Quyết liệt thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội

0
Tính đến hết tháng 12.2017, tổng số nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại TP.Đà Nẵng là hơn 127 tỉ đồng, chiếm 2,90% so với tổng số phải thu.
Cán bộ BHXH TP.Đà Nẵng làm việc với chủ doanh nghiệp nợ đọng BHXH Cán bộ BHXH TP.Đà Nẵng làm việc với chủ doanh nghiệp nợ đọng BHXH
Cán bộ BHXH TP.Đà Nẵng làm việc với chủ doanh nghiệp nợ đọng BHXH
Doanh nghiệp cố tình lách luật
Thời gian qua, việc nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) ngày càng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động (NLĐ) làm thâm hụt quỹ BHXH, ảnh hưởng đến công tác an sinh tại thành phố.
Ông Lê Anh Nhân, Phó giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng cho biết: “Khó khăn nhất là những DN cố tình lách luật, không đóng kịp thời BHXH hằng tháng mà cố tình chậm đóng nhằm chiếm dụng quỹ BHXH (trong vòng 30 ngày). Hơn nữa DN là chi nhánh, toàn bộ nguồn tài chính phụ thuộc vào công ty mẹ ở địa phương khác, do đó công tác thu hồi nợ ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn”.
Một nguyên nhân quan trọng không kém là nhận thức của NLĐ cũng như chủ sử dụng lao động chưa cao, nên DN tham gia BHXH chưa đầy đủ. Số DN lớn, trong khi không ít DN có đăng ký kinh doanh và nộp thuế tại quận nhưng không hoạt động trên địa bàn nên khó rà soát, tuyên truyền, kiểm tra những DN nợ, trốn đóng BHXH… Đồng thời, trên địa bàn tập trung nhiều DN xây dựng cơ bản, xây lắp, cầu đường, thi công cơ giới đang gặp khó khăn trong quyết toán các công trình đã đầu tư thi công (kể cả công trình có vốn nhà nước) mà đến nay chưa có cơ chế tháo gỡ.
Tăng cường thanh tra, chủ động quyết liệt thu hồi nợ đọng
Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm 2018, BHXH TP đã xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp về công tác thu và giảm thiểu nợ đọng.
BHXH TP chỉ đạo BHXH quận bám sát DN để vận động tuyên truyền và theo dõi phát sinh nợ đọng mới, xuống tận cơ sở để đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH đúng quy định.
Đối với các DN vẫn tiếp tục nợ kéo dài (nợ từ 3 tháng trở lên) đã thực hiện các biện pháp đôn đốc mà vẫn tiếp tục không thực hiện đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tai nạn (BHTN) cho NLĐ thì phối hợp với các ngành tổ chức thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH theo Nghị định 21/2016/NĐ-CP ngày 31.3.2016.
Đặc biệt, trong quý 1 năm 2018, BHXH sẽ phối hợp với Công an thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố, thành lập đoàn liên ngành trực tiếp tuyên truyền và sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố để làm hồ sơ khởi kiện ra tòa nếu DN vẫn chây ì.
“Trong trường hợp cần thiết, lãnh đạo BHXH TP sẽ làm việc trực tiếp với đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN để nắm bắt tình hình, kịp thời có hướng chỉ đạo, và yêu cầu công tác thanh tra chuyên ngành có những hướng xử lý nếu DN vẫn cố tình”, ông Lê Anh Nhân nhấn mạnh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa Nhật giữa lòng TP.HCM

Văn hóa Nhật giữa lòng TP.HCM

Vào ngày 19 và 20.1.2019 tại Công viên 23/9, Lotus Japan Festival 2019 sẽ diễn ra với quy mô lớn quy tụ nhiều nghệ sĩ đến từ Nhật.
Chi nhánh Vietravel tại Thái Nguyên

Nhiều ưu đãi khi đăng ký tour tại Vietravel Thái Nguyên

Nhân dịp Vietravel - Chi nhánh Thái Nguyên chính thức đi vào hoạt động tại số 203 Lương Ngọc Quyến, P.Hoàng Văn Thụ, TP.Thái Nguyên, từ ngày 2.1 đến 1.4 khách hàng khi đăng ký tour tại đây sẽ được hưởng chương trình khuyến mãi.
Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam diễn ra tại Đắk Nông

Văn hóa thổ cẩm - tinh hoa hội tụ

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề 'Văn hóa thổ cẩm - tinh hoa hội tụ' vừa được Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức tại TX.Gia Nghĩa (Đắk Nông).
Ký kết biên bản cam kết đầu tư với tổng số vốn gần 48.000 tỉ đồng /// Ảnh: Ngọc Phúc

Đắk Nông: Cơ hội đầu tư đầy triển vọng

Đắk Nông, cửa ngõ phía tây nam của vùng đất Tây nguyên, đang tạo nên sức hút mãnh liệt đối với các nhà đầu tư bởi nhiều thế mạnh về nông nghiệp, khoáng sản, du lịch, giá trị văn hóa cùng các chính sách ưu đãi đầu tư.