Phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh đục bằng siêu âm (Phaco) kết hợp đặt IOL

1
Phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh đục bằng siêu âm (Phaco) kết hợp đặt thể thủy tinh nhân tạo (IOL) được xem là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để điều trị 'căn bệnh gây mù lòa hàng đầu tại VN' - đục thủy tinh thể.
Ông Desmond và bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Ông Desmond và bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình
Ông Desmond và bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình
“Trái ngọt” từ ca phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình
“Cảm ơn bác sĩ. Nhờ bác sĩ, giờ đây, tôi đã có thể nhìn rõ Bà Nà và chùa Linh Ứng bằng đôi mắt của chính mình”, đó là lời chia sẻ của ông Desmond Edwin Nel (58 tuổi, đến từ Nam Phi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng) gửi đến bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trưởng đơn vị Nhãn khoa - Bệnh viện Đa khoa Gia Đình).
Ông Desmond Edwin Nel đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình vào đầu tháng 3.2018, khi hai mắt có dấu hiệu mờ và không nhìn rõ vật thể. Sau khi bác sĩ Hoàng của bệnh viện tiến hành thăm khám và kiểm tra, ông Edwin được chẩn đoán hai mắt đều bị đục thể thủy tinh và được chỉ định phẫu thuật theo phương pháp tán nhuyễn thể thủy tinh bằng siêu âm, kết hợp đặt thể thủy tinh nhân tạo hậu phòng (Phaoco + IOL).
Đối với bệnh lý đục thủy tinh thể, cách duy nhất để chữa trị là tiến hành phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh đục bằng siêu âm (Phaco) kết hợp đặt thể thủy tinh nhân tạo (IOL) được xem là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để điều trị “căn bệnh gây mù lòa hàng đầu tại VN” này. Phẫu thuật Phaco chỉ kéo dài khoảng 5 đến 10 phút nhưng tỷ lệ thành công cao, thị lực và chất lượng thị giác sau phẫu thuật tốt và hầu như không có biến chứng. Một ưu điểm nữa là vết mổ nhỏ nên bệnh nhân có thể nhanh chóng quay lại cuộc sống bình thường. Mặc dù vậy, các ca mổ Phaco được xếp vào nhóm đại phẫu do tác động trực tiếp đến thị lực và đòi hỏi kinh nghiệm, sự khéo léo của các bác sĩ, cũng như thiết bị máy móc hiện đại.
Sau hơn một tuần nghỉ ngơi tại nhà và tuân theo các chỉ định, hướng dẫn chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt,… của bác sĩ, “hai mắt của tôi đã sáng lên thấy rõ. Giờ đây, tôi đã có thể nhìn rõ mọi thứ bằng đôi mắt của chính mình”, ông Desmond Edwin Nel chia sẻ.
Trang bị máy móc thiết bị tiên tiến trong điều trị mắt
Đôi mắt là cơ quan nhạy cảm rất dễ bị tổn thương hoặc chịu ảnh hưởng gián tiếp của bệnh tật và tuổi tác. Chính vì vậy, bất kỳ một tác động nào liên quan đến mắt đều đòi hỏi sự cẩn trọng tối đa.
Hiểu được điều này, đơn vị Nhãn khoa, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình luôn chú trọng trang bị đầy đủ các thiết bị tiên tiến, từ Máy chụp mạch huỳnh quang, Máy laser quang đông võng mạc, Máy OCT, Máy laser yard, Máy khám lưu trữ hình ảnh,… nhằm đưa ra những chẩn đoán và thủ thuật chính xác nhất trong quá trình điều trị, chăm sóc các rối loạn cũng như các bệnh lý liên quan đến mắt của thân chủ.
Hiện nay, đơn vị Nhãn khoa, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình là một trong những đơn vị cơ sở y tế đi đầu tại địa bàn TP.Đà Nẵng trong việc: Khám, tư vấn, quản lý và điều trị nội khoa các bệnh đáy mắt như bệnh lý võng mạc đái tháo đường; Phẫu thuật đục thủy tinh thể; Theo dõi và điều trị bệnh lý glaucoma; Phẫu thuật tiếp khẩu túi lệ mũi; Phẫu thuật quặm cuộn mí…
Với những thành quả từ những ca điều trị phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh đục bằng siêu âm (Phaco), kết hợp đặt thể thủy tinh nhân tạo (IOL), để chữa bệnh đục thủy tinh thể của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, càng minh chứng rõ hơn những phát triển trong điều trị các bệnh về mắt của bệnh viện để phục vụ bệnh nhân của Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung.
Bệnh viện Đa khoa Gia Đình
Địa chỉ: 73 Nguyễn Hữu Thọ, TP.Đà Nẵng
Tư vấn và đặt lịch khám: 19002250 (7 giờ - 17 giờ trừ lễ, tết)
Khối văn phòng: 02363632111 (7 giờ - 17 giờ trừ lễ, tết)
Cấp cứu: 02363632333 (24/7)
Giờ làm việc: 6 giờ đến 17 giờ (tất cả các ngày) 

Bình luận

User
Gửi bình luận
trương thị ánh sáng

trương thị ánh sáng

cho e hỏi đục thủy tinh thể bẩm sinh thì có khả năng phẩu thuật để nhìn thấy bình thường được không ạ? với chi phí phẩu thuật là bao nhiêu ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mãn dục sớm ở nam giới - Những điều cần biết

Mãn dục sớm ở nam giới - Những điều cần biết

Tình trạng mãn dục nam sớm đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sự tự tin của nam giới mà trong nhiều trường hợp, nó gián tiếp ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.