Bằng lái xe cấp mới từ ngày 1.6 phải có mã quét QR để xác minh

0 Thanh Niên Online

Những giấy phép lái xe (bằng lái) cấp mới từ ngày 1.6 sẽ được in mã quét QR vào mặt sau để có thể đọc giải mã, tra cứu thông tin và xác minh tính xác thực khi quét mã bằng điện thoại thông minh.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam việc cấp giấy phép lái xe mới có in mã quét QR được thực hiện theo thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo và cấp giấy phép lái xe. Theo đó, từ ngày 1.6, Tổng cục Đường bộ đã thực hiện in mã QR vào bằng lái ô tô, xe máy được cấp mới, cấp đổi. Việc này thực hiện với bằng lái do Tổng cục Đường bộ và các sở giao thông vận tải cấp.

Bằng lái xe cấp mới từ ngày 1.6 phải có mã quét QR để xác minh - ảnh 1

Bằng lái xe cấp mới từ ngày 1.6 sẽ có mã quét QR để xác minh

Mã QR được in trên mặt sau giấy phép lái xe (bằng lái) do Tổng cục Đường bộ và các Sở Giao thông Vận tải cấp, có tác dụng để đọc, giải mã nhanh thông tin trên bằng lái xe bằng điện thoại thông minh và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của bằng lái.

Việc in mã QR trên bằng lái sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý, lực lượng tuần tra, kiểm soát dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn trong việc kiểm tra, phát hiện các bằng lái không hợp lệ. Chỉ cần sử dụng điện thoại có quét mã QR là có thể kiểm tra được thông tin về bằng lái.

Ngoài ra, với mã QR các cơ quan quản lý dễ dàng rà soát, xử lý để loại trừ các trường hợp bị lực lượng chức năng thu hồi giấy phép lái xe nhưng lại giả báo mất để xin cấp lại bằng lái xe. Bên cạnh đó, còn hạn chế việc sử dụng giấy phép lái xe giả hoặc cùng lúc sử dụng nhiều giấy phép lái xe và giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh giấy phép lái xe.

Bằng lái xe cấp mới từ ngày 1.6 phải có mã quét QR để xác minh - ảnh 2

Chỉ cần sử dụng điện thoại có quét mã QR là có thể kiểm tra được thông tin về bằng lái

Ảnh: Tổng Cục đường bộ

Ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ), cho biết bằng lái xe được in sau ngày 1.6 mà không có mã hai chiều là bằng lái không hợp lệ.

Đối với những bằng lái xe được cấp trước ngày 1.6.2020 vẫn có giá trị sử dụng và có thể đổi sang bằng lái có mã QR khi hết thời hạn. Trường hợp người dân có nhu cầu cấp đổi bằng lái có mã QR để thay cho bằng lái đang còn thời hạn sử dụng vẫn được đáp ứng. Chi phí cấp bằng có mã QR bằng chi phí cấp mới, cấp đổi như hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

BMW XM 2023 PHEV chạy bằng xăng-điện, mạnh 735 mã lực

BMW XM 2023 PHEV chạy bằng xăng-điện, mạnh 735 mã lực

Trái với dự đoán của nhiều người, BMW XM sử dụng động cơ Hybrid kết hợp xăng - điện chứ không phải chạy hoàn toàn bằng điện. Xe SUV hiệu suất cao này có công suất lên đến 735 mã lực và mô-men xoắn gần 1.000 Nm trên phiên bản đặc biệt.