TNO

Bánh bèo thúng

12/11/2014 10:45 GMT+7

(iHay) Bánh bèo thúng những tưởng đã thất truyền nhưng nó đã 'hồi sinh' nhờ... Facebook.

(iHay) Bánh bèo thúng những tưởng đã thất truyền nhưng nó đã 'hồi sinh' nhờ... Facebook. Ai đó từng nói mạng xã hội khiến người ta mất thời gian và ảnh hưởng công việc, tuy nhiên phải cảm ơn nó khi đã giúp tôi thấy lại được hình ảnh gánh bánh bèo thúng thân thương ngày nào.

>> Thú vị bánh bèo vỉa hè phố núi

 

Mạng xã hội đã giúp tôi kết nối với những người bạn từ thời tiểu học và những món ăn đầy kỷ niệm nuôi tôi lớn khôn. Từ hôm nhìn thấy hình ảnh bánh bèo thúng bạn đăng, tôi như được sống với những ký ức tuổi thơ trong trẻo, hồn nhiên.

Bánh bèo, thứ quà quê dân dã tinh khôi làm từ bột gạo. Tôi không biết người xưa tráng bằng gì, chỉ biết là tất cả được xếp rất đẹp mắt. Đó là một chiếc thau nhôm, đường kính nửa mét vừa người ôm. Có hàng trăm lớp bánh bèo trắng muốt, được xếp lớp tinh tươm. Thân bánh mỏng tang, mềm mại, mũm mĩm, thơm ngát hương hành phi. Xếp ăm ắp gần tới miệng thau.

Rồi chiếc thau được đặt gọn ghẽ trong chiếc thúng nhỏ bằng tre. Xung quanh là các phụ gia cũng thơm ngon không kém. Là nước mắm được pha khéo với đường cho vị mặn vừa đủ mà không quá ngọt. Là ớt tươi bằm nhuyễn cho ai thích ăn cay. Là gói tóp mỡ, thứ phụ liệu không thể thiếu của món bánh bèo miền Trung.

Quan trọng hơn hết là thố xốt tôm. Chao ôi, chỉ mới nhắc tới thôi để nghe dậy mùi thơm, thứ mùi nồng nàn không thể lẫn vào đâu được. Có loại xốt tôm khô và tôm ướt, xốt nào cũng ngon, cũng khiến bao tử phải réo rắt.


Bánh bèo thúng bán rong


 Các phụ gia của bánh bèo thúng, không thể thiếu xốt tôm khô và ướt


Bánh bèo được xếp trong thau nhôm


Dĩa bánh bèo Quảng Trị hoàn tất 

Tuổi thơ tôi không có nhiều quà bánh, chỉ được thưởng thức bánh bèo khi cùng mẹ đi chợ hoặc có cô bán hàng rong đi ngang qua nhà. Tôi chỉ chờ tới giây phút được mẹ gọi với theo cô bán hàng rong mà “đặt hàng” cho tôi một dĩa. Cô bán hàng mau mắn lấy ra chiếc dĩa xếp khéo dưới thúng, rải khoảng 10 lát bánh bèo, rưới đều xốt tôm, thêm chút tóp mỡ, rồi châm nước mắm lên trên cùng.

Chỉ có vậy thôi mà tôi ăn ngon mê ly, ước chừng nếu được thỏa sức có thể ăn tới 5 dĩa. Tuy nhiên, ngày đó, đời sống khó khăn nên tôi chưa bao giờ được thỏa mong ước. Mà có lẽ điều đó càng làm cho bánh bèo thúng trở thành món ăn của thương, của nhớ, của mong, của đợi…


 Bánh bèo chén xứ Huế hiện nay
 

Tôi lớn lên, đi khắp nơi và được ăn nhiều món ngon, nhưng tuyệt nhiên không thể tìm thấy hình ảnh thúng bánh bèo ngày xưa. Bánh bèo bây giờ thương được hấp bằng chén sứ, dày hơn và thô hơn. Cũng có nhiều quán ngon đấy, nhưng dẫu có làm cái dạ dày thỏa mãn thì trái tim vẫn không thể nào rộn ràng cảm xúc như món bánh thương, bánh nhớ nằm trong thúng của ngày xưa...  Ai cho tôi một vé về tuổi thơ!

Du Miên
Ảnh: Quỳnh Giang

>> Vòng quanh Sài Gòn ăn bánh bèo tuyệt ngon
>> Thưởng thức bánh bèo Huế chính hiệu ở Sài Gòn
>> Về Bình Định ăn bánh bèo nhỏ
>> Nhớ bánh bèo ngọt ngon tròn vị của mẹ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.