. Đối với phẫu thuật ung thư cổ tử cung, buồng trứng rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống về sau nên đòi hỏi bác sĩ có thâm niên chuyên ngành. Phương pháp hoá trị hay xạ trị bằng kỹ thuật hiện đại cũng được sử dụng tùy theo từng giai đoạn bệnh.
Bác sĩ Wong Chiung Ing
Bác sĩ Wong Chiung Ing
Đối với bệnh nhân ung thư vú, các bệnh viện Singapore thường chọn liệu pháp hormone, mục đích của điều trị là để giảm lượng estrogen trong cơ thể. Hay liệu pháp điều trị đích, đây là phương pháp mới và hiệu quả cao trong điều trị ung thư. Điều trị đích là điều trị đúng vào các tế bào, ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư, đưa thuốc vào cắt đường truyền nuôi tế bào nhưng không làm ảnh hưởng đến những tế bào bình thường.
Hay một liệu pháp ưu việt khác là liệu pháp miễn dịch, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể để chiến đấu với tế bào ung thư. Theo đó có thể kích hoạt tế bào mạnh, tiêu diệt tế bào ung thư. “Đây là liệu pháp tuyệt vời tính đến thời điểm này (vì xạ trị cũng có ảnh hưởng đến tế bào bình thường). Sau khi điều trị miễn dịch, khối u sẽ giảm rất nhiều. Đây được xem là tương lai của điều trị ung thư, theo từng cá thể, từng cơ địa, điều trị đúng dành cho người và khối u cần xử lý”, bác sĩ Wong chia sẻ tại hội thảo.
Để có thêm thông tin về bệnh lý vú phụ khoa hoặc các vấn đề y tế khám chữa bệnh tại Singapore, mời quý độc giả có thể liên lạc Công ty SunCare, đại diện Bệnh viện Mount Elizabeth tại Đà Nẵng. Số điện thoại: +84914057289, +6596727717 (Zalo, Viber, WhatsApp). Email: parkwaydanang@gmail.com

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm