Nào thì bánh đa riêu cua trộn chả cá, bánh đa thịt viên, bánh đa cua…tôm. Nếu thực khách “chóng mặt” với thực đơn đó mà băn khoăn không biết nên chọn loại nào thì hãy gọi cho mình một bát bánh đa cua thập cẩm, với thịt chân giò thái mỏng tang, chả lá lốt, thịt viên, riêu cua, chả cá, tôm nõn, hành khô, rau sống… đủ loại. Nhưng nếu về Hải Phòng, ăn bánh đa cua thì là chuyện quá hiển nhiên, ở bất cứ con phố nào, từ sang trọng bậc nhất hay ngõ hẻm, món bánh đa cua đều mang hương vị thơm ngon mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ địa phương nào khác. Người Hải Phòng còn có một món bánh đa cua “hạng sang” hơn: bánh đa cua bể. Về cơ bản, món bánh đa cua này cũng có nguyên liệu giống như bánh đa cua đồng. Tuy nhiên, điểm lôi cuốn thực khách chính là phần thịt cua bể trắng phau được xào quyện với hành khô thơm phưng phức.
Cô chủ quán khá kín tiếng nhưng “ông chồng” có vẻ xởi lởi hơn khi tiết lộ bí quyết hút khách của món này.
Đầu tiên những chú cua bể được ‘tuyển” rất kỹ, toàn bộ là cua thịt, mang về rửa thật sạch, luộc chín để gỡ thịt. Nước dùng được chế thêm xương heo hầm kỹ cho ngọt nước. Bát bánh đa cua bể ít những món đi kèm nhằm tôn nên vị ngọt đậm đà của thịt cua.
Ấy thế nhưng muốn ăn một bát bánh đa cua bể cũng không phải dễ dàng gì, cô chủ quán có “lịch” bán hàng rất rõ ràng: sáng từ 6 giờ đến 8 giờ, chiều từ 18 giờ đến 21 giờ.
Ngoài giờ đó, thực khách khó lòng được thưởng thức!
Hồng Minh
Bình luận (0)